บทความ

MINI VISION NEXT 100


เย็นวันหนึ่ง ได้ขับรถยนต์ตามหลัง มีนี ซึ่งเป็นภาพที่สะดุดตาทุกครั้ง ที่เห็น มีนี รถคันเล็ก น่ารัก สไตล์วินเทจ ได้ยินเสียงถามจากคนที่ไม่รู้ราคาว่ามันคันล่ะเท่าไรกัน คนที่รู้ตอบว่าประมาณ 3 ล้านบาท คนถามก็นิ่งไป

 

จะต้องมีอะไรบางอย่างอยู่ในราคา 3 ล้านบาท/คัน ถ้าพูดรวมๆ ก็คือ เรื่องราวของมันกับฝีมือการผลิตโดยรวม รถยนต์ดังๆ ในโลกนี้เป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้รักรถที่มีลมหายใจอยู่ เพราะความรักใคร่หลงใหล และก็น่าเสียดายที่เกือบจะทุกกรณี วิศวกรผู้รังสรรค์ก็ไม่สามารถจะเป็นเจ้าของต่อไปได้ และต้องขายให้กับคนอื่นไป แต่อย่างน้อยก็ยังชื่นใจที่ได้เห็นมันมีชีวิตอยู่

 

สำหรับ มีนี ซึ่งเป็นรถสัญชาติอังกฤษก็เช่นกัน ในที่สุด บีเอมดับเบิลยู สัญชาติเยอรมันก็ต้องเข้ามาอุ้ม

 

การเงินเป็นเรื่องสำคัญก็จริง แต่สำหรับบแรนด์ต่างๆ ในโลกนี้ที่จะมีชีวิตยืนยาว ก็เพราะมันไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ จำเป็นต้องมีการสร้างสรรค์ และพัฒนาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ มีนี ก็เช่นกัน

 

แนวคิดของ มีนี เกิดขึ้นเมื่องาน MINI VISION NEXT 100 เป็นเรื่องน่าทึ่งมากๆ มันอาจทำให้คนที่ฝันจะได้นั่งหลังพวงมาลัยรถ มีนี แต่ทว่าทุนทรัพย์ไม่ถึง ได้มีฝันที่เป็นจริง

 

ทาง บีเอมดับเบิลยู กรุพ ได้เปิดตัว MINI VISION NEXT 100 ที่กรุงลอนดอนอย่างยิ่งใหญ่พร้อมๆ กับการเปิดตัว ROLLS-ROYCE VISION NEXT 100

 

บีเอมดับเบิลยู กรุพ ต้องการบอกแก่สังคมว่ากำลังจะก้าวไปในทิศทางใดในอนาคตข้างหน้านี้ โดยเฉพาะในการใช้ยานพาหนะเคลื่อนที่พาผู้คนไปยังจุดหมายต่างๆ ที่จะถูกเปลี่ยนไปจากภาพลักษณ์ปัจจุบันอย่างมาก และได้แสดงให้เห็นโดยการนำเสนอรถยนต์ต้นแบบใหม่มาให้ชมกัน

 

คอนเซพท์ที่ว่านี้ของ มีนี คือ “EVERY MINI IS MY MINI” หรือ “มีนี ทุกคันเป็น มีนี ของฉัน” เน้นเรื่องการแชร์รถกับบุคคลอื่น โดยในอนาคตผู้ใช้งาน มีนี ทุกคนจะสามารถใช้งาน มีนี ทุกคันที่อยู่บนท้องถนนได้ จากการเรียกให้มารับโดยอัตโนมัติ แต่ว่าก่อนหน้านั้นเราจะเป็นผู้สั่งให้มีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาไปตามแบบที่ได้เลือกไว้แบบส่วนตัว ทั้งภายนอกและภายใน รวมทั้งคาแรคเตอร์ในการขับที่คนนั้นๆ ต้องการ ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

 

นี่เองที่ผู้เขียนบอกว่า ในอนาคตเราอาจได้มีโอกาสขับรถ มีนี กับเขาบ้าง

 

รถ มีนี ในคอนเซพท์ใหม่ จะบรรจุความพรั่งพร้อมทางด้านเทคโนโลยีดิจิทอลที่สามารถตอบสนองผู้ขับทางด้านอารมณ์ได้ความสนุกสนาน รวมทั้งการใช้พื้นที่ทุกส่วนของตัวรถให้เกิดประโยชน์และสร้างสรรค์

 

โดยมีระบบเชื่อมต่อ ระบบการแชร์รถบนท้องถนน อาดเรียน ฟาน ฮุยดงค์ (ADRIAN VAN HOOYDONK) หัวหน้าแผนกออกแบบของ บีเอมดับเบิลยู กรุพ บอกว่ามันจะเป็นรถยนต์อัจฉริยะ ที่ให้ความเป็นส่วนตัว โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของมันเลย

 

เขายังบอกอีกว่า รถยนต์ มีนี จะเป็นมีนีดิจิทอล เช่น ตัวถัง หลังคา และแสงไฟที่ประดับอยู่ภายในและภายนอกรถ

 

และยังมีคอนเซพท์ THE COOPERIZER ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างรถยนต์กับผู้ขับที่สามารถเลือกปรับโหมดการขับขี่ได้อย่างอิสระ โดยอาศัยคอนโซลกลางที่เป็นหน้าจอวงกลม อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของ มีนี มาอย่างยาวนาน มีโหมดให้เลือกขับได้เอง หรือจะให้รถยนต์ขับเองแบบอัตโนมัติก็ได้ โดยระบบของตัวรถจะสามารถช่วยผู้ขับในการตัดสินใจได้ และรถยังสามารถเลือกเก็บเป็นพโรไฟล์ผู้ขับขี่เอาไว้เรียกใช้ในอนาคตได้โดยง่าย รวมทั้งสามารถปรับโหมดเพื่อขับขี่เอง จะเอาแบบนุ่มนวล หรือดุดันเร้าใจแค่ไหนก็ได้

 

การจะได้ขับรถยนต์ มีนี ก็ใกล้ความจริงแล้ว

 

เรื่องการแชร์รถนี่ เหมือนผู้เขียนมีเซนส์เห็นว่าในอนาคต มันจะเป็นไปแบบนี้ เมื่อไม่นานมานี้เลยตัดสินใจซื้อรถ เอสยูวี มือสองกับพี่น้องรวม 3 คน จ่ายคนละ 2 แสนกว่าบาท ก็ได้มาขับ ดีกว่าไปซื้อคนเดียวทั้งคันเป็นไหนๆ หมดยุคหวงรถไว้คนเดียวแล้วคะ

 

แม้แต่ มีนี เขายังคิดอย่างนี้เลย------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2559
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/heSE1
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th