บทความ

ASTON MARTIN AM-RB 001


อังกฤษ-เปิดตัวแล้วในเมืองผู้ดีเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา คือ รถสปอร์ท “ไฮเพอร์คาร์” ผลงานจากความร่วมมือของค่าย แอสตัน มาร์ทิน (ASTON MARTIN) กับทีมแข่งรถ ฟอร์มูลา วัน เรด บูลล์ เรซิง (RED BULL RACING) เป็นรถที่จะผลิตจำหน่ายในจำนวนจำกัด ทั้งแบบที่ใช้วิ่งตามท้องถนน และแบบวิ่งในสนามแข่ง ส่วนราคาค่าตัวคาดว่าจะอยู่ระหว่าง 2-3 ล้านปอนด์

 

ที่สำนักใหญ่ของค่าย แอสตัน มาร์ทิน ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเกย์ดอน (GAYDON) ในอังกฤษ เมื่อวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2016 มีงานสำคัญซึ่งดึงดูดความสนใจจากสื่อมวลชนและบรรดาคนรักรถสปอร์ทเงินหนาได้อย่างมาก คือ งานเปิดตัวรถสปอร์ทระดับไฮเพอร์คาร์ (HYPERCAR) ติดรหัสชื่อ เอเอม-อาร์บี 001 (AM-RB 001) ผลงานจากความร่วมมือของยอดผู้ผลิตรถสปอร์ทเมืองผู้ดีกับยอดทีมแข่งรถ ฟอร์มูลา วัน ซึ่งผู้ผลิตยืนยันอย่างเต็มปากเต็มคำว่า จะเป็นรถติดป้ายชื่อ แอสตัน มาร์ทิน ที่ก้าวหน้าที่สุดและวิ่งได้ที่เร็วที่สุด รวมทั้งเป็น ROAD CAR หรือรถที่วิ่งได้ตามท้องถนนแบบแรกที่เป็นผลงานรังสรรค์ของ เอดเรียน นิวอีย์ (ADRIAN NEWEY) ชาวอังกฤษวัย 58 ปี ผู้ได้ชื่อว่าเป็นนักออกแบบรถแข่ง ฟอร์มูลา วัน ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก

 

เป็นรถซึ่งจะผลิตที่โรงงานของค่าย แอสตัน มาร์ทิน โดยสายการผลิตและอุปกรณ์ที่เคยใช้ในการผลิตรถสปอร์ทไฮเพอร์คาร์ แอสตัน มาร์ทิน วัน-77 (ASTON MARTIN ONE-77) มาก่อนแล้ว โดยจะทำรถเป็น 2 แบบ คือ ROAD CAR ซึ่งใช้วิ่งได้ตามท้องถนนทั่วไป กับ TRACK CAR ซึ่งใช้วิ่งในสนามแข่ง แบบแรกจะผลิตระหว่าง 99-150 คัน ส่วนแบบหลังจะทำเพียง 25 คัน คาดหมายว่าจะเริ่มส่งรถให้แก่ผู้สั่งจองได้ในปี 2018 สนนราคาค่าตัวจะอยู่ระหว่าง 2-3 ล้านปอนด์อังกฤษ หรือเท่ากับประมาณ 90-145 ล้านบาทไทย และลูกค้าผู้ได้รับเชิญให้เป็นเจ้าของรถแบบนี้ต้องวางเงินจอง 500,000 ปอนด์ หรือเท่ากับประมาณ 22.5 ล้านบาทไทย

 

ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ทราบกันแต่เพียงว่า จะติดตั้งเครื่องยนต์ วี 12 สูบ ที่ออกแบบ/พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับรถแบบนี้ เป็นเครื่องยนต์หายใจอากาศธรรมดา/วางเครื่องกลางลำ ซึ่งให้กำลังสูงระดับ 900 แรงม้า ซึ่งส่งผลให้ POWER-TO-WEIGHT RATIO หรืออัตราส่วนกำลังเครื่องยนต์ต่อน้ำหนักตัวของรถแบบนี้มีค่าสูงถึง 1:1 นั่นเทียว ส่วนรูปทรงองค์เอวของตัวรถอย่างที่เห็นในภาพนั้น หัวหน้าทีมออกแบบของ แอสตัน มาร์ทิน ให้ความเห็นว่าดูเหมือนกับเป็น A CATAMARAN WITH WHEELS, NOT A CAR หรือ “เรือติดล้อ ไม่ใช่รถยนต์” เป็นเรือใบ 2 ลำตัวที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า CATAMARAN------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2559
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6QQUa

Follow autoinfo.co.th