บทความ

หวังดีประสงค์ร้าย


“ค่าเสียหายเบื้องต้น” เป็นภาษาโรงศาล มีอยู่ใน พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถฯ โดยกองทุนผู้ประสบภัยจากรถเป็นผู้จ่ายให้ แต่ถ้าชาวบ้านจ่ายกันเอง มักใช้คำว่า “ค่าใช้จ่ายโดยมนุษยธรรม” หรือใช้คำว่า “ค่าเสียหายเบื้องต้น” เหมือนกัน

 

เมื่อเกิดความเสียหายจากกรณีรถ หรืออย่างอื่น สิ่งที่ตามมาเป็นขั้นๆ คือ

 

“ใครผิด” เมื่อมีข้อยุติตรงนี้ จะทุ่มเถียงกันก่อน เช่น ประมาททั้งคู่ จนแทบจะวางมวยหรือไม่ก็ตามแต่ และที่สำคัญ คนก่อเหตุไม่ได้เตลิดหนีหาตัวไม่เจอ

 

ฝ่ายละเมิด นั่งถอนใจเฮือกๆ คิดหน้าคิดหลัง ทำไงดี หากมีน้ำใจ หรือเตรียมการณ์ล่วงหน้า ทำสิ่งที่ศาลเห็นว่า “บรรเทาความเสียหาย” ไม่รั้งรอ โดยรับจ่ายแบบถึงตัว หรือนำไปวางที่ศาล ถ้าอีกฝ่ายเกี่ยงงอน และโชว์ศาลไปด้วยในตัวพอเจอคดีอาญา ให้โทษจำคุกลดลง หรือได้รอลงอาญา ถ้าสมน้ำสมเนื้อ

 

ผู้ทำผิดยังนั่งกุมขมับอยู่ดี เมื่อนึกถึงความรับผิดทางแพ่ง เมื่อเจออีกฝ่ายตั้งป้อม ล่ารางวัล เรียกเยอะจัด หรือมาในลีลาเกรียนกร่าง ชวนต่อยตี ด่าทอ เจ้าตัวไม่อยากใช้กำลัง เสี่ยงคุกเพิ่มเข้าไปอีก มีอยู่ทาง คือ “จ่ายเงิน” เป็นเบื้องต้นอย่างที่ว่ามา

 

ท้ายสุด จะมีรายการ “ชิงไหวชิงพริบ” อาจมีทนายเป็นกุนซือ ซึ่งค่อนไปในทางตุกติกบ้าง ให้อีกฝ่ายรับเงิน แล้วปิดเกมคดีแพ่งไปเลย เพราะเซ็นรับโดยไม่รู้ตัวว่า เขาให้เงินก้อนแรก ซึ่งคงไม่เยอะ เป็นการปิดจอพ ภาษากฎหมายเรียกว่า

 

“ยอมความ” ฝ่ายที่รับเงินรู้ทีหลัง อีตอนขึ้นศาลฟ้องเขา ถึงกับตีอกชกตัว ร้องเจี๊ยกๆ ไปเลย เพราะแสบยิ่งกว่าเจอทิงเจอร์ราดแผลสดๆ

 

นั่นละ “หวังดีประสงค์ร้าย” มีเยอะ ฝ่ายที่เสียหายไม่กล้ารับเงินพรรค์นี้ กลัวโดนแทงข้างหลัง เน้นขึ้นศาลลูกเดียว นำเรียนมาเพื่อพิจารณาเทอญ

 

มาดูคดีที่เกี่ยวข้องกับการรับเงินค่าเสียหายล่วงหน้า ที่เขียนไว้ใน พรบ. คุ้มครองบุคคลที่ 3 ให้ลึกซึ้งสักหน่อย

 

“ดาบโตจริง” เป็นดาบตำรวจ บิดาแกปั่นจักรยานแล้วโดน “นางขาวใส” ขับรถยนต์เฉี่ยวชน จนกลับไปเกิดใหม่ รถ 2 ล้อเสียหายบ้าง ดาบโตจริง ไม่นิ่งนอนใจ จัดการศพบิดาเรียบร้อย และตามติดจนได้รับเงินค่าเสียหายเบื้องต้น จากกองทุนฯ 2 แสนบาท ยังได้เงินอีก 120,000 บาท จากการที่ นางขาวใส นำไปวางศาล รวมแล้ว 3 แสนกว่าบาท

 

แต่ ดาบโตจริง ยังเดินหน้า ยื่นฟ้อง นางขาวใส เป็นคดีแพ่ง เรียกเงินพร้อมดอกเบี้ยอีก 4 แสนกว่าบาท หนักไปในทางค่าปลงศพบิดา จำเลยขอให้ยกฟ้อง

 

ศาลชั้นต้นพิจารณาคดี เมื่อไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ ตัดสินให้จำเลยจ่ายอีก 2 แสนบาทนิดๆ พร้อมดอกเบี้ย

 

นางขาวใส ชักจะซีด จึงยื่นอุทธรณ์ ขอให้ยกฟ้อง แล้วซีดเหมือนเดิม

 

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

 

จำเลยกัดฟันยื่นฎีกาขอให้ยกฟ้อง

 

ศาลฎีกาเล็งดูคดีอย่างชำนิชำนาญ แล้วชี้ขาดว่า

 

ดาบโตจริง ได้เงินค่าเสียหายเบื้องต้นจากกองทุนผู้ประสบภัยจากรถ 2 แสนบาท ได้รับเงินที่ นางขาวใส วางศาลในคดีอาญา อีก 120,000 บาท ส่วนค่ารถจักรยานพัง ศาลชั้นต้นกำหนดให้ 2 พันบาท เป็นอันยุติไปโดยคู่กรณีไม่อุทธรณ์ฎีกา ศาลฎีกาเห็นว่า ใน พรบ.ฯ ให้ถือว่าค่าเสียหายเบื้องต้น เป็นส่วนหนึ่งของเงินค่าสินไหมทดแทน จำพวกค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายอันจำเป็นเกี่ยวกับการรักษา พยาบาล ค่าปลงศพ ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดการศพ รวมทั้งค่าเสียหายและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอย่างอื่น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยในเบื้องต้น…

 

ดาบโตจริง บังคับให้ นางขาวใส ชดใช้เฉพาะค่าปลงศพ ค่าใช้จ่ายอันจำเป็นเกี่ยวกับการจัดการศพ กับค่ารถจักรยานเสียหายเท่านั้นเอง ไม่เรียกร้องค่าเสียหายอย่างอื่น ฟังเป็นยุติได้ว่า เงินค่าเสียหายเบื้องต้นที่โจทก์ได้รับ เท่ากับค่าปลงศพและค่าใช้จ่ายอันจำเป็น นางขาวใส จึงไม่ต้องรับผิด ชำระค่าปลงศพและค่าใช้จ่ายอันจำเป็นเกี่ยวกับการจัดการศพแก่โจทก์อีก ตามที่ศาลล่างว่าไว้

 

ศาลฎีกายอมอีกหน พิพากษาแก้ นางขาวใส ไม่ต้องรับผิดใช้ค่าปลงศพ 2 แสนบาท ให้ ดาบโตจริง

 

งานนี้ช่วยชี้แนะให้ ดาบโตจริง และเราๆ ท่านๆ รู้ไว้ว่า ค่าเสียหายเบื้องต้นที่ได้ มาจากกองทุนผู้ประสบภัยจากรถ กฎหมายกำหนดให้นำมาใช้จ่าย ไม่ใช่เงินส่วนตัว ใช้จ่ายจำพวกค่าปลงศพหมดแล้ว จะมาฟ้องเอาจากจำเลยอีก อย่างคดีนี้
อันที่จริง ดาบโตจริง ฟ้องเรียกค่าเสียหายอย่างอื่น เช่น ค่าขาดไร้อุปการะ ไม่ใช่ค่าปลงศพอะไรนั่น ศาลก็ตัดสินให้ได้ตามความเหมาะสม

 

จากคำพิพากษาศาลฎีกาทีที่ 18235/2557------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2559
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/R9YVw
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th