บทความ

บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 3 เอม


เมื่อการทดสอบภายในเสร็จสิ้น ก็ถึงเวลาออกมาลองทดสอบการใช้งานกันบ้าง แล้วก็ไม่รอดสายตาทีมงานจากเลนส์สายลับ เช่นเคยสำหรับ บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 3 (BMW X3) เจเนอเรชันใหม่ รหัสตัวถัง G01 ที่ใช้โครงสร้างตัวถังใหม่เรียกว่า CLAR ซึ่งครั้งนี้เป็น เอกซ์ 3 ใหม่ ที่มีเครื่องแต่งตัวของ เอม (M) พ่วงมาด้วย

เอกซ์ 3 เจเนอเรชันใหม่ ยังคงใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (XDRIVE) ซึ่งส่งกำลังขับเคลื่อนส่วนใหญ่ไปยังล้อคู่หลัง สำหรับแชสซีส์เนื่องจากใช้โครงสร้างตัวถังใหม่ รวมถึงการใช้วัสดุ CFRP มากขึ้น ทำให้น้ำหนักตัวเบากว่าเดิม ส่วนเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ระบบช่วยการทำงานของผู้ขับ และการใช้ GPS ช่วยวิเคราะห์สถานการณ์เบื้องหน้าเพื่อช่วยให้เกียร์ทำงานในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด

สำหรับ เอกซ์ 3 เอม นี้ คาดว่าตัวรถจะมีความกว้างขึ้น พร้อมกับการใช้ชุดแต่งตัวถังเสริมความดุดันมากขึ้น รวมไปถึงส่วนต่างๆ ที่มาจาก เอม 3/เอม 4 (M3/M4) 425 แรงม้า ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามในส่วนของการออกแบบ จะยังไม่เปลี่ยนอะไรไปมากมาย ถึงแม้ว่าบางคนอาจสังเกตเห็นชุดกันชนหน้าที่แคบลง พร้อมกับรูปทรงที่ยาวขึ้นก็ตาม แต่ที่เห็นอยู่ยังเป็นเพียงรถยนต์ต้นแบบ ยังมีเวลาให้ขัดเกลาสอดใส่รายละเอียดเพิ่มเติมได้อีกพอสมควร------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2559
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DFO9P

Follow autoinfo.co.th