บทความ

ซีเอสอาร์ แบบ ไดมเลร์


ปีที่แล้วเป็นปีที่เยอรมนี และประเทศชาติในยุโรปที่มีมนุษยธรรมต้องรับบทหนัก เรื่องการให้ที่พักพิงแก่ผู้อพยพ หนักทั้งเรื่องงบประมาณ หนักทั้งเรื่องต้องหาอะไรให้ผู้อพยพทำ ไม่ว่าจะเป็นงานระยะสั้นหรือระยะยาว บุคลากรของประเทศเหล่านั้นต้องคัดแยกผู้อพยพที่ไม่มีทักษะ ไม่มีความรู้ กับผู้ที่มีทักษะและความรู้ และจัดงานที่เหมาะสมให้ ซึ่งบ้างก็ได้งานที่ใช้ทักษะ บ้างก็ได้งานที่ใช้ความรู้

เมื่อรัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือผู้อพยพ องค์กรธุรกิจก็เลยต้องขยับตาม โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ อย่างเช่น ไดมเลร์ ผู้ผลิตรถ เมร์เซเดส-เบนซ์ ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองชตุทท์การ์ท

โครงการของ ไดมเลร์ ใช้ชื่อว่า “BRIDGE INTERNSHIPS”

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ไดมเลร์ รับผู้เข้าร่วมโครงการ 40 คนเข้ามาฝึกงานที่โรงงานในชตุทท์การ์ทเป็นเวลา 14 สัปดาห์ ถือเป็นความร่วมมือกันระหว่างศูนย์อาชีพของชตุทท์การ์ท และหน่วยงานอาชีพของรัฐบาล

สิ่งที่ผู้อพยพได้เรียนรู้ คือ พื้นฐานการผลิตที่มีประโยชน์ในภาคอุตสาหกรรม และได้เรียนภาษาเยอรมันทุกวันอีกด้วย

เมื่อจบการฝึกในขั้นแรก หน่วยงานทั้งสองก็จะทำการคัดเลือกผู้อพยพอีกครั้ง เพื่อส่งไปเข้าพโรแกรมในโรงงานผลิตแห่งอื่นๆ ในอนาคต

โครงการนี้เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะทำให้มีผู้อพยพจำนวนร้อยๆ คน ที่มีทักษะ มีมาตรฐานพอที่จะเข้าทำงานในระบบงานในประเทศเยอรมนีได้ ทางหน่วยงานทั้งสองจะเป็นผู้รับรอง และหาที่ทำงานให้ หรือไม่ก็แนะนำให้ไปหาเอเจนซีสมัครงาน หรือแนะนำพโรแกรมฝึกอบรมอื่นๆ

วิลฟเรด โพร์ธ ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการบริหารของ ไดมเลร์ บอกว่าอันที่จริงการรับผู้อพยพเข้ามาในเยอรมนีก็เป็นโอกาสของเราเหมือนกัน ไดมเลร์ เป็นบริษัทที่จริงจังเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม โครงการนี้ไม่เพียงช่วยผู้อพยพด้านอาชีพ แต่ช่วยด้านสังคมด้วย ช่วยให้ผู้อพยพได้ทำงานโดยไม่ต้องรอความช่วยเหลือจากภาครัฐ

โครงการฝึกอบรมนี้จะมีหน่วยงานการจ้างงานของรัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายใน 6 สัปดาห์แรก หลังจากนั้น ไดมเลร์ จะจ่ายค่าแรงขั้นต่ำให้ตามกฎหมายแรงงาน โดยในแต่ละวันผู้อพยพจะฝึกงานวันละ 3 ชม. ครึ่ง และอีก 3 ชม. ครึ่งที่เหลือจะเรียนภาษาเยอรมัน โดยค่าใช้จ่ายในการเรียนภาษา ไดมเลร์ รับผิดชอบทั้งหมด

โพร์ธ บอกว่า การที่ ไดมเลร์ รับคนจากหลายแห่ง หลายๆ พื้นเพมาทำงานด้วยกันไม่ใช่เรื่องใหม่ เรายินดีต้อนรับผู้อพยพที่ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน ส่วน มิคาเอล พโรบสต์ ซึ่งอยู่ฝ่ายการจ้างงานก็บอกว่าการที่ ไดมเลร์ ให้โอกาสแก่ผู้อพยพอย่างเท่าเทียมกันนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งภราดรภาพที่ ไดมเลร์ ภูมิใจ

นอกจากเรื่องการฝึกงาน และหางานให้ผู้อพยพแล้ว ไดมเลร์ ยังสนับสนุนให้พนักงานทำงานจิตอาสาช่วยผู้อพยพ บริษัท ฯ สนับสนุนเงินทุนให้กับโครงการสอนภาษาเยอรมันให้แก่ผู้อพยพ โครงการจัดหาอาหารให้ผู้อพยพ และมอบรถ เมร์เซเดส-เบนซ์ ให้องค์กรบรรเทาทุกข์ใช้งาน

พนักงานของ ไดมเลร์ เป็นอาสาสมัครซ่อมที่พักให้ผู้อพยพ สร้างสนามเด็กเล่น     อินเตอร์เนท คือ เครื่องมือที่ดีที่พนักงานสามารถเข้าไปสมัครทำงานที่ตัวถนัด ไม่ว่าจะเป็นก่อสร้าง สอนภาษา รวมทั้งนำเสนอความคิดเห็นต่างๆ

เช่นเดียวกัน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เยอรมนีช่วยเหลือผู้อพยพ ไดมเลร์ ก็ช่วยเหลือผู้อพยพมาตั้งแต่ปี 2013 ที่บริษัท ฯ ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “WINGS OF HELP” ส่งหน่วยกล้าตาย 3 คน พร้อมด้วยสัมภาระที่จำเป็นไปยังแคมพ์ผู้อพยพชาวซีเรียในตุรกี และเครื่องบิน 2 ลำบรรทุกอุปกรณ์ช่วยเหลือไปยังทางตอนเหนือของอีรัค

ในแต่ละปี ไดมเลร์ บริจาคเงินให้กับนครชตุทท์การ์ท 100,000 ยูโร เพื่อกองทุนช่วยเหลือผู้อพยพ และยังบริจาคอีก 100,000 ยูโร ให้กับมูลนิธิเพื่อสังคม BRGERSTIFTUNG ของเมืองซินเดลฟิงเกน เพื่อใช้ในโครงการที่ช่วยเหลือผู้อพยพให้ปรับตัวเข้ากับสังคม

เดือนกันยายน ไดมเลร์ บริจาคเงินอีก 1 ล้านยูโร ให้กับองค์กร A HEART FOR CHILDREN ซึ่งมุ่งช่วยเด็กผู้อพยพโดยเฉพาะ

ไดมเลร์ กรุพ ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่ชตุทท์การ์ท ก็เพิ่งเริ่มช่วยกันระดมทุนจากพนักงาน ได้เท่าไรทางบริษัท ฯ ก็จะสมทบให้อีกเท่าตัว และส่งให้กาชาดเยอรมนีเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน

จำนวนเงินที่ได้จากพนักงานมี 250,000 ยูโร นับว่าไม่เลวเลย

สำหรับ ไดมเลร์ ซึ่งให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือสังคม การที่มีผู้อพยพเข้ามาก็เป็นโอกาสให้ทำความดีได้มากมาย เท่าที่ทราบ ไดมเลร์ เมืองไทยก็ให้ความสำคัญกับการทำงานเพื่อสังคมเช่นกัน และคงเป็นเช่นนี้ในทุกๆ ประเทศ

น่านิยมนะค่ะ ผลิตภัณฑ์ก็มีคุณภาพ และคนก็ยังมีน้ำใจอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2559
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UP8Tz
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th