บทความ

ติดตั้งลำโพงเซนเตอร์ เพิ่มเสียงกลางให้ชุด OEM


ติดตั้งลำโพงเซนเตอร์
เพิ่มเสียงกลางให้ชุด OEM

รถยนต์ที่มีระดับราคาไม่เกิน 600,000 บาท มักจะติดตั้งชุดเครื่องเสียงจากโรงงาน หรือที่เรียกว่า ชุด OEM (ORIGINAL EQUIPMENT MANUFACTURER) ประกอบด้วย วิทยุ/ซีดี 1 เครื่อง ลำโพง 4 ตำแหน่งที่ประตูหน้า และหลัง เจ้าของรถส่วนใหญ่จึงอยากจะอัพเกรดให้ดีขึ้น หรือเปลี่ยนเครื่องเสียงใหม่ทั้งหมด

สำหรับท่านที่มีงบน้อย และต้องการคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น แนะนำให้ติดตั้งลำโพงเซนเตอร์เพิ่มเติม เนื่องจากลำโพง 4 ตำแหน่งของชุดเครื่องเสียงจากโรงงาน ไม่สามารถให้รายละเอียดเสียงดนตรีได้ครบถ้วน อีกทั้งตำแหน่งเสียงดนตรีไม่ถูกต้อง และเสียงกลางหรือเสียงร้องส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ที่บริเวณกึ่งกลางหน้าปัดรถ แต่จะกองรวมกันที่ด้านคนขับ เพราะลำโพงทวีเตอร์ และวูเฟอร์ด้านขวาอยู่ใกล้คนขับนั่นเอง

 

เทคนิคติดตั้งเพิ่มเสียงกลางให้ชุดเครื่องเสียง OEM มีดังนี้

เพิ่มเสียงกลางด้วยการต่อบริดจ์โมโน

ในกรณีที่ชุด OEM ได้เพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ขับลำโพงชุดหน้าไว้อยู่แล้ว สิ่งสำคัญ คือ เพาเวอร์แอมพ์จะต้องมีประสิทธิภาพพอที่จะขับเสียงที่ความต้านทานต่ำกว่า 4 โอห์มได้

ด้วยเทคนิคดังกล่าว มีนักวิจัยเครื่องเสียงรถยนต์ในต่างประเทศหลายสำนักได้พบวิธีแก้ไขปัญหาการเพิ่มเสียงกลางให้ชุด OEM หลายวิธี เพื่อให้ได้ตำแหน่งเสียงกลางที่ถูกต้องบนหน้าปัดรถยนต์ เหมือนการฟังเครื่องเสียงบ้านระดับออดิโอไฟล์ ซึ่งหนึ่งในวิธีเหล่านั้น คือ การต่อบริดจ์โมโน ด้วยการต่อสายบวกลำโพงเซนเตอร์เข้าที่สายบวกลำโพง OEM ชุดหน้าข้างซ้าย และต่อตัวต้านทาน (RESISTOR) ขนาด 1 กิโลโอห์ม คร่อมที่สายเส้นนี้ และต่อสายลบลำโพงเซนเตอร์เข้าที่สายลบลำโพง OEM ชุดหน้าข้างขวา ซึ่งตัวต้านทานจะทำหน้าที่ผสมสัญญาณซ้ายและขวาเข้าด้วยกัน พร้อมกับแมทช์ค่าความต้านทานอินพุทที่เพาเวอร์แอมพ์ไปด้วย

 

เลือกลำโพงเซนเตอร์ตั้งจุดตัดความถี่ และขนาดกำลังขับ

เลือกลำโพงเซนเตอร์ที่มีค่าตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 300-3,300 HZ สามารถใช้ลำโพง 2 ทาง หรือ โคแอกเชียล และฟูลล์เรนจ์ขนาด 3-4″ เป็นขนาดทั่วไปที่นิยมใช้งาน สำหรับลำโพงฟูลล์เรนจ์ และโคแอกเซียลแนะนำจุดตัดความถี่จุดใดจุดหนึ่งระหว่าง 100 และ 500 HZ ค่าความชัน 6 หรือ 12 ดีบี/ออคเทฟ

ลำโพงเซนเตอร์ควรมีกำลังขับที่ใกล้เคียง และเหมาะสมกับลำโพง OEM โดยไม่ให้เสียงของลำโพง เซนเตอร์นั้นโดดเด่นเกินไป และทำหน้าที่เป็นตัวเพิ่มเสียงกลางที่ขาดหายไป

ที่สำคัญ คือ เลือกลำโพงเซนเตอร์ที่มีน้ำเสียงใกล้เคียงกับลำโพง OEM เดิมติดรถ และปรับแต่งเสียงให้กลมกลืนกัน------------------------------
เรื่องโดย : นายจอร์จ
ภาพโดย : ช่างภาพ/อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2558
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/L78w3
อัพเดทล่าสุด
21 Oct 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
4,299,000
2.
2,149,000
3.
6,060,000
6.
686,000
9.
547,000
10.
605,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th