บทความ

AMSOIL


รายการโลกรถยนต์ ช่วง “ฟอร์มูลา ฟอรัม” ทางเนชันทีวี (ช่อง 22) โดย สายยศ สุวรรณหงษ์ และสรรเสริญ วุฒิสมบูรณ์พันธุ์ ผู้ดำเนินรายการ สัมภาษณ์ ประดิษฐ์ ลีลาเกียรติสกุล ผู้จัดการทั่วไป และปัญญา ช่วงฉ่ำ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท เด็กซ์ทรัส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ AMSOIL น้ำมันเครื่องสังเคราะห์รายแรกของโลก

 

โลกรถยนต์ : ประวัติความเป็นมาของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ AMSOIL ?

ประดิษฐ์ และปัญญา : ย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ผู้บังคับหน่วยนักบินขับไล่เครื่องบินไอพ่น นาวาอากาศโท อัลเบิร์ท เจ อแมทูซิโอ ซึ่งก็คือ CEO คนปัจจุบันของ AMSOIL เป็นผู้ที่มีโอกาสใช้น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ที่ออกแบบเฉพาะสำหรับเครื่องยนต์ไอพ่น แล้วรู้สึกว่าน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ลดแรงเสียดทาน ลดการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ ในขณะทำงานที่มีอุณหภูมิสูงมาก และทนต่อการเสียดสีที่รุนแรง ในขณะที่เครื่องยนต์ทำงานเป็นเวลานาน โดยมีการเสื่อมสภาพที่ช้ากว่าน้ำมันทั่วไป แล้วทำไมน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ถึงจะใช้กับรถยนต์ไม่ได้ จึงได้คิดค้นอย่างจริงจัง จนกระทั่งสำเร็จในปี 1972 สามารถจดทะเบียนเป็นน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์สังเคราะห์ รายแรกของโลก ที่ผ่านมาตรฐานความต้องการของสถาบันน้ำมันปิโตรเลียมของสหรัฐอเมริกา API เป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่ของคุณภาพน้ำมันเครื่องยนต์ และให้ผลที่โดดเด่นกว่าน้ำมันเครื่องยนต์ทั่วไปที่ผลิตจากปิโตรเลียมในทุกด้าน

 

โลกรถยนต์ : เหตุใดบริษัท ฯ จึงนำเข้าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ AMSOIL ?

ประดิษฐ์ และปัญญา : AMSOIL เป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์รายแรกของโลก และเป็นบแรนด์เดียวที่สามารถใช้คำว่า THE FIRST IN SYNTHETICS ควบคู่กับชื่อบแรนด์ได้ AMSOIL มีคุณสมบัติที่ดีกว่าน้ำมันเครื่องยี่ห้ออื่นๆ อย่างชัดเจน ขนาด AMSOIL ขวดแรก เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ก็สามารถใช้ได้ถึง 40,000 กิโลเมตรแล้ว จากวันนั้นจนถึงวันนี้ AMSOIL ยังรักษามาตรฐานไว้ได้ จนตอนนี้ส่งสินค้าออกไปจำหน่าย 52 ประเทศทั่วโลก ทีมงานของเราก็มองเห็นตรงนั้น จึงได้ตัดสินใจและมุ่งมั่นที่จะนำเข้าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ยี่ห้อนี้ เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมเช่นนี้กัน

การขอเป็นตัวแทนจำหน่ายน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ AMSOIL ต้องใช้เวลามากกว่า 10 ปี เพราะก่อนหน้านี้ทาง AMSOIL ยังไม่เปิดตลาดในเอเชีย พอเริ่มเปิดก็จะมีประเทศญี่ปุ่น, สาธารณรัฐเกาหลี, จีน, สิงคโปร์, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ที่เริ่มจำหน่ายไปก่อน ส่วนประเทศไทยก็เพิ่งติดต่อสำเร็จเมื่อปี 2557

ที่สำคัญการจะนำเข้าน้ำมันยี่ห้อใหม่เข้ามาในตลาดทั้งๆ ที่มีน้ำมันมากมายหลายยี่ห้ออยู่แล้ว มันจะต้องมีความพิเศษ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ ซึ่ง AMSOIL มีจุดแข็งอยู่หลายประการ ที่ผมมั่นใจว่าสามารถชนะใจผู้บริโภคได้อย่างแน่นอน

 

โลกรถยนต์ : จุดเด่นของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ AMSOIL คืออะไร ?

ประดิษฐ์ และปัญญา : น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ AMSOIL มีลักษณะเป็นฟีล์มเคลือบเครื่องยนต์ที่ทนทาน และสามารถทนกับความร้อนได้สูงมาก ช่วยยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ และช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานที่ประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากความบริสุทธิ์ การจัดเรียงโมเลกุลในรูปแบบเดียวกันของสารประกอบ ทำให้การหล่อลื่นทำงานได้อย่างสมบูรณ์ แม้เครื่องยนต์ที่มีอายุการทำงานหลายปี สามารถให้ประสิทธิภาพเหมือนเครื่องยนต์ใหม่ ช่วยประหยัดเงินและเวลาในการเปลี่ยนถ่าย เนื่องจากระยะการเปลี่ยนถ่ายที่ยาวนานกว่า ทำให้การเปลี่ยนถ่ายน้อยลง และก็เป็นบแรนด์เดียวในโลกที่รองรับระยะการเปลี่ยนถ่ายของน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เบนซินสูงสุดถึง 40,000 กิโลเมตร ลดเวลาและประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

นอกจากนั้น ยังช่วยสภาพแวดล้อมของโลก โดยการลดปริมาณของเสียที่เกิดจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ลง เนื่องจากอายุการใช้งานที่นานขึ้น ทำให้อัตราการเปลี่ยนถ่ายน้อยลงในแต่ละรอบ และน้ำมันหล่อลื่นครื่องยนต์ทั่วไปที่ผลิตจากน้ำมันปิโตรเลียม จะเกิดการเผาไหม้ได้ง่ายกว่า ซึ่งทำให้เกิดมลภาวะทางด้านอากาศที่มากกว่า

 

โลกรถยนต์ : ผลิตภัณฑ์ AMSOIL มีทั้งหมดกี่รุ่น ?

ประดิษฐ์ และปัญญา : บริษัท ฯ ได้นำเข้าผลิตภัณฑ์ของ AMSOIL หลากหลายรุ่น ตั้งแต่น้ำมันหล่อลื่นสำหรับเครื่องยนต์เบนซิน ได้แก่ รุ่น XL รองรับระยะเปลี่ยนถ่ายที่ 16,000 กิโลเมตร รุ่น SIGNATURE รองรับระยะเปลี่ยนถ่ายสูงสุดที่ 40,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี รุ่น EUROPEAN สำหรับรถยุโรป อย่าง บีเอมดับเบิลยู, เมร์เซเดส-เบนซ์, โพร์เช ระยะเปลี่ยนถ่ายที่ 20,000 กิโลเมตร รุ่น OE สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ระยะเปลี่ยนถ่ายที่ 15,000-20,000 กิโลเมตร และน้ำมันหล่อลื่นมอเตอร์ไซค์เกรดพรีเมียมรุ่นต่างๆ สำหรับบิกไบค์ และมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

 

โลกรถยนต์ : ช่องทางจัดจำหน่ายคือทางใด ?

ประดิษฐ์ และปัญญา : น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ AMSOIL จัดจำหน่ายผ่านทางตัวแทนจำหน่ายกว่า 37 แห่งทั่วประเทศ สามารถหาข้อมูลตัวแทนได้จากเวบไซท์ของบริษัท www.dextrous-lubricant.com/amsoil

 

โลกรถยนต์ : ในด้านการตลาด น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ AMSOIL จะเสียเปรียบน้ำมันเครื่องยี่ห้ออื่นที่มีศูนย์บริการของตัวเองหรือไม่ ?

ประดิษฐ์ และปัญญา : AMSOIL มีคุณสมบัติพิเศษ วัตถุดิบที่ใช้พรีเมียมทั้งหมด กลุ่มเป้าหมายก็คือ ผู้ใช้รถที่ต้องการน้ำมันเครื่องคุณภาพสูง เพราะหลังจากลูกค้านำไปใช้ ก็จะได้คำตอบเหมือนกันหมด ระยะการเปลี่ยนถ่ายมากกว่าปกติ ทนการสึกหรอ ลดอุณหภูมิ ประหยัดน้ำมัน อัตราการเร่งดีขึ้น คือ ประสบการณ์โดดเด่นที่ได้รับการยืนยันจากลูกค้า เราเชื่อมั่นในจุดเด่นของน้ำมันเครื่อง AMSOIL ว่าสามารถแข่งขันกับน้ำมันเครื่องอื่นๆ ได้อย่างแน่นอน

ในอนาคต บริษัทแม่และทางบริษัท เด็กซ์ทรัส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ก็มีแผนงานจะตั้งศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องของ AMSOIL

 

โลกรถยนต์ : ผู้ใช้จะเลือกน้ำมันให้เหมาะกับรถได้อย่างไร ?

ประดิษฐ์ และปัญญา : เรายินดีให้คำปรึกษา ลูกค้าสามารถโทรมาสอบถามกับทีมงานได้ โดยแจ้งข้อมูลว่า ใช้รถรุ่นใด เครื่องยนต์อะไร วิ่งมากี่กิโลเมตรแล้ว จากนั้นเราจะแนะนำรุ่นที่เหมาะกับรถยนต์ของลูกค้า เช่น รุ่น 5W-30 ตัวเลขหลัง คือ ความหนาของฟิล์ม ถ้าเครื่องยนต์ใหม่เราต้องใช้ฟิล์มบางๆ เพื่อให้หล่อลื่น และเข้าไปในส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ได้ง่ายขึ้น เป็นต้น

 

โลกรถยนต์ : รูปแบบในการนำเข้าเป็นแบบใด ?

ประดิษฐ์ และปัญญา : AMSOIL มีโรงงานขนาดใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ซื้อน้ำมันพื้นฐานหรือ BASE OIL เกรดพรีเมียมรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา วัตถุดิบเป็นพรีเมียมทั้งหมด ผลิตในโรงงานที่มีความทันสมัย และเป็นระบบปิด กระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นจนบรรจุขวด อยู่ที่โรงงานแห่งนี้ที่เดียว

AMSOIL ที่จำหน่ายในประเทศไทย นำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกาทั้งหมด ไม่มีการรีแพค แบ่งขวดมาจำหน่าย ที่สหรัฐอเมริกาใช้ยังไง ประเทศไทยก็เป็นแบบนั้นเลย

 

โลกรถยนต์ : ผลตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างไรบ้าง ?

ประดิษฐ์ และปัญญา : เราจะวัดความพึงพอใจของลูกค้าผ่านทางเพจเฟสบุคของบริษัท ฯ ซึ่งลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเราแล้วชื่นชอบก็จะเข้ามาพูดคุย แชร์ประสบการณ์ความพึงพอใจ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่มีต่อผลิตภัณฑ์ AMSOIL กันในเพจนี้ อยากเชิญชวนผู้บริโภคในประเทศไทย เข้าไปติดตามข้อมูลจากผู้ใช้จริงของเราได้ทาง www.facebook.com/amsoil fan club in thailand

สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท เด็กซ์ทรัส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด โทร. 0-2629-8556, 09-4691-9324 หรือ www.facebook.com/amsoil fan club in thailand และ www.dextrous-lubricant.com/amsoil------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2558
คอลัมน์ : โลกรถยนต์สนทนา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5prmU
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th