บทความ

โปป กับรถ เฟียต


เมื่อเร็วๆ นี้ท่านก็เป็นข่าวใหญ่เมื่อไปกล่าวสุนทรพจน์ที่สหประชาชาติ และวิจารณ์พร้อมๆ กับให้ข้อคิดกับโลกตะวันตกอย่างตรงไปตรงมา เหมือนกับเป็นการเตือนสติ และนำเสนอวิธีมองโลกแบบใหมที่โลกตะวันตกไม่ทันคิด โดยมีคนนำมาเผยแพร่ในโซเชียล มีเดีย อย่างแพร่หลาย แล้วเมื่อไม่นานมานี้ท่านก็ไปปรากฏตัวที่ ฟิลาเดลเฟีย ก็มีคนไปต้อนรับกันเนืองแน่นอีก ซึ่งทำให้น่าสนใจว่าท่านมีพื้นเพ และภูมิหลังอย่างไร ถึงได้สร้างปรากฏการณ์คะแนนนิยมมากมายเป็นประวัติการณ์กว่าโปปองค์ก่อนๆ ที่มักจะเคร่งขรึมสง่างามอยู่ในกรอบเสมอ

ท่านมีชื่อเดิมว่า โฆร์เค มารีโอ แบร์โกกลีโอ เกิดที่เมืองบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ประเทศเดียวกับ นายพล เปรอง และ ท่านผู้หญิง เอวิตา เจ้าของเพลง DON’T CRY FOR ME ARGENTINA ที่น่าสนใจ คือ แม้ท่านจะเกิดในอาเจนตินา แต่พ่อของท่านอพยพมาจากแคว้น ASTI ในอิตาลี

เลยพอจะได้เค้าถึงความ “ไม่เหมือนโปปคนไหน” ของท่าน เพราะอุปนิสัยของคนอิตาเลียนกับอาเจนติเนียน ต่างก็มีความเป็นตัวของตัวเองสูง และมีสีสัน ดังนั้นจะให้เรียบร้อยอยู่ในแบบแผนคงไม่ใช่ แม้จะเป็นโปปก็ตามที

ครอบครัวของท่านมีแนวคิดอิสระ เพราะบิดาของท่านพาครอบครัวอพยพออกจากอิตาลีเพราะทนเผด็จการ ฟาสซิสต์ มุสโสลินี ไม่ไหว

โปป ฟรานซิส จบการศึกษาด้านเคมีเทคนิคจากวิทยาลัยเทคนิคในอาร์เจนตินา ท่านทำงานอยู่ในห้องทดลองเคมี รวมทั้งมีหน้าที่ทำความสะอาดห้องด้วย ต่อมาท่านมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพปอด

ต่อมาท่านก็ได้บวช และได้เลื่อนตำแหน่งจากบิชอบเป็นคาร์ดินัล ต่อมาอาร์เจนตินาเข้าสู่ยุคเผด็จการ ท่านต่อต้านเผด็จการอย่างเปิดเผย และได้ช่วยให้นักโทษบางคนหลบหนีออกนอกประเทศ และกว่าจะฝ่าฟันข้อกล่าวหาต่างๆ มาได้จนได้รับแต่งตั้งเป็นโปป ก็เรียกว่าท่านโชกโชนกว่าจะฝ่าด่านความขัดแย้งขึ้นมานั่งในตำแหน่งนี้ได้ ขัดแย้งมาแล้ว แม้แต่กับฝ่ายการเมืองในอาร์เจนตินา โดยประธานาธิบดี เคิร์คเนอร์ เชื่อว่าท่านเป็นคู่แข่งทางการเมือง

แม้แต่ประธานาธิบดีหญิงของอาร์เจนตินา คือ กริสตีนา กรีชเนร์ ก็ไม่ค่อยจะลงรอยกับพระผู้นอกกรอบองค์นี้ แม้วันที่ท่านได้รับแต่งตั้งท่านประธานาธิบดีก็ลังเลอยู่เป็นชั่วโมงกว่าจะออกมาแสดงความยินดี

โปปองค์นี้ได้ชื่อว่าปรารถนา และพยายามจะเชื่อมความสัมพันธ์ เพื่อลดความขัดแย้งระหว่างศาสนจักรหลายๆ นิกาย นอกจากนี้ท่านยังเป็นที่ยอมรับในหมู่ชาวมุสลิม และท่านไปเยี่ยมสุเหร่ามุสลิม รวมทั้งมีการพบปะพูดคุยกับชาวมุสลิมเป็นประจำ------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2558
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nP64U

Follow autoinfo.co.th