บทความ

ถาม-ตอบ


“เปิดประตูเสียงเบสส์ออก ปิดประตูเสียงไม่ออก/แนะนำลำโพงแยกชิ้นขนาด 6 1/2″ แนว SQL/ช่วยเปรียบเทียบ FOCAL กับ DLS”

 

ถาม : รถ โตโยตา โซลูนา ทำอย่างไรถึงจะได้เสียงเบสส์ “ดัง” ออกนอกรถ เวลาเปิดเพลงในรถจะดังมากๆ แต่ฟังข้างนอก “เบา” มาก เวลาเปิดประตูเสียงเบสส์ลอย แต่ปิดประตู เปิดกระจกเสียงไม่ออก ตู้แบนด์พาสส์ (ตู้ปิด 0.7 ตู้เปิด 1.75) ท่อกว้าง 7″ ยาว 13.5″ ลำโพงซับวูเฟอร์ 12″ ต้องปรับแต่งอย่างไร ?

1 (Copy)

ตอบ : ปัญหานี้เกิดจากการเซทอัพตู้ไม่เหมาะสมกับซับวูเฟอร์ที่ใช้ ซึ่งตู้แบนด์พาสส์ให้ระดับ SPL สูงสุด ตรงจุดนี้ต้องแยกปัญหาออกไปหลายข้อ 1. คือ เฟส 2. มีการกั้นห้องเก็บของท้ายรถกับห้องโดยสารหรือไม่ และจะต้อง SEALED ทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาคลื่นเสียงย่านค่าความถี่ต่ำกับกลาง/แหลมหักล้างกัน (การหักล้างของเฟส) 3. เกิดจากสภาพตู้ที่ไม่แข็งแรง ทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า RINGING หรือการกระพือ จะทำให้เสียงเบสส์ลดลง ซึ่งเป็นเรื่องของทางฟิสิคส์ ข้อสำคัญที่สุด ผมต้องทราบสเปคลำโพงซับวูเฟอร์ ถึงจะบอกได้ว่า ควรจะปรับปรุงตู้อย่างไร เพราะขึ้นอยู่กับค่า THIELE/SMALL PARAMETER ด้วย

 

ถาม : แนะนำ ลำโพง 6 1/2″ แนว SQL ให้ด้วยครับ ?

2 (Copy)

ตอบ : เป็นคำถามที่ง่าย แต่ตอบยาก ผมรู้ว่าตอนนี้หลายคนอยากได้ลำโพง 6 1/2″ แบบ 2 ทาง ที่ให้เสียงดี เปิดได้ดัง ตรงนี้ผมว่าทำได้ แต่คุณต้องเจาะลึกลงไปว่าลำโพงที่จะใช้กับบริเวณที่ติดตั้ง โดยเฉพาะตำแหน่งที่ประตูหน้า โดยความคิดส่วนตัว เรื่องตำแหน่งติดตั้งลำโพงจะต้องมีความสมบูรณ์ที่สุด นั่นหมายความว่า โครงสร้างแผงประตู การแดมพ์ เพื่อไม่ให้เกิดอาการกระพือ และขึ้นกับว่าลำโพงเพาเวอร์แอมพ์ที่ใช้จะต้องมีกำลังขับอย่างต่ำ 100 วัตต์x2 RMS ถึงจะบอกได้ว่า นั่นคือ แนว SQL เสียงดี ดังด้วย และหลังจากนั้นอุปกรณ์ที่สำคัญอีกอย่าง คือ สายเชื่อมต่อโดยเฉพาะสายสัญญาณ ในยุคนี้คุณภาพค่อนข้างต่ำ ราคาถูก เพราะตลาดในปัจจุบันแข่งขันในเรื่องของราคา ทางที่ดีควรถามเพื่อนที่เล่นเครื่องเสียงว่า สายสัญญาณดีๆ ที่ให้รายละเอียดสูงเหมาะสมกับแอมพ์ ลำโพงมากน้อยแค่ไหน หรือหาร้านที่เคยลงแข่งขัน SQL จะให้คำตอบได้ดีกว่าร้านที่ไม่เคยลงแข่งขันครับ

 

ถาม : เปรียบเทียบ FOCAL UTOPIA กับ DLS SCANDINAVIA มีแนวเสียงเป็นอย่างไร ?

4 (Copy)

ตอบ : สำหรับคำถามที่ว่า FOCAL UTOPIA เปรียบเทียบกับ DLS SCANDINAVIA มีแนวเสียงเป็นอย่างไรนั้น ในความคิดส่วนตัวของผมเท่าที่ได้ฟัง และสัมผัสคุณภาพเสียงของลำโพงทั้ง 2 ยี่ห้อ FOCAL ให้เสียงโดยรวมนุ่มนวล เป็นธรรมชาติ เสียงร้องสะอาด มีมิติ ส่วน DLS ให้ความสมดุลของโทนเสียงได้ดีตลอดย่าน เวทีเสียงกว้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ ฟรอนท์ เพาเวอร์แอมพ์ สายสัญญาณยี่ห้ออะไร เพราะมีส่วนสำคัญทำให้บุคลิกเสียงลำโพงแตกต่างไปจากเดิม------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ/อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2558
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2KSr9

Follow autoinfo.co.th