บทความ

NFC แค่ “แตะ” ก็ “ติด” ชีวิตง่ายนิดเดียว


สำหรับผู้ชื่นชอบการเชื่อมต่อ กับอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ ขอแนะนำให้รู้จักกับ NFC ระบบเชื่อมต่อรูปแบบใหม่ ที่แฝงตัวอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอย่างคาดไม่ถึง

ด้วยระยะห่างสำหรับการเชื่อมต่อ ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 4 มิลลิเมตร “แตะ” จึงเป็นนิยามของ NFC ที่ชัดเจนที่สุด

 

NFC (NEAR FIELD COMMUNICATION) ระบบการเชื่อมต่อ ที่พัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานได้ง่าย และมีประสิทธิภาพ การทำงานเหนือชั้นกว่า BLUETOOTH นั่นคือ การจับคู่เองอัตโนมัติ เพียงแค่นำอุปกรณ์ที่มีระบบดังกล่าว มาแตะกัน ระบบจะเชื่อมต่อกันทันที

 

การพัฒนา/การทำงาน

เทคโนโลยีการส่งผ่านข้อมูลแบบไร้สาย มีให้เลือกหลายรูปแบบ NFC เป็นหนึ่งในนั้น พัฒนาโดย SONY และ NXP แต่เน้นในเชิงธุรกิจ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว และการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยหลักการทำงานรับคำสั่ง ผ่านตัวนำไฟฟ้า โดยอาศัยคลื่นวิทยุ RFID (RADIO FREQUENCY IDENTIFICATION) โดย NFC ใช้คลื่นความถี่ 13.56 MHZ

NFC กับ RIFD มีความเกี่ยวพันกัน โดยทั้งสองระบบประยุกต์เข้าไปในวงการอุตสาหกรรมต่างๆ เน้นจำนวน หรือผู้คนปริมาณมาก อาทิ ระบบบัตรโดยสาร, คีย์คาร์ด, การจัดการคลังสินค้า, งานเอกสาร, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์อีเลคทรอนิค ตลอดจนถึง GADGET และสมาร์ทโฟน สำหรับความบันเทิง หรือรับ/ส่งข้อมูลโซเชียล

ด้วยระยะห่างสำหรับการเชื่อมต่อ ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 4 มิลลิเมตร “แตะ” จึงเป็นนิยามของ NFC ที่ชัดเจนที่สุด เรียกว่าแทบจะแนบชิดติดกันทีเดียว แม้บางครั้ง NFC จะไม่ได้อยู่หน้าผิวสัมผัส อาจซ่อนอยู่ในอุปกรณ์อีเลคทรอนิคต่างๆ คาร์ด ซึ่งใส่ไว้ในซอง หรือกระเป๋าสตางค์อีกที แต่ก็ทำงานได้ ถ้าห่างกันไม่เกิน 4 มิลลิเมตร

 

การแชร์ข้อมูลด้วย NFC เมื่อเปิดระบบการใช้งานแล้ว ต้องให้แน่ใจว่า ทั้งเครื่องรับ และเครื่องส่งข้อมูลมีฟังค์ชัน NFC

1. เปิดการใช้งาน NFC อุปกรณ์ทั้งสอง

2. อุปกรณ์ไม่อยู่ในโหมด SLEEP หรือลอคหน้าจอ

3. นำอุปกรณ์ทั้ง 2 มาแตะกัน หรือห่างไม่เกิน 4 มิลลิเมตร

4. ระบบจะส่งสัญญาณเสียง หรือสั่นเพื่อให้รู้ว่าทำงาน

5. ห้ามแยกอุปกรณ์ออกห่างกัน ขณะรับ/ส่งข้อมูล

6. ระบบจะส่งสัญญาณ เมื่อทำงานเสร็จเรียบร้อย

 

NFC กับอุปกรณ์

ค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟน เริ่มนำ NFC เข้าไปเป็นฟังค์ชันเสริมในรุ่นทอพ เพื่อเปลี่ยนให้มันสามารถชำระสินค้า หรือใช้แทนบัตรโดยสารรถไฟฟ้า แต่จริงๆ แล้ว มันมีความสามารถมากกว่านั้น คือ โอนถ่ายข้อมูลได้ระดับหนึ่ง ทั้งไฟล์มัลทิมีเดีย อาทิ รูปภาพ และเพลง

อีกทั้งบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์อีเลคทรอนิค โดยเฉพาะ GADGET ทั้งหลาย ต่างนำ NFC เข้ามาเป็นฟังค์ชันเสริมการใช้งาน เช่นเดียวกับ BLUETOOTH ให้ผู้ที่ชื่นชอบการเชื่อมต่อ เลือกได้ตามต้องการ

แต่สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อีเลคทรอนิคไม่ได้มีระบบ NFC ทุกเครื่อง ต้องตรวจสอบจากคู่มือ หรือสัญลักษณ์ โดยในสมาร์ทโฟนระบบ ANDROID จะมีอยู่ในเวอร์ชัน 4.0 ICS หรือ ANDROID BEAM ส่วนระบบ IOS เป็นเวอร์ชัน 8 ขึ้นไป

นอกจากนำ NFC มาใช้งาน ระหว่างสมาร์ทโฟนด้วยกันแล้ว ยังนำมาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ ทั้งความบันเทิงในรถยนต์, ลำโพงบลูทูธ, อุปกรณ์ติดตามกิจกรรม, สมาร์ทวอทช์ และสิ่งอำนวยความสะดวกในสมาร์ทโฮม

ความบันเทิงในรถยนต์ : ระบบนี้ พัฒนาเข้ามาอยู่ในรถยนต์ พร้อมกับอุปกรณ์เสริมความบันเทิง ความปลอดภัย และความสะดวกสบาย อาทิ ระบบลอค/ปลดลอคประตู, การเชื่อมต่อความบันเทิงในรถยนต์ ระหว่างสมาร์ทโฟน และระบบเสียงในรถ

นอกจากนั้น ค่ายผู้ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ ทั้งแบบ OEM ป้อนให้แก่โรงงาน หรือเพื่อจำหน่าย ในรุ่นใหม่ๆ จะบรรจุระบบ NFC เข้าไป เป็นฟังค์ชันเสริม ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น ไม่ต้องใช้สาย USB ไม่ต้องจับคู่ เพียงแค่แตะ ก็ได้ฟังเพลง

SONY MEX-XB100BT เป็นหนึ่งในฟรอนท์เอนด์ที่มีระบบ NFC มีขนาด 1 DIN กำลังขับสูงถึง 100 วัตต์x4 พร้อมฟังค์ชันการเชื่อมต่อครบครัน ทั้ง BLUETOOTH และ NFC ทำงานแบบ ONE-TOUCH เพียงแตะครั้งเดียว สตรีมเพลงผ่านระบบฟังได้ทันที นอกจากนั้นยังมี SONGPAL แอพพลิเคชัน เพิ่มความบันเทิง ทั้งระบบนำทาง การเล่นเพลง รวมถึงสั่งงานด้วยเสียงผ่าน SIRI โดยเน้นให้ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน ทั้งระบบ IOS และ ANDROID มีความปลอดภัยสูง

 

สะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องใช้สาย USB ไม่ต้องจับคู่ เพียงแค่แตะ ก็ได้ฟังเพลง

ลำโพงบลูทูธ : สำหรับนักฟังที่ไม่ชอบการต่อสายให้ยุ่งยาก ลำโพงบลูทูธดูจะเหมาะ โดยรุ่นใหม่ๆ จะเน้นการเชื่อมต่อที่หลากหลาย และนำระบบ NFC เพิ่มเติมเข้ามาเป็นฟังค์ชันเสริม ซึ่งสะดวกกว่า BLUETOOTH ตรงที่ไม่ต้องจับคู่ การทำงานแสนง่าย เพียงนำสมาร์ทโฟนไปแตะที่ลำโพง เมื่อได้ยินเสียง หรือส่งสัญญาณการเชื่อมต่อ ก็เปิดเพลงที่ต้องการฟังได้ทันที

อุปกรณ์ติดตามกิจกรรม : NFC ยังเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์สำหรับผู้รักสุขภาพ อยู่ที่ข้อมือ อีกทั้งขณะออกกำลังกาย คงไม่สะดวก หากต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเพื่อจับคู่ ระบบจึงทำหน้าที่ส่งข้อมูล โดยการแตะไปที่สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อีเลคทรอนิค มันยังนำไปใช้ในการแข่งขันกีฬามาราธอน โดยต้องสแกนผ่านจุดต่างๆ ที่กำหนด

สมาร์ทวอทช์ : NFC มีลักษณะการทำงาน แบบเดียวกับอุปกรณ์ติดตามกิจกรรม มันเป็นฟังค์ชันเสริมที่ใช้งานได้ดี ในทุกโอกาสทางธุรกิจ หรือระหว่างการเดินทาง ช่วยให้ผ่านช่องทางต่างๆ ไปได้ง่าย แม้จะหิ้วของจำนวนมาก อาทิ ผ่านประตู, ช่องทางรถไฟฟ้า หรือแม้แต่สแกนการจ่ายเงินแทนบัตรเครดิท

สมาร์ทโฮม : อุปกรณ์ภายในสมาร์ทโฮม ส่วนใหญ่เชื่อมต่อด้วย WI-FI, บลูทูธ และ NFC ก็เข้าไปมีส่วนร่วม กับอุปกรณ์หลายๆ อย่าง คุณไม่ต้องเข้าไปเชื่อมต่อ หรือจับคู่ เพียงแค่นำสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ควบคุมไปแตะ สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านั้น ก็จะเชื่อฟัง พร้อมให้สั่งงานได้ทันที

นอกจากนั้นค่าย LG ยังได้ผลิต LG TAG สำหรับนำไปติดตั้งกับอุปกรณ์อีเลคทรอนิคต่างๆ เพื่อให้สมาร์ทโฟน สามารถเชื่อมต่อผ่าน NFC และควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

สรุป

นักพัฒนาซอฟท์แวร์ กำลังคิดค้นต่อยอด ให้ NFC มีขีดความสามารถมากขึ้น ในอนาคตเราอาจได้เห็นการชาร์จแบทเตอรี หรือการส่งผ่านข้อมูลด้านมัลทิมีเดีย และความบันเทิง จำนวนมากในพริบตา ด้วยระบบนี้…------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์/อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2558
คอลัมน์ : เกาะกระแส
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lPjpM
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th