ข่าวรอบโลก

BYD ฉลองผลิตรถไฟฟ้า 1 ล้านคัน


 

รายงานข่าวจากเซินเจิ้น ระบุว่า ผู้ผลิตรถไฟฟ้า BYD (บีวายดี) จัดงานฉลองการผลิตรถที่เกี่ยวเนื่องกับไฟฟ้า ครบ 1,000,000 คัน เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ที่สายการผลิตในโรงงานเซินเจิ้น

นับเป็นผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายแรก ที่ได้เฉลิมฉลองการผลิตเช่นนี้ โดยเป็นการผลิตรถไฟฟ้า ประเภท BEV จำนวน 550,000 คัน และรถพลัก-อิน ไฮบริด หรือ ไฮบริด-ไฟฟ้า จำนวน 450,000 คัน โดยรถไฟฟ้า คันที่ 1 ล้าน ซึ่งได้ทำการเฉลิมฉลองนี้ คือ Han EV (ฮาน อีวี) รถไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดของ BYD

ในงานฉลอง BYD เชิญข้าราชการที่เกี่ยวข้อง, ภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ผู้ผลิตชิ้นส่วน และหุ้นส่วนทางธุรกิจ มากกว่า 400 คน และเจ้าของ BYD ราว 100 คน เข้าร่วมพิธี โดยมีการนำ BYD จำนวน 80 คัน จอดเป็นตัวเลข 1,000,000 คัน บริเวณหน้าโรงงานพร้อมร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ในพิธีครั้งนี้

BYD ก่อตั้งเมื่อปี 2538 เริ่มต้นด้วยการผลิตแบทเตอรี ทั้งแบบ NiMH และ Lithium-ion และสามารถก้าวสู่ผู้นำตลาดแบทเตอรีสำหรับสมาร์ทโฟน ได้อย่างรวดเร็ว

จากนั้น ในปี 2545 ก็เข้าไปซื้อบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก Qinchuan Automobile Company และเริ่มการผลิตรถยนต์ในปีถัดมา ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่มีการก่อตั้ง Tesla (เทสลา) และเปิดเผยต้นแบบรถไฟฟ้าที่ผลิตเอง คันแรกในปี 2547 แต่ก็ใช้เวลาอีกหลายปี กว่าจะสามารถแนะนำรถไฟฟ้ารุ่นแรก BYD e6 (บีวายดี อี 6) และรถไฮบริด-ไฟฟ้า BYD F3DM (บีวายดี เอฟ 3 ดีเอม) ออกสู่ตลาด

“แผนงานของ BYD ในการพัฒนาเทคโนโลยีชุดแบทเตอรี สำหรับรถไฟฟ้า และการผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ หรือ New Energy Vehicle (NEV) เท่ากับเป็นการพลิกอุตสาหกรรมการผลิตรถไฟฟ้าของโลก นับแต่เราเริ่มการผลิตรถยนต์เมื่อปี 2546 ที่ถือว่าเป็นผู้นำในเทคโนโลยีวิธีการใหม่ๆ และก้าวเข้าสู่ธุรกิจระดับโลก” Wang Chuanfu ประธาน ฺBYD ระบุ “ในปี 2547 เราเริ่มแนะนำรถไฟฟ้าต้นแบบ ในงานมหกรรมยานยนต์ปักกิ่ง เท่ากับเป็นการเริ่มต้นตลาดรถยนต์พลังงานชนิดใหม่ และนับเป็นรถไฟฟ้ารุ่นแรก ที่ขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการ”

ปัจจุบัน BYD ผลิตรถที่ใช้พลังงานจากชุดแบทเตอรี หลายรูปแบบ ซึ่งรวมทั้งรถบัส และรถบรรทุก, โมโนเรล, ผลิตผลทางอุตสาหกรรมอื่นๆ และอยู่ระหว่างการขยายไปสู่ตลาดโลกอย่างจริงจัง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Plg1S
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน