ธุรกิจ

“Sunroof ช่วยเด็กติดในรถ”


โครงการ “ฮอนดา ซูเพอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2020” โดย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 16 ภายใต้แนวคิด “คิด(ส์) กระหึ่มโลก” ได้ดำเนินมาถึงรอบชิงชนะเลิศ โดยปีนี้ น้องๆ ผู้ผ่านเข้ารอบทั้งหมด 15 คน ได้นำเสนอแบบจำลองผลงานสิ่งประดิษฐ์สุดสร้างสรรค์ต่อหน้าคณะกรรมการ 3 ท่าน ได้แก่ ดร. ชิต เหล่าวัฒนา, แอร์ ภัณฑิลา ฟูกลิ่น และเสนาหอย เกียรติศักดิ์ อุดมนาค ณ ศูนย์ฝึกอบรม บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด โดยผู้ที่สามารถคว้าโล่พระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา 10,000 บาท ไปครองได้สำเร็จ ได้แก่ น้องโบนัส ดญ. พัชระวดี สิริสุขสง่าพงษ์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเมืองพล จ. ขอนแก่น โดยมี โรงเรียนบ้านโครงงานครูกวีวิทย์ เป็นผู้สนับสนุนเข้าร่วมโครงการฯ กับผลงาน “Sunroof” ไอเดียสิ่งประดิษฐ์ที่จะช่วยเด็กติดในรถ นอกจากนี้ ยังมีรางวัลรองชนะเลิศอีก 5 รางวัล รวมทั้งหมด 6 รางวัล พร้อมด้วยรางวัลสำหรับครูผู้สร้างแรงบันดาลใจจำนวน 2 รางวัล ซึ่งทั้งหมดจะได้ร่วมเดินทางไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์กับเยาวชนชาวญี่ปุ่น ณ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2564*

น้องโบนัส ดญ. พัชระวดี สิริสุขสง่าพงศ์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเมืองพล จ. ขอนแก่น ผู้ชนะเลิศในโครงการฯ กล่าวว่า สิ่งประดิษฐ์ของหนูมีชื่อว่า “Sunroof” ที่คิดสิ่งประดิษฐ์นี้ขึ้นมาเพราะเห็นข่าวเด็กติดในรถ แล้วรู้สึกสงสารค่ะ เวลาเด็กติดในรถให้ไปดึงตุ๊กตา แล้ว “Sunroof” ก็จะเปิดขึ้นพร้อมด้วยเสียงไซเรน เพื่อให้คนอื่นได้เข้ามาช่วยเหลือ หนูรู้สึกดีใจ และตื่นเต้นมากที่ชนะในวันนี้

สำหรับไอเดียสิ่งประดิษฐ์สุดสร้างสรรค์ที่สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศ อีก 5 รางวัล ได้แก่
น้องซิงซิง ดญ. ญาณิศา เหมภากรสกุล ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ จ. กรุงเทพฯ กับผลงาน “ทุ่นกรองน้ำพลังงานธรรมชาติ”
น้องเอ๋ย ดญ. วรีรัตน์ นันทสุขเกษม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวารีเชียงใหม่ จ. เชียงใหม่ กับผลงาน “แว่นตาเทอร์โมมิเตอร์”
น้องเวนดี้ ดญ. ซิโม่ หยาง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวารีเชียงใหม่ จ. เชียงใหม่ กับผลงาน “The Opening Key”
น้องพราว ดญ. พัชรภรณ์ อุราพร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายประถม) จ. กรุงเทพฯ กับผลงาน “แป้งอุ่นตราพราว”
น้องอัตติยา ดญ. อัตติยา บาบา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอันวารุ้ลอิสลาม จ. กรุงเทพฯ กับผลงาน “ชุดชั้นในกันการล่วงละเมิดทางเพศ”
นอกจากนี้ ยังมีรางวัล “ครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ” ซึ่งมอบให้กับครูผู้กระตุ้น และผลักดันกระบวนการเรียนรู้ แนวคิด รวมทั้งส่งเสริมจินตนาการให้กับเยาวชนของโครงการฯ ในปีนี้ ได้แก่ คุณครูอิจิโร่ คามิมูร่า โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย จ. กรุงเทพฯ และคุณครูอัศนีย์ มูซอเฮด โรงเรียนอันวารุ้ลอิสลาม โดยจะได้รับโอกาสร่วมเดินทางกับนวัตกรรุ่นจิ๋วทั้ง 6 คน ไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์กับเยาวชนชาวญี่ปุ่น ณ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2564* อีกด้วย

ครูอิจิโร่ คามิมูร่า โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย จ. กรุงเทพฯ ตัวแทนครูผู้ชนะรางวัลครูสร้างแรงบันดาลใจ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเด็กๆ เข้าร่วมโครงการฯ นี้ เพราะเป็นโครงการที่ดีมาก เป็นการให้โอกาสเด็กได้ทำผลงานที่เขาวาดให้กลายเป็นจริงขึ้นมาได้ และยังสามารถนำจินตนาการตัวเองไปต่อยอด จนกลายเป็นนวัตกรรมที่ใช้ได้จริงในอนาคต รวมทั้งยังช่วยส่งเสริมความฝัน และความคิดสร้างสรรค์ของเด็กอีกด้วย อยากให้โครงการดีๆ แบบนี้ จัดต่อไปเรื่อยๆ ทุกปีครับ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dTTCo
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 12 มกราคม 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน