สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เที่ยว “เมืองคอง” ลองไปแล้วจะรัก


“เมืองคอง” หมู่บ้านเล็กๆ ที่หลบซ่อนอยู่หลังดอยหลวงเชียงดาว ใน อ. เชียงดาว จ. เชียงใหม่ โอบล้อมด้วยขุนเขารอบด้าน และธรรมชาติสวยงาม เหมาะกับการพักผ่อน “Autoinfo Online” จะพาไปสัมผัสหมู่บ้านที่น่าทึ่งแห่งนี้

DJI_1210

 

พิชิตเมืองคองกับ XPANDER CROSS

DSC_2802

เราตื่นตั้งแต่ตี 1 เพื่อออกจากกรุงเทพฯ ไปถึงเมืองคองให้ทันช่วงบ่าย ผ่านทางหลวงสายเอเชียหมายเลข 32 และ 1 ตามลำดับ เมื่อถึง จ. ลำปาง เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำพูน เชียงใหม่ แล้วเลี้ยวขวาไป อ. แม่ริม แม่แตง สิ้นสุดที่ อ. เชียงดาว จ. เชียงใหม่  รวมเวลาเดินทางกว่า 11 ชม.

DSC_2816

จากเชียงดาวไปเมืองคอง ต้องขับรถผ่านเขาชันกว่า 40 กม. ใช้เวลากว่า 1 ชม. แม้รถคู่ใจครั้งนี้อย่าง MITSUBISHI XPANDER CROSS (มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์ ครอสส์) จะใช้ขุมพลัง 1.5 ลิตร 150 แรงม้า แต่ก็สอบผ่านได้สบาย เนื่องจากเครื่องยนต์ถูกปรับเซทให้ไต่ทางชันได้ดีในเกียร์ 1 ทำให้ผ่านเขาชันมาได้แบบไม่ลุ้นนัก

 

ชมฝูงผีเสื้อ ที่ด่านห้วยผาตั้ง-นาเลา

DSC_3098

 

จากถนน 107 ก่อนเลี้ยวซ้ายเข้าถนน 3024 จะพบกับด่านตรวจหน่วยพิทักษ์ป่าสบห้วยผาตั้ง-นาเลา ของดอยหลวงเชียงดาว ต้องลงจากรถมาลงชื่อขาเข้า และขาออก และเสียค่าผ่านทางคนละ 20 บาท รถยนต์คันละ 30 บาท เสียก่อน

DSC_3097

ตรงบริเวณด่านนี้ เป็นจุดชมผีเสื้อมากมาย หลายสีสัน ถ้ามาจังหวะดีๆ จะเห็นผีเสื้อนับร้อยตัว หลากหลายสายพันธุ์ อยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ ใครที่ชอบถ่ายรูป สามารถลงไปเก็บภาพกันได้

 

วิถีชีวิต วัฒนธรรม และธรรมชาติ

DJI_1241

 

 

เมื่อมาถึงเมืองคอง จะรับรู้ได้ถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบพื้นบ้าน อากาศบริสุทธิ์ และความเงียบสงบ ชาวบ้านที่นี่ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาป่าเป็นอย่างดี ส่งผลให้เมืองคองอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผักป่า และสมุนไพรนานาชนิด รวมถึง “ปลา” ที่มีอยู่ชุกชุม

DSC_3021

คนเมืองคองสามารถพึ่งพาตัวเองได้ จากทรัพยากรที่มีอยู่มากมาย ด้วยการทำนา เลี้ยงสัตว์ ปลูกพืช โดยมีลำน้ำคองที่ไหลผ่านทั่วหมู่บ้าน หล่อเลี้ยงชีวิตของคนที่นี่ และด้วยความเป็นชุมชนขนาดเล็ก จึงมีความถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน เราจะรู้สึกได้ถึงความเป็นมิตรจากทุกคนที่เราพูดคุยด้วย ทุกครัวเรือนที่นี่รู้จักกันหมด แม้แต่โฮมสเตย์ต่างๆ ก็ยังแนะนำลูกค้าให้กันและกัน

DSC_2966

 

นาขั้นบันได มีให้เห็นรอบหมู่บ้าน

DCIM/100MEDIA/DJI_1226.JPG

ฤดูที่เรามาเป็นฤดูฝน ดังนั้นไม่ว่ามองไปทางไหน ก็จะเห็นชาวบ้านช่วยกันปลูกข้าว ดำนา โดยใช้วิธีเพาะต้นกล้า แล้วนำมาปักดำ ไม่ได้ใช้วิธีหว่านเมล็ดแบบภาคกลางที่เราคุ้นเคย ดังนั้น เวลาข้าวเริ่มโต จะเห็นต้นข้าวเรียงกันเป็นแนวสวยงาม และด้วยภูมิประเทศเป็นแบบที่ราบสูง การทำนาจึงต้องแบ่งเป็นแปลงๆ แบบขั้นบันได ทำให้ยิ่งสวยงามขึ้นไปอีก

DSC_2971

หากมาในช่วงหน้าแล้ง ที่ไม่สามารถทำนาได้ ชาวบ้านจะจักสานตะกร้าไม้ไผ่กันเกือบทุกครัวเรือน บ้านไหนทำเสร็จก็วางไว้หน้าบ้าน จะมีรถรับไปส่งขายยังที่ต่างๆ เป็นรายได้เสริมในครัวเรือน

 

ขับรถเที่ยว ชมวิถีชีวิต 4 หมู่บ้าน

DSC_2915

ใครมาเมืองคอง แนะนำให้ปั่นจักรยานชมหมู่บ้านในตอนเช้า และตอนเย็น แต่ผมเลือกวิธีขับรถไป เพราะช่วงนี้ฝนตกเกือบทั้งวัน แม้จะอยู่ห่างไกล เรียกได้ว่า อยู่หลังเขา แต่ถนนหนทางเป็นคอนกรีทเกือบทั้งหมู่บ้าน แถมร้านขายของชำก็มีอยู่ทั่วไป

DSC_2958

เมืองคอง มี 4 หมู่บ้าน นับถือศาสนาพุทธ 3 หมู่บ้าน สังเกตได้จากการมีวัดประจำหมู่บ้าน ได้แก่ วังมะริว เมืองคอง และบ้านใหม่ ส่วนอีก 1 หมู่บ้าน

DSC_2934

นับถือศาสนาคริสต์ คือ บ้านหนองบัว คนหมู่บ้านนี้เป็นชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ มีภาษา และตัวหนังสือของตัวเอง

DSC_2990

DSC_2984

ภายในหมู่บ้านมีโบสถ์คริสต์ให้เที่ยวชม นิยมการทอผ้า ใครสนใจสามารถเลือกซื้อกลับบ้านได้

DSC_3003

 

ใช้ชีวิตให้ช้าลง ทบทวนวันเวลาที่ผ่านมา

DSC_3060

 

หากจะหาที่เที่ยวสวยๆ เอาไว้ถ่ายรูปเชคอิน โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เมืองคอง อาจไม่ตอบโจทย์เท่าใดนัก แต่หากต้องการสถานที่พักผ่อน สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางธรรมชาติที่แท้จริง เพื่อทบทวนชีวิตที่ผ่านมา เมืองคอง คือ คำตอบอย่างไม่ต้องสงสัย

DSC_2876

 

ที่กิน

DSC_2906

มาถึงเมืองคอง แนะนำให้รับประทานที่ร้าน “หัวดอย” ร้านดังของที่นี่ มีขายตั้งแต่อาหารตามสั่งทั่วไปจนถึงหมูกระทะ ซึ่งเป็นอาหารที่ขายดีที่สุด เพราะสามารถสั่งไปกินที่โฮมสเตย์ของตัวเองได้ ผมสั่งหมูกระทะชุดกลาง ในราคา 499 บาท โดยให้มาส่งยังที่พัก น้ำซุปหอมอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ และที่สำคัญ หมูเยอะมาก ใครมาพักเมืองคอง ต้องไปชิมให้ได้

 

ที่นอน

DSC_2840

โฮมสเตย์ในเมืองคองมีหลายแห่ง ผมเลือกพัก “บ้านวังริมคอง” เพราะเป็นที่เดียวที่อยู่ติดลำน้ำคอง โดยมีสะพานไม้เก๋ๆ ให้เดินข้ามไป ด้านหลัง คือ วิวนา และภูเขา แถมอยู่ใกล้ถนนสายหลัก และร้านขายของชำด้วย

DSC_2847

เครื่องอำนวยความสะดวกมีให้เพียงพัดลม และไฟส่องสว่างเท่านั้น ห้องน้ำยังเป็นแบบรวมอยู่ ค่าที่พักคิดเป็นรายหัว หัวละ 350 บาท ถ้าต้องการอาหารช่วงเย็น และเช้า เพิ่มเงินอีกคนละ 250 บาท คุณป้าเจ้าของน่ารัก และเป็นกันเอง

DSC_2901------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5OR6g
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม 2563 เวลา 08:10 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน