สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

บริษัทจีนในสหรัฐอเมริกา ลุยธุรกิจขนส่งฯ ด้วยยานยนต์ไร้คนขับ


บริษัทสตาร์ทอัพด้านยานยนต์ไร้คนขับของจีน อย่าง Pony.ai เปิดตัวบริการขนส่งสินค้าในเมืองเออร์ไวน์ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยใช้รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ทำให้ประชาชนต้องอยู่แต่ในบ้าน

 

600x-1
Pony.ai ได้เปิดให้บริการแทกซีไร้คนขับ (Robo-Taxi) ในเมืองเออร์ไวน์ เมื่อปีที่ผ่านมา ด้วยความร่วมมือกับ ฮันเด ของเกาหลีใต้ โดยใช้รถยนต์ของ ฮันเด ที่ติดตั้งเทคโนโลยีของ Pony.ai ซึ่งการบริการแทกซีไร้คนขับได้ถูกระงับให้บริการ เนื่องจากรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งให้ประชาชนอยู่กับบ้านในเดือนมีนาคม เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

ทั้งนี้  Pony.ai ได้ปรับเปลี่ยนแผนมาใช้รถยนต์ไร้คนขับจำนวน 10 คัน เพื่อให้บริการขนส่งสินค้า โดยร่วมมือกับ Yamibuy ซึ่งเป็นเวบไซท์ด้านอีคอมเมิร์ศที่จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง โดยรถยนต์ไร้คนขับของ Pony.ai จะทำหน้าที่รับ และส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าจากเวบไซท์ Yamibuy  ซึ่งลูกค้าสามารถมารับของที่รถ หรือให้เจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ประจำรถนำสินค้าไปวางไว้ที่หน้าประตูบ้านของลูกค้า โดยเป็นกระบวนการที่จะไม่มีการสัมผัสระหว่างผู้ส่ง และผู้รับสินค้าแต่อย่างใด------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fvm9w
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 21 เมษายน 2563 เวลา 17:53 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน