บทความ

คณะกรรมาธิการยุโรปสนับสนุน Wi-Fi ในรถยนต์


 

รายงานข่าวจากคณะกรรมาธิการยุโรป ในสหภาพยุโรป ระบุว่า ให้การสนับสนุนเทคโนโลยีด้วยพื้นฐานของ Wi-Fi โดยมีค่ายรถยนต์ที่ให้การสนับสนุน ได้แก่ Volkswagen, Renault และ Toyota ขณะที่ สภาร่างกฎหมายของสหภาพยุโรป ให้คำรับรองเทคโนโลยี 5G ซึ่งพัฒนาโดยค่าย BMW และ Qualcomm

สหภาพยุโรป ต้องการตั้งมาตรฐานของระบบการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทกับรถยนต์ ซึ่งเป็นตลาดที่มีมูลค่านับ 1,000 ล้านยูโร สำหรับค่ายรถยนต์, ผู้ให้บริการโทรคมนาคม และตลาดชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่อง

การรับรองมาตรฐานของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi  หรือ 5G ครั้งนี้ จะทำให้ระบบการเชื่อมต่อ และระบบยานยนต์ไร้คนขับในยุโรป มีมาตรฐานในการส่งสัญญาณ หรือคำแนะนำระหว่างยานยนต์ และโครงสร้างภายนอกต่างๆ อาทิ การแจ้งเตือนอุบัติเหตุกับรถที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งการตรวจสอบไฟสัญญาณจราจร และป้ายเตือนต่างๆ

ทั้งค่ายอุตสาหกรรมรถยนต์ และอุตสาหกรรมทางด้านเทคโนโลยี ต่างพากันพุ่งเป้าเพื่อแย่งชิงตลาดสำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทกับยานยนต์ โดยกลุ่มที่สนับสนุนเทคโนโลยี 5G ประกอบด้วย Daimler, Ford, PSA Group, Deutsche Telekom, Ericsson, Huawei, Intel, Qualcomm และ Samsung

มาตรฐานของการเชื่อมต่อนี้ จะเกี่ยวข้องกับทั้งรถยนต์ และอุปกรณ์เชื่อมต่อที่อยู่ใกล้เคียง ที่จะป้อนข้อมูลจำนวนมหาศาลเกี่ยวกับ ความบันเทิง, สภาพการจราจร และการนำทางตามปกติ รวมทั้งการเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์คันหนึ่ง กับรถยนต์คันอื่นๆ

คณะกรรมาธิการยืนยันที่จะสนับสนุนระบบ Wi-Fi โดยระบุว่า จะช่วยในด้านความปลอดภัยบนท้องถนน

ความต้องการของอุตสาหกรรมยานยนต์ คือ การเชื่อมต่อระหว่างเทคโนโลยีรุ่นเก่ากับเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ซึ่งอาจทำให้การพัฒนาหยุดชะงักลงได้ “เราเชื่อว่าเทคโนโลยี Wi-Fi อาจทำให้การเชื่อมต่อล่าช้า สำหรับการเชื่อมต่อระหว่าง รถยนต์/รถยนต์ และรถยนต์/โครงสร้างพื้นฐาน” Harald Krueger ซีอีโอ BMW และ Timotheus Hoettges ซีอีโอ Deutsche Telekom ระบุในจดหมายที่ยื่นต่อ Andreas Scheuer รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมเยอรมนี

สหภาพยุโรป จะเป็นผู้ตัดสินการใช้งานเทคโนโลยี 5G หรือเทคโนโลยี Wi-Fi ในเร็วๆ นี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0xZ1Z
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 27 เมษายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th