บทความ

ซงควา ค่ายรถน้องใหม่ เดินหน้าแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายใน 30 ประเทศ 5 ทวีป


ซงควา มอเตอร์ส ประกาศว่า บริษัทหลายแห่งจาก 30 ประเทศใน 5 ทวีป ได้ลงนามข้อตกลงเป็นตัวแทนจำหน่ายรถบแรนด์ ซงควา โดยรถรุ่นแรกจะวางจำหน่ายภายใน 12 เดือน สำหรับรถรุ่นต่างๆ ที่มีการประกาศและวางแผนว่าจะผลิตในปี 2563 ประกอบด้วยรถอุลทรา คอมแพคท์ 2 ที่นั่ง และ 4 ที่นั่ง รถเอสยูวี รถกระบะขนาด 1 ตัน มอเตอร์ไซค์ ไปจนถึงสกูทเตอร์

 

การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังการเปิดตัวบแรนด์ ซงควา เป็นครั้งแรกของโลก พร้อมยานยนต์ไฟฟ้าที่มีรูปลักษณ์สวยงามและขับขี่สนุกในมหกรรมยานยนต์โซล 2019

 

ทิม ชิน ซีอีโอ ซงควา มอเตอร์ส กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ผู้นำทางธุรกิจหลายรายตกลงเป็นตัวแทนจำหน่ายรถ ซังควา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโลกพร้อมที่จะเปิดรับยานยนต์ใหม่ๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยดีไซจ์นที่โฉบเฉี่ยว รวมถึงงานวิศวกรรมและกระบวนการผลิตขั้นสูง”

 

การลงนามข้อตกลงครั้งนี้ครอบคลุมการเป็นตัวแทนจำหน่ายรถ ซังควา และตั้งเป้ายอดขายไว้อย่างน้อย 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีการลงนามในภูมิภาคต่างๆ ดังต่อไปนี้

อเมริกาเหนือ : สหรัฐอเมริกา แคนาดา เมกซิโก

อเมริกากลาง : อาร์เจนตินา โบลิเวีย บราซิล ชิลี โคลัมเบีย เอกวาดอร์ เปรู อุรุกวัย

สหภาพยุโรป : อิตาลี บัลแกเรีย โมรอคโค โปรตุเกส สเปน สหราชอาณาจักร เซอร์เบีย มอนเตเนโกร โคโซโว สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี

 ตะวันออกกลาง : โอมาน กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ ซีเรีย อิรัก เลบานอน

แอฟริกา : แองโกลา บูร์กินาฟาโซ แคเมอรูน เอธิโอเปีย กานา ไอวอรีโคสต์ ไนจีเรีย แอฟริกาใต้ เซเนกัล

เครือรัฐเอกราช : อุซเบกิสถาน คาซัคสถาน

เอเชีย : กัมพูชา อินเดีย ปากีสถาน

 

แผนการผลิตรถ ซงควา

 

ซงควา มุ่งผลิตรถยนต์ รถเอสยูวี รถกระบะ มอเตอร์ไซค์ และสกูทเตอร์ไฟฟ้าที่ขับขี่สนุกและทำให้ผู้ใช้มีความสุข ด้วยคุณภาพที่สูงกว่าความคาดหวังในราคาที่ต่ำกว่าที่คิด เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ซงควา ได้สร้างสรรค์กลยุทธ์การผลิตที่ช่วยให้บริษัทในประเทศต่างๆ ทั่วโลก สามารถสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ได้ในราคาไม่แพง แทนที่จะต้องลงทุนหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เหมือนโรงงานประกอบรถยนต์ทั่วไป โดยคาดว่าอุปกรณ์ประกอบชิ้นส่วนยานยนต์กึ่งสำเร็จรูปของ ซงควา จะใช้ต้นทุนราว 3-10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นอยู่กับกำลังการผลิต/ปี ที่ต้องการ และโรงงานโดยรวมจะใช้ต้นทุนราว 15-30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

การผลิตชิ้นส่วนยานยนต์หลักๆ จะดำเนินการในโรงงานขนาด 430,000 ตารางเมตร (4.6 ล้านตารางฟุต) ในเมืองเต๋อโจว มณฑลชานตง ประเทศจีน ซึ่งการก่อสร้างขั้นแรกจากทั้งหมด 3 ขั้น กำลังจะเสร็จสมบูรณ์ จากนั้นรถยนต์ที่ยังไม่ได้ประกอบ จะถูกส่งไปยังโรงงานประกอบรถยนต์ทั่วโลกเพื่อทำการประกอบให้เสร็จสมบูรณ์ก่อนวางจำหน่ายต่อไป

 

นวัตกรรมยานยนต์ ซงควา ก้าวไกลในระดับโลก

 

ซงควา ใช้นวัตกรรมใหม่ในการออกแบบและผลิตยานยนต์ ซึ่งรวมถึงโครงสร้างรถแบบสเปศเฟรมที่ดีกว่าโครงสร้างแบบยูนิบอดีหรือโครงสร้างแบบเดิมๆ ที่มีน้ำหนักมากเกินความจำเป็น นอกจากนั้นยังใช้ระบบขึ้นรูปตัวถังรถที่มีสีและความมันเงา ทำให้สีของรถมีความสม่ำเสมอโดยไม่ต้องพ่นสี นับเป็นการแก้ปัญหาการพ่นสีรถในโรงงานประกอบที่มีมานานนับศตวรรษ ขณะเดียวกันยังใช้วัสดุรีไซเคิลได้ที่มีความทนทานสูงและไม่ยุบง่าย จึงไม่ต้องกังวลว่ารถจะบุบเมื่อรถคันข้างๆ เปิดประตูมาชน หรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ

 

รถระดับ A-Class และรถขนาดใหญ่ของ ซงควา ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ และนอกเหนือจากระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังมีเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้เชื้อเพลิงทางเลือกอย่างน้ำมันยูโร 6, น้ำมันยูโร 4 และ Liquid Propane Injection (LPI) สำหรับตลาดที่เหมาะกับระบบขับเคลื่อนเหล่านี้------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7aL3g
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 17 เมษายน 2562 เวลา 11:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th