บทความ

Google จัดอบรมตำรวจทางหลวงแคลิฟอร์เนีย


 

ค่ายยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง Waymo ภายใต้ Google นำเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง แคลิฟอร์เนีย (California Highway Patrol) เข้าชั้นเรียน เพื่อสอนวิธีจัดการกับยานยนต์ไร้คนขับ

สถานีโทรทัศน์ NBC แคลิฟอร์เนีย รายงานข่าวว่า การเข้าชั้นเรียนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนี้ เพื่อแสดงให้เห็นการทำงานของยานยนต์ไร้คนขับ Waymo พร้อมแสดงคำแนะนำ วิธีการจัดการให้ยกเลิกโหมดการขับขี่ด้วยตนเอง ของยานยนต์ และสิ่งควรทำ เมื่อจำเป็นต้องมีการลากจูงยานยนต์ไร้คนขับนี้ และหากเกิดกรณีรถจมน้ำ จะสามารถเข้าหาตัวรถได้อย่างไร รวมทั้งแสดงตำแหน่งที่ดีที่สุด หากมีความจำเป็นต้องช่วยเหลือผู้ที่อยู่ภายในรถออกมาด้วยการตัด หรืองัดส่วนต่างๆ ของตัวรถ

ปัจจุบัน มีรถยนต์ที่มีระบบยานยนต์ไร้คนขับ วิ่งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย จำนวนหนึ่ง แม้จะไม่มากนัก แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานข่าวว่า ผู้ขับขี่ Tesla Model S ซึ่งใช้ระบบยานยนต์ไร้คนขับ เกิดนอนหลับอยู่ภายในรถ ขณะรถกำลังวิ่งบนถนนหลวง ทำให้ตำรวจทางหลวงต้องใช้รถขวางด้านหน้า และประกบด้านหลัง จนกระทั่งรถยนต์คันนั้นหยุดสนิท

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้ารับการฝึกสอน กล่าวว่า “ไม่เพียงแต่จะต้องรู้จักวิธีการบังคับให้รถหยุดได้เท่านั้น แต่จำเป็นจะต้องรู้จักวิธีการสั่งงานของยานยนต์ไร้คนขับเช่นกัน”

ปัจจุบัน Waymo ซึ่งทำการทดลองยานยนต์ไร้คนขับอยู่ในมลรัฐอริโซนา กล่าวว่า “กำลังเตรียมจะเปิดศูนย์บริการทางเทคนิค ในเมือง เมซา อริโซนา สามารถให้การบริการกับยานยนต์ไร้คนขับ Chrysler Pacifica ที่กำลังทำการทดลองอยู่ในมลรัฐนั้น

Waymo ระบุว่า มลรัฐอริโซนา ให้ความร่วมมือในการจัดการ สำหรับการทดลองยานยนต์ไร้คนขับ ทั้งในด้านสภาพอากาศ การวางผังเมือง และยานยนต์ที่มีผู้ขับขี่ ซึ่งช่วยให้การทดลองเป็นไปด้วยความราบรื่น และได้รับผลการทดลองทางเทคนิค อันจะทำให้เทคโนโลยีนี้ สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ในอนาคตด้วยดี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IF49k
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th