บทความ

ความร่วมมือของ Toyota และ Suzuki


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ค่าย Toyota และ Suzuki วางแผนที่จะผลิตรถไฟฟ้า และรถขนาดเล็ก แลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ในแต่ละเซกเมนท์ ที่ตนเองไม่ชำนาญพอ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนทางเทคโนโลยีในโลกนี้ ที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว

ข้อตกลงนี้ เป็นผลจากความร่วมมือทางค้นคว้าและพัฒนา ที่ค่ายรถอันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่น ร่วมมือกับ ค่าย Suzuki ค่ายรถอันดับ 4 นับแต่ปี 2560 โดยจากนี้ไปจะพบเห็นค่าย Suzuki ผลิตรถยนต์ให้กับ Toyota เช่นเดียวกับ Toyota ผลิตให้กับ Suzuki

แม้ว่าค่าย Suzuki จะเป็นค่ายรถยนต์ขนาดเล็ก แต่ก็โด่งดังอยู่ในตลาดอินเดีย ที่กำลังเติบโต ขณะที่ค่าย Toyota ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทั้ง 2 ค่าย จึงต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในส่วนที่ตนเองยังขาดแคลน

ค่าย Toyota มีชื่อเสียงในระบบเทคโนโลยีไฮบริด และทุ่มเงินลงทุนในระบบการขับขี่แบบอัตโนมัติ ขณะที่ค่าย Suzuki มีความชำนาญในการผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก ราคาไม่แพง ที่ใครๆ ก็สามารถหาซื้อใช้ได้โดยง่าย ในขณะที่ค่ายรถยนต์อื่นๆ ต่างพากันลงทุนอย่างมหาศาล ในการพัฒนารถไฟฟ้า และยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

การประกาศความร่วมมือครั้งล่าสุดนี้ ค่าย Suzuki จะได้เทคโนโลยีการผลิตเครื่องยนต์เบนซิน และระบบไฮบริด จาก Toyota ซึ่งผลิตภายใต้รุ่น Prius มานานนับ 20 ปี ขณะที่ในทางกลับกัน Suzuki จะผลิตรถยนต์คอมแพคท์ ให้กับ Toyota สำหรับตลาดอินเดีย 2 รุ่น ด้วยรุ่น Ciaz และ Ertiga

ในความร่วมมือต่อไป Suzuki จะสนับสนุน Toyota ในการขยายตลาดในประเทศอินเดีย ตลาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ในโลกนี้ ที่ค่าย Toyota ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ในรถยนต์รุ่นราคาถูก

ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่าง 2 ค่ายรถยนต์นี้ จะช่วยให้ Suzuki ก้าวเข้าสู่การพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่ง Toyota พัฒนาในรถยนต์ที่ลดมลภาวะ และขับเคลื่อนด้วยตนเอง เทคโนโลยี ซึ่ง Suzuki ไม่มีความชำนาญแม้แต่น้อย

ขณะที่ในทวีปยุโรป Toyota จะผลิตรถไฟฟ้า ด้วยพื้นฐานของ Rav 4  และ Corolla Wagon สำหรับ Suzuki ขณะที่ Suzuki จะป้อนเครื่องยนต์ขนาดเล็ก สำหรับรถยนต์ Toyota ที่จำหน่ายในภูมิภาค

ส่วนในทวีปแอฟริกา Suzuki จะผลิตรุ่น Baleno, Vitara, Brezza, Ciaz และ Ertica ติดยี่ห้อ Toyota สำหรับตลาดในภูมิภาคนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tG40I
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 7 เมษายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th