บทความ

“มิเชอแลง” จับมือ “ฟูรีเซีย” พร้อมรุกเป็นผู้นำระดับโลก


มิเชอแลง ผู้นำระดับโลกด้านยางล้อและการสัญจรอย่างยั่งยืน ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ ฟูรีเซีย (Faurecia) ผู้นำทางเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมยานยนต์ จัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ ซิมบิโอ (Symbio) เพื่อดูแลกิจกรรมการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับเซลล์เชื้อเพลิงของ มิเชอแลง (ครอบคลุมถึงของ ซิมบิโอ เองซึ่งเพิ่งเข้าเป็นบริษัทหนึ่งในเครือกลุ่ม มิเชอแลง) และฟูรีเซีย

 

ทั้งนี้ ซิมบิโอ เป็นบริษัทร่วมทุนในสัดส่วนเท่ากันระหว่าง มิเชอแลง และฟูรีเซีย ที่ดำเนินกิจการด้านพลังงานไฮโดรเจน  บริษัทร่วมทุนสัญชาติฝรั่งเศสแห่งนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ระบบนิเวศเฉพาะ โดยมุ่งพัฒนา ผลิต และทำตลาดเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสำหรับยานยนต์ขนาดเล็ก รถอเนกประสงค์ รถบรรทุก ตลอดจนการนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น

 

มิเชอแลง และฟูรีเซีย เชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีไฮโดรเจนจะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อโลกอนาคตที่การสัญจรมีค่าการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ (Zero Emission Mobility) และต่อความแข็งแกร่งของภาคอุตสาหกรรมไฮโดรเจนในฝรั่งเศสและยุโรป จึงมุ่งก้าวสู่ความเป็นผู้นำระดับโลกด้านระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนด้วยการผสานสินทรัพย์ที่มีเข้าด้วยกันและจัดตั้งเป็นบริษัทร่วมทุนขึ้น ส่งผลให้บริษัทร่วมทุนที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้มีความพร้อมในทันทีสำหรับการนำเสนอระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่หลากหลายเหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ

 

สำหรับรถพลังงานไฟฟ้า เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงยังช่วยส่งเสริมเทคโนโลยีแบทเตอรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบทเตอรีสำหรับการใช้งานหนักที่จ่ายพลังงานได้นานขึ้น ยิ่งกว่านั้น เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงยังได้รับเลือกจากสหภาพยุโรปให้เป็น 1 ใน 6 โครงการเพื่อประโยชน์ส่วนรวมที่สำคัญ (Important Projects of Common Interest) ของยุโรป

 

มิเชอแลง จะให้การสนับสนุนกิจกรรมการดำเนินงานต่างๆ ตลอดจนกิจกรรมด้านการผลิต การวิจัยและการพัฒนาของ ซิมบิโอ ซึ่งเข้ามาเป็นบริษัทในเครือของ มิเชอแลง ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 และเป็นซัพพลายเออร์ ระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่เกี่ยวข้องกับบริการทางดิจิทอลหลากหลายรูปแบบ

 

ขณะที่ ฟูรีเซีย จะมีบทบาทส่งเสริมบริษัทร่วมทุนด้วยความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงซึ่งพัฒนาขึ้นภายใต้ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ ซีอีเอ (CEA) ตลอดจนด้วยทักษะทางอุตสาหกรรมและความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ที่มีกับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ  โดย ฟูรีเซีย จะพัฒนาถังบรรจุไฮโดรเจนแรงดันสูง (High-Pressure Hydrogen Tank) ร่วมกับ Stelia Aerospace Composites อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัทร่วมทุน

 

นอกจากนี้ ความร่วมมือระหว่าง มิเชอแลง และกลุ่มผู้ให้บริการด้านพลังงานระดับโลก เอนจี (ENGIE) เพื่อพัฒนาระบบนิเวศที่เกี่ยวกับไฮโดรเจน โดยเฉพาะการสัญจรด้วยพลังงานไฮโดรเจน ก็จะเป็นประโยชน์แก่บริษัทร่วมทุนใหม่นี้ด้วยเช่นกัน

 

พิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงระหว่าง มิเชอแลง และฟูรีเซีย ได้รับเกียรติจาก Agnès Pannier-Runacher รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังแห่งฝรั่งเศส ร่วมเป็นสักขีพยาน เนื่องจากการดำเนินงานภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจด้านการควบรวมกิจการหลายราย

 

Florent Menegaux หุ้นส่วนผู้จัดการทั่วไปและว่าที่ประธานกลุ่ม มิเชอแลง คนต่อไป เปิดเผยว่า “การประสานพันธมิตรครั้งนี้จะส่งผลให้การสัญจรด้วยพลังงานไฮโดรเจนพัฒนาและเป็นจริง ได้อย่างรวดเร็วในฐานะการสัญจรอย่างยั่งยืนรูปแบบใหม่ ทั้งนี้การร่วมพันธมิตรระหว่าง มิเชอแลง และฟูรีเซีย เพื่อจัดตั้ง ซิมบิโอ มีเป้าหมายสูงสุดคือการพัฒนาทางเลือกที่หลากหลายครบครันสำหรับยานยนต์พลังไฮโดรเจน ครอบคลุมตั้งแต่เซลล์เชื้อเพลิงไปจนถึงบริการซ่อมบำรุงต่างๆ”

 

Patrick Koller ประธานกรรมการบริหารของ ฟูรีเซีย กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ มิเชอแลง เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำระดับโลกด้านการสัญจรด้วยพลังงานไฮโดรเจน วิสัยทัศน์ที่องค์กรทั้ง 2 มีร่วมกัน ประกอบกับทักษะความรอบรู้ทางเทคโนโลยีที่สนับสนุนซึ่งกันและกัน จะช่วยให้การพัฒนาระบบเซลล์เชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพและสามารถนำไปใช้งานได้หลายรูปแบบออกวางตลาดได้เร็วขึ้น เป้าหมายร่วมกันของ มิเชอแลง และฟูรีเซีย คือการสร้างศูนย์แห่งความเป็นเลิศด้านการสัญจรด้วยพลังงานไฮโดรเจนขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ เราจะทยอยผสานกิจกรรมการดำเนินงานต่างๆ เข้าด้วยกัน”------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0schq
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม 2562 เวลา 15:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th