บทความ

“มิเชอแลง” จับมือ “ฟูรีเซีย” พร้อมรุกเป็นผู้นำระดับโลก


มิเชอแลง ผู้นำระดับโลกด้านยางล้อและการสัญจรอย่างยั่งยืน ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ ฟูรีเซีย (Faurecia) ผู้นำทางเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมยานยนต์ จัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ ซิมบิโอ (Symbio) เพื่อดูแลกิจกรรมการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับเซลล์เชื้อเพลิงของ มิเชอแลง (ครอบคลุมถึงของ ซิมบิโอ เองซึ่งเพิ่งเข้าเป็นบริษัทหนึ่งในเครือกลุ่ม มิเชอแลง) และฟูรีเซีย

 

ทั้งนี้ ซิมบิโอ เป็นบริษัทร่วมทุนในสัดส่วนเท่ากันระหว่าง มิเชอแลง และฟูรีเซีย ที่ดำเนินกิจการด้านพลังงานไฮโดรเจน  บริษัทร่วมทุนสัญชาติฝรั่งเศสแห่งนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ระบบนิเวศเฉพาะ โดยมุ่งพัฒนา ผลิต และทำตลาดเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสำหรับยานยนต์ขนาดเล็ก รถอเนกประสงค์ รถบรรทุก ตลอดจนการนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น

 

มิเชอแลง และฟูรีเซีย เชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีไฮโดรเจนจะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อโลกอนาคตที่การสัญจรมีค่าการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ (Zero Emission Mobility) และต่อความแข็งแกร่งของภาคอุตสาหกรรมไฮโดรเจนในฝรั่งเศสและยุโรป จึงมุ่งก้าวสู่ความเป็นผู้นำระดับโลกด้านระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนด้วยการผสานสินทรัพย์ที่มีเข้าด้วยกันและจัดตั้งเป็นบริษัทร่วมทุนขึ้น ส่งผลให้บริษัทร่วมทุนที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้มีความพร้อมในทันทีสำหรับการนำเสนอระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่หลากหลายเหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ

 

สำหรับรถพลังงานไฟฟ้า เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงยังช่วยส่งเสริมเทคโนโลยีแบทเตอรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบทเตอรีสำหรับการใช้งานหนักที่จ่ายพลังงานได้นานขึ้น ยิ่งกว่านั้น เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงยังได้รับเลือกจากสหภาพยุโรปให้เป็น 1 ใน 6 โครงการเพื่อประโยชน์ส่วนรวมที่สำคัญ (Important Projects of Common Interest) ของยุโรป

 

มิเชอแลง จะให้การสนับสนุนกิจกรรมการดำเนินงานต่างๆ ตลอดจนกิจกรรมด้านการผลิต การวิจัยและการพัฒนาของ ซิมบิโอ ซึ่งเข้ามาเป็นบริษัทในเครือของ มิเชอแลง ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 และเป็นซัพพลายเออร์ ระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่เกี่ยวข้องกับบริการทางดิจิทอลหลากหลายรูปแบบ

 

ขณะที่ ฟูรีเซีย จะมีบทบาทส่งเสริมบริษัทร่วมทุนด้วยความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงซึ่งพัฒนาขึ้นภายใต้ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ ซีอีเอ (CEA) ตลอดจนด้วยทักษะทางอุตสาหกรรมและความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ที่มีกับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ  โดย ฟูรีเซีย จะพัฒนาถังบรรจุไฮโดรเจนแรงดันสูง (High-Pressure Hydrogen Tank) ร่วมกับ Stelia Aerospace Composites อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัทร่วมทุน

 

นอกจากนี้ ความร่วมมือระหว่าง มิเชอแลง และกลุ่มผู้ให้บริการด้านพลังงานระดับโลก เอนจี (ENGIE) เพื่อพัฒนาระบบนิเวศที่เกี่ยวกับไฮโดรเจน โดยเฉพาะการสัญจรด้วยพลังงานไฮโดรเจน ก็จะเป็นประโยชน์แก่บริษัทร่วมทุนใหม่นี้ด้วยเช่นกัน

 

พิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงระหว่าง มิเชอแลง และฟูรีเซีย ได้รับเกียรติจาก Agnès Pannier-Runacher รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังแห่งฝรั่งเศส ร่วมเป็นสักขีพยาน เนื่องจากการดำเนินงานภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจด้านการควบรวมกิจการหลายราย

 

Florent Menegaux หุ้นส่วนผู้จัดการทั่วไปและว่าที่ประธานกลุ่ม มิเชอแลง คนต่อไป เปิดเผยว่า “การประสานพันธมิตรครั้งนี้จะส่งผลให้การสัญจรด้วยพลังงานไฮโดรเจนพัฒนาและเป็นจริง ได้อย่างรวดเร็วในฐานะการสัญจรอย่างยั่งยืนรูปแบบใหม่ ทั้งนี้การร่วมพันธมิตรระหว่าง มิเชอแลง และฟูรีเซีย เพื่อจัดตั้ง ซิมบิโอ มีเป้าหมายสูงสุดคือการพัฒนาทางเลือกที่หลากหลายครบครันสำหรับยานยนต์พลังไฮโดรเจน ครอบคลุมตั้งแต่เซลล์เชื้อเพลิงไปจนถึงบริการซ่อมบำรุงต่างๆ”

 

Patrick Koller ประธานกรรมการบริหารของ ฟูรีเซีย กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ มิเชอแลง เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำระดับโลกด้านการสัญจรด้วยพลังงานไฮโดรเจน วิสัยทัศน์ที่องค์กรทั้ง 2 มีร่วมกัน ประกอบกับทักษะความรอบรู้ทางเทคโนโลยีที่สนับสนุนซึ่งกันและกัน จะช่วยให้การพัฒนาระบบเซลล์เชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพและสามารถนำไปใช้งานได้หลายรูปแบบออกวางตลาดได้เร็วขึ้น เป้าหมายร่วมกันของ มิเชอแลง และฟูรีเซีย คือการสร้างศูนย์แห่งความเป็นเลิศด้านการสัญจรด้วยพลังงานไฮโดรเจนขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ เราจะทยอยผสานกิจกรรมการดำเนินงานต่างๆ เข้าด้วยกัน”------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0schq
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม 2562 เวลา 15:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th