บทความ

นิสสัน ฟิวเจอร์ส 2019 นำเสนอทเรนด์การขับเคลื่อนในเอเชียและโอเชียเนีย


 

งาน นิสสัน ฟิวเจอร์ส ที่ฮ่องกงนำเสนอ 3 ทเรนด์การขับเคลื่อนในภูมิภาคเอเชีย และโอเชียเนีย ได้แก่ ยานพาหนะที่ทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานเคลื่อนที่ บทบาทของมนุษย์ในระบบการขับขี่แบบไร้คนขับ และความสำคัญของความปลอดภัยในนวัตกรรมการขับเคลื่อน

 

งาน นิสสัน ฟิวเจอร์ส ครั้งที่ 7 จัดขึ้นวันที่ 8–10 มีนาคม ณ เกาะฮ่องกง ภายใต้หัวข้อ “เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการขับขี่” ในงานมีตัวแทนจาก 13 ประเทศมารวมตัวกันเพื่อเสวนาเรื่องการเปลี่ยนแปลงของยานยนต์ เมือง และเทคโนโลยีการขับเคลื่อน โดยตัวแทนจากภาครัฐ ผู้นำในโลกธุรกิจ และผู้บริหาร นิสสัน หารือกันเรื่องอนาคตของเมืองและการขับเคลื่อน

 

  1. ยานพาหนะในรูปแบบของแหล่งพลังงานเคลื่อนที่

ผู้ร่วมเสวนาร่วมกันอภิปรายว่ามุมมองต่อยานยนต์ไฟฟ้าจะเปลี่ยนจากยานพาหนะ เป็นแหล่งพลังงานสำหรับบ้านเรือนและคืนพลังงานไปพลังงานกริดได้หรือไม่

“หากรถยนต์ถูกมองว่าเป็นแหล่งพลังงานเคลื่อนที่เป็นหลัก และยานพาหนะเป็นรอง เราจะปฏิบัติกับมันด้วยวิธีที่ต่างออกไปหรือไม่” ทิม วอชิงตัน ผู้ก่อตั้งบริษัท เจท ชาร์จ ออสเตรเลียกล่าวในการเสวนา เรื่อง “การเปลี่ยนวิถีชีวิต” เมืองแห่งอนาคต

 

นิโคลัส ธอมัส ผู้อำนวยการโลกฝ่ายยานยนต์ไฟฟ้า นิสสัน ชี้ว่าการขับเคลื่อนไฟฟ้าอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในตลาดพลังงาน นอกจากนั้นยังได้แสดงให้เห็นถึงการใช้แบทเตอรีรถยนต์ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานสำหรับบ้าน ออฟฟิศ และพลังงานกริด

 

  1. มนุษย์ยังคงต้องเป็นศูนย์กลางในการขับขี่และเทคโนโลยีแห่งอนาคต

ปัจจุบัน การขับขี่แบบไร้คนขับยังคงเน้นที่เทคโนโลยี อย่างไรก็ตามผู้ร่วมเสวนาเห็นพ้องว่ามนุษย์ยังเป็นกุญแจสำคัญในการเปลี่ยนวิถีชีวิตและการขับเคลื่อน

 

“มนุษย์เรามีความรู้สึกนึกคิด และนี่คือสิ่งที่รถยนต์ต้องการ ดังนั้น การขับขี่แบบไร้คนขับ คือ การที่มนุษย์มีปฏิสัมพันธ์กับรถยนต์” หากมนุษย์ไม่มีส่วนร่วมในระบบ ระบบนั้นก็ไร้ประสิทธิภาพ” มาร์เทน เซียร์เฮาส์ หัวหน้าผู้อำนวยการเทคโนโลยี ศูนย์วิจัย นิสสัน ณ ซิลิคอนแวลลีย์ กล่าว

 

“แน่นอนว่าเราต้องการประสิทธิภาพ แต่สไตล์และสีสันของการใช้ชีวิตก็ยังต้องคงอยู่” เลโอนิโด ปูลิโด ที่สาม ผู้ช่วยเลขาธิการ กระทรวงพลังงาน สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ กล่าว

 

  1. ก้าวต่อไปของการขับเคลื่อนอย่างชาญฉลาดคือ การเสียชีวิตเป็นศูนย์

การเสวนาเรื่องอนาคตการขับขี่ได้นำเสนอว่าการทำให้ความปลอดภัยไร้อุบัติเหตุเป็นหัวใจหลักของนวัตกรรมการขับขี่

 

“การขับเคลื่อนอัจฉริยะจะช่วยพัฒนาสังคมในหลาย ๆ ด้าน โดยจะมุ่งเน้นไปที่การลดการบาดเจ็บและเสียชีวิต อุบัติเหตุทางถนนถือเป็นปัญหาระดับโลก ทุกๆ 25 วินาที จะมีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ” ลิม ฟาฮิมา ผู้ร่วมเสวนาจากควีนไรด์ส จากอินโดนีเซีย กล่าว “เราต้องการทางออกแบบครบวงจรซึ่งมีเป้าหมายหลักในการลดอุบัติทางรถยนต์”

 

“นิสสัน ภูมิใจที่ได้จัดตั้งเวทีสำหรับการเสวนาเรื่องทเรนด์การขับเคลื่อนในงาน นิสสัน ฟิวเจอร์ส 2019 การขยายตัวของเมือง และความแออัดทำให้เกิดแรงกดดันในสังคม ดังนั้นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการทำให้สังคมเราน่าอยู่ ในฐานะผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้า เรามุ่งมั่นที่จะสร้างการขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าเกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย เพื่อช่วยเปลี่ยนวิถีชีวิตและการขับขี่” ยูตากะ ซานาดะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส นิสสัน เอเชียและโอเชียเนีย กล่าว

 

นิสสัน ได้ประกาศในงาน นิสสัน ฟิวเจอร์ส ว่าจะมีการจำหน่าย นิสสัน ลีฟ ใหม่ในประเทศอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ภายในปี 2020 เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของ นิสสัน ในการนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามแผนระยะกลาง Nissan M.O.V.E. to 2022 นิสสัน ต้องการให้ผู้บริโภคเข้าถึงการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้มากที่สุด โดยมีเป้าหมายเป็นสัดส่วนถึง 1 ใน 4 ของยอดขายในภูมิภาคเอเชีย และโอเชียเนีย รวมถึงการจัดหาวัตถุดิบ และประกอบชิ้นส่วนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าภายในภูมิภาค

 

งาน นิสสัน ฟิวเจอร์ส จัดขึ้นพร้อมกับงานแข่งขันฮ่องกง อี ปรีซ์ 2019 ซึ่ง นิสสัน ได้ส่งรถยนต์ไฟฟ้าจากทีม นิสสัน อี. แดมซ์ เข้าร่วมการแข่งขัน 2 คัน ซึ่งแสดงถึงการนำเทคโนโลยีจากรถแข่งประสิทธิภาพสูงไปสู่ตลาดรวม------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KgZLo
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 11:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th