บทความ

Michelin นำร่องสู่การสัญจรอย่างยั่งยืนในโลกยุคยานยนต์ไฟฟ้า ผ่านการแข่งขัน “FIA Formula E”


8-1017382001-LAT-20190310-_ALS4032

Michelin ผู้สนับสนุนยางรถยนต์อย่างเป็นทางการให้กับการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า FIA Formula E ตั้งแต่เริ่มต้นจัดการแข่งขันเมื่อหลายปีที่ผ่านมา พาชมการแข่งขันสนามที่ 5 ของฤดูกาล 2018/2019 ซึ่งถูกจัดขึ้นบริเวณฮาร์เบอร์ ฟรอนท์ ของฮ่องกง ซึ่งได้รับการปรับเป็นเซอร์กิทเฉพาะกิจในเขตเศรษฐกิจสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมโชว์เคสยางรถสปอร์ทรุ่นล่าสุดที่ใช้ในการแข่งขัน Formula E การแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าที่นั่งเดียว บนเส้นทางสำคัญของเมืองใหญ่ (สตรีทเซอร์กิท) ในทุกภูมิภาคของโลก โดยสมาพันธ์แข่งรถนานาชาติ (FIA) เพื่อหวังลดการปล่อยมลภาวะที่เกิดจากอุสาหกรรมยานยนต์ โดยนำเสนอผ่านการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถแข่ง Formula E รุ่นแรกเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท  2013 ใช้แข่งขันตั้งแต่ฤดูกาลแรกจนถึงฤดูกาลที่ผ่านมา โดยที่นักแข่งยังต้องเปลี่ยนรถแข่งระหว่างทำการแข่งขัน จากข้อจำกัดทางเทคโนโลยี กระทั่งล่าสุดในฤดูกาล 2018/2019 มีการเปลี่ยนมาใช้รถแข่งเจเนอเรชันที่ 2 ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีกำลังถึง 250 กิโลวัตต์ (355 bhp) สามารถขับขี่อย่างเต็มกำลังตลอดการแข่งขันที่ใช้ระยะเวลา 45 นาที บวกอีก 1 รอบสนาม (1.9-3.4 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับระยะทางของแต่ละสนาม) โดยที่นักแข่งไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรถอีกต่อไป

HK FORMULA-E Photo-9

Michelin ให้การสนับสนุนและความร่วมมืออย่างใกล้ชิดตั้งแต่ริเริ่มจัดการแข่งขันในปี 2013 เสมือนสนามแข่งขันแต่ละแห่งที่จัดการแข่งขันบนสตรีทเซอร์กิทในเมืองใหญ่ทั่วทุกภูมิภาคของโลกเป็นห้องวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในปัจจุบันและอนาคต ยาง มิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท 4 รุ่นล่าสุดที่ใช้สำหรับการแข่งขันที่ใช้กับรถแข่ง Formula E ฤดูกาลที่ 5 นี้ มีทั้งขนาดและลายดอกยางที่ใกล้เคียงกับยางที่ใช้กับรถยนต์บนถนนมาก เพราะได้รับการออกแบบจากทีมงานเดียวกัน ทำให้การเรียนรู้และการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากการแข่งขันไปสู่ยางรถยนต์ทั่วไปทำได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น

_Serge Grisin ผู้จัดการการแข่งขัน FIA Formula E ของมิชลิน

Serge Grisin ผู้จัดการการแข่งขัน FIA Formula E ของ Michelin กล่าวว่า “ในฤดูกาลนี้เราสามารถลดน้ำหนักยางที่ใช้ในการแข่งขันลงได้อีกถึง 25 % ลดแรงเสียดทานลงได้อีก 16 % พร้อมกับเพิ่มความทนทานให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังสร้างแรงยึดเกาะอย่างเต็มประสิทธิภาพ และสามารถส่งผ่านสมรรถนะบนพื้นผิวทางวิ่งของภูมิประเทศและภูมิอากาศที่หลากหลายทั้งแห้งและเปียก รวมถึงลดปริมาณการใช้ยางหรือแทบไม่ต้องเปลี่ยนยางเลยในแต่ละสนาม (ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของแต่ละทีม) ซึ่งหมายถึงการลดการใช้พลังงานและทรัพยากรลงตั้งแต่ก่อนขั้นตอนการผลิต เพียบพร้อมด้วยนวัตกรรมและคุณสมบัติที่ครบถ้วน สะท้อนแนวคิดการพัฒนายางให้มีสมรรถนะสูงรอบด้าน (Michelin Total Performance) ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้รถในโลกแห่งการรักษาสิ่งแวดล้อมและการเดินทางอย่างยั่งยืน”

HK FORMULA-E Photo-5

ในการแข่งขัน Formula E สนามล่าสุด ที่ฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2562 จัดขึ้นบริเวณ ฮาร์เบอร์ฟรอนท์ ของฮ่องกง มีผู้ชมจำนวนมากมาเป็นกำลังใจให้กับนักแข่งทั้ง 22 คน จาก 11 ทีมแข่งนานาชาติ ประชันเทคโนโลยีผสานทักษะการขับขี่กันอย่างเข้มข้นสร้างความตื่นเต้นเร้าใจตลอดการแข่งขันกว่าหนึ่งชั่วโมงเต็มท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวนครึมฟ้าครึมฝน นับเป็นการพิสูจน์ว่าโลกแห่งมอเตอร์สปอร์ทปรับตัวให้ก้าวต่อไปในยุคพลังงานสะอาดได้อย่างชัดเจน และเห็นถึงความร่วมมือของทุกภาคส่วนทั้งในและนอกอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อจะทำให้การเดินทางสัญจรด้วยพลังงานไฟฟ้าเป็นที่ยอมรับและแพร่หลายมากยิ่งขึ้นในอนาคตอันใกล้ และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะในทุกมิติ

HK FORMULA-E Photo-26

สำหรับ Michelin การสนับสนุน Formula E และการให้ความสำคัญกับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ทที่ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังขับเคลื่อนซึ่งกำลังได้รับความนิยมและเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นอีกแนวทางในการคิดค้นนวัตกรรมที่นำไปสู่การผลิตยางที่ใช้กับรถยนต์ในชีวิตประจำวันที่มีสมรรถนะครบถ้วน ไม่เพียงเท่านั้น จากกระแสโลกที่กำลังให้ความใส่ใจกับการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน บริษัทฯ ยังคงพยายามพัฒนาเทคโนโลยีให้สอดคล้อง ตอบโจทย์ผู้คนที่หันมาสนใจกับรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และมีส่วนร่วมกันการสัญจรในชีวิตประจำวันที่ปลอดภัยและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OqPVx
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 20 มีนาคม 2562 เวลา 14:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th