บทความ

ศาลอนุญาตให้ประกัน Carlos Ghosn ด้วยหลักทรัพย์ 1 พันล้านเยน


 

ศาลแห่งกรุงโตเกียว อนุมัติการประกันตัว Carlos Ghosn อดีตประธาน Nissan ด้วยหลักทรัพย์ประกันตัว 1 พันล้านเยน หรือประมาณ 290 ล้านบาท และห้ามการเดินทางออกนอกประเทศญี่ปุ่น โดยเด็ดขาด

สำนักข่าวเอพีและสถานีโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นหลายแห่ง รายงานข่าวเมื่อวานนี้ (5 กพ. 62) เวลาประมาณ 15.30 น. ศาลแขวงกรุงโตเกียว อนุมัติคำร้องของทีมทนาย Carlos Ghosn ซึ่งถูกควบคุมตัว ให้ได้รับการประกันตัว พร้อมเงื่อนไขที่เข้มงวด

ทีมทนายความชุดใหม่ของ Carlos Ghosn นำโดย Junichiro Hironaka ทนายผู้มีชื่อเสียงในการต่อสู้คดีความของประเทศญี่ปุ่น ได้ยื่นคำร้องในการประกันตัว เป็นครั้งที่ 3 และเสนอแนวทางการควบคุมตัว โดยหลังจากได้รับการประกันตัว ให้มีการตรวจสอบสถานที่อยู่ตลอดเวลา หรือมีการติดตั้งทีวีวงจรปิด เพื่อการตรวจสอบในที่พัก ทั้งนี้ เพราะลูกความของเขาไม่มีความตั้งใจที่จะหลบหนีแต่อย่างใด

เงื่อนไขของศาลหากมีการประกันตัว ห้ามการออกเดินทางนอกประเทศโดยเด็ดขาด พร้อมทั้งคำมั่นสัญญาที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับหลักฐานทางคดี หรือพยายามจะหลบหนี

หลังจากถูกควบคุมตัว เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 นับเป็นเวลาเกือบ 4 เดือน Carlos Ghosn พยายามตอบโต้ว่า เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อหาที่ได้รับทางด้านเงินรายได้แต่อย่างใด

คำร้องขอประกันตัว 2 ครั้งแรก ได้รับการปฏิเสธจากศาล โดยทีมงานทนายความชุดแรก ที่นำโดย Motonari Ohtsuru เคยระบุว่า การปล่อยตัว Carlos Ghosn ออกจากที่คุมขัง อาจกินเวลานานอีกนับเดือน

Carlos Ghosn ถูกตั้งข้อหาว่า ตั้งใจที่จะรายงานเงินรายได้ ต่ำกว่าที่ได้รับจริง รวมทั้งการใช้เงินจาก Nissan ในการจัดซื้ออสังหาริมทรัพย์ ในสถานที่หลายแห่ง ที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของบริษัท รวมทั้ง ชำระเงินให้กับนักธุรกิจ ซาอุดิอะราเบีย ซึ่งเขากล่าวว่า เพื่อการป้องกันตัวจากข้อกฎหมาย

ครอบครัวของ Carlos Ghosn ได้ยื่นขอประกันตัว พร้อมทั้งกล่าวหาว่า การควบคุมตัวเขาไว้ เป็นการลิดรอนสิทธิมนุษยชน และจะร้องเรียนต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

อย่างไรก็ตาม ทีมงานอัยการ กำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อกล่าวหาด้วยข้อหาอื่นอีก และหากยื่นต่อศาลได้ทัน ก่อนการปล่อยตัวภายในวันนี้ ศาลมีอำนาจที่จะระงับการประกันตัวได้ทันที

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Q8yiy
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 6 มีนาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th