บทความ

เลือกเพาเวอร์แอมพ์แบบมืออาชีพ


หากคุณคิดจะติดตั้งเพาเวอร์แอมพ์ในรถ เรามีหลักพิจารณา 5 ข้อ ดังนี้

1. Signal To Noise Ratio หรือค่าอัตราส่วนระหว่างสัญญาณต่อเสียงรบกวน มีหน่วยเป็นเดซิเบล (DB) ค่านี้ดูกันที่ตัวเลข ตัวเลขสูงยิ่งแสดงว่า สัญญาณเสียงชัดเจน และควรสูงกว่า 70 ดีบี ขึ้นไป

2. Damping Factor ค่าหยุดการสั่นค้างของดอกลำโพงที่อยู่ในตู้ (สัญญาณเสียงหยุด แต่ดอกลำโพงยังสั่น) การวัดแฟคเตอร์ค่านี้ จะอ้างอิงค่าความต้านทานของลำโพง (Impedance) กับค่าความต้านทานขาออก (Impedance Output) ของเพาเวอร์แอมพ์ เช่น ที่ความถี่ 20-200 เฮิร์ทซ์/4 โอห์ม ค่านี้ไม่มีหน่วยระบุ ตัวเลขสูงหมายถึง เสียงเบสส์ชัด ไม่บวม

3. Totel Harmonic Distortion หรือ THD ค่าความเพี้ยนโดยรวมทางฮาร์โมนิค โดยอ้างอิงการวัดที่โหลด 4 โอห์ม ค่านี้มีหน่วยเป็นเปอร์เซนต์ ค่ายิ่งต่ำยิ่งดี เพราะหมายถึง เสียงดนตรีชัดเจน เพาเวอร์แอมพ์คุณภาพดี มีค่านี้อยู่ที่ประมาณ 0.01-0.1 %

4. Total Power Output ค่ากำลังขับโดยรวมของเพาเวอร์แอมพ์ แนะนำให้ดูที่หน่วย RMS เช่น 50 วัตต์ RMS ที่โหลด 4 โอห์ม หมายถึง เพาเวอร์แอมพ์ตัวนั้นทำได้ต่อเนื่องตามเวลาที่กำหนด โดยไม่เกิดความเสียหาย และเสียงดนตรีชัดเจน

5. System Design การจัดชุดที่เหมาะสม โดยเลือกเครื่องเล่นซีดีหรือมัลทิมีเดีย รีซีเวอร์ และลำโพงที่ได้มาตรฐาน รวมถึงขนาดสายไฟ/กราวน์ด/ลำโพงให้เหมาะสมกับงานติดตั้ง ปรับ Level Matching ให้ถูกต้อง------------------------------
เรื่องโดย : อมฤต สูญพ้นไร้
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : CAR STEREO & CONNECTIVITY
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vdbMu
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม 2562 เวลา 16:20 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th