บทความ

ใช้แบทเตอรีเก่าเก็บกระแสไฟฟ้า


 

แม้ว่ารถเพื่อการพาณิชย์ หรือรถเมล์ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า จะยังมีจำนวนในท้องตลาดอยู่ไม่มากนัก แต่ค่าย Volvo ก็เริ่มการทดลองใช้งาน ชุดแบทเตอรีเก่า จากรถเมล์ รถบัส ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ร่วมกับการทดลองใช้งานโซลาร์เซลล์ ในการผลิตไฟฟ้า เพื่อประจุในชุดแบทเตอรีเก่านี้ ให้เป็นแหล่งกักเก็บพลังงาน

ค่าย Volvo ใช้ชุดแบทเตอรีเก่า จากรถบัส 14 คัน มาพัฒนาเป็นแหล่งกักเก็บพลังงาน สำหรับใช้งานในอพาร์ทเมนท์ ที่มีโซลาร์เซลล์ ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า สำหรับใช้งานด้วยตนเองอยู่แล้ว

ในเวลากลางวันเมื่อมีแสงแดด โซลาร์เซลล์ก็ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงแดด นำมากักเก็บในชุดแบทเตอรีเก่านี้ แม้ว่าจะสามารถใช้การชาร์จจากพลังงานไฟฟ้า ได้ตามปกติ แต่เมื่อใช้การชาร์จจากโซลาร์เซลล์ ก็เป็นการประหยัดไปในตัว

Volvo ร่วมมือกับ Göteborg Energi ใช้ชุดแบทเตอรีเก่าจากรถบัส สาย 55 ที่วิ่งอยู่ในเมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน จำนวน 14 ชุด แต่ละชุดมีความจุ 200 กิโลวัตต์ชั่วโมง รวมทั้งสิ้น 2,800 กิโลวัตต์ชั่วโมง

ในเวลาที่มีความต้องการใช้งานพลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก ก็จะใช้พลังงานจากแบทเตอรี ช่วยเสริมในการใช้งานในอพาร์ทเมนท์ และเวลาที่มีความต้องการใช้งานพลังงานไฟฟ้าจำนวนน้อย ก็สามารถใช้กระแสไฟฟ้าในการประจุชุดแบทเตอรีของอพาร์ทเมนท์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ค่าไฟฟ้าลดต่ำลง

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Johanneberg Science Park ในการจัดทำระบบ เพื่อช่วยให้อพาร์ทเมนท์แห่งนี้สามารถประหยัดพลังงานให้ได้มากที่สุด

“ชุดแบทเตอรีจากรถบัสเก่า นับเป็นแหล่งเก็บกักพลังงานไฟฟ้าได้ดีที่สุด หลังจากหมดอายุการใช้งานจากรถบัส” Ylva Olofsson ผู้ประสานงานโครงการของ Volvo ระบุในแถลงการณ์ “ที่ Volvo เราศึกษาการใช้งานแหล่งเก็บกักพลังงานไฟฟ้า จากชุดแบทเตอรีของรถบัส ที่หมดอายุใช้งานจากรถบัสแล้ว นับเป็นตัวอย่างที่ดี”

การผลิตชุดแบทเตอรีขนาดใหญ่สำหรับรถบัส นับว่ามีค่าใช้จ่ายด้านสิ่งแวดล้อมมากอยู่แล้ว แต่การทำชุดแบทเตอรีใช้แล้วให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ก็เท่ากับช่วยในการรักษามลภาวะได้อย่างดี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qhYBU
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 10 มีนาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th