บทความ

Nissan สร้างโรงงานในอัลจีเรีย


 

ค่าย Nissan ลงนามในสัญญาเป็นพันธมิตร กับ Hasnaoui Group ประเทศอัลจีเรีย ในการก่อสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ มูลค่า 160 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 5,280 ล้านบาท ทางทิศตะวันตกของเมือง Oran ด้วยกำลังการผลิตปีละ 63,500 คัน

Peyman Kargar รองประธานอาวุโส Nissan ดูแลแอฟริกา, ตะวันออกกลาง และอินเดีย ระบุว่า โรงงานแห่งใหม่นี้กำหนดเริ่มสายการผลิตในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 โดยผลิตทั้งรถยนต์ และรถเพื่อการพาณิชย์ หรือรถกระบะ จากการลงนามในสัญญาที่อัลจีเรีย พร้อมทั้งการจ้างงาน 1,800 ตำแหน่ง

ประเทศอัลจีเรียยกเลิกการสั่งรถยนต์นำเข้า เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย อันเนื่องมาจากราคาน้ำมันและแกสซธรรมชาติที่ตกต่ำ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้สำคัญของประเทศ และรัฐบาลอัลจีเรีย ได้อนุมัติการก่อสร้างโรงงานแห่งนี้ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2561

“เราต้องการช่วยเหลือเศรษฐกิจของประเทศ” Sofiane Hasnaoui เจ้าของ Sofiane Hasnaoui กล่าว

ประเทศในแถบแอฟริกันตอนเหนือ ซึ่งเป็นสมาชิกของ OPEC พยายามชักชวนการลงทุนจากต่างประเทศ และพัฒนาในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ซึ่งมีสัดส่วนเพียง 6 % ของรายได้จากการส่งออกทั้งหมด

“อัลจีเรีย นับเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่สำหรับเรา ต้องขอบคุณการสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ทำให้เราสามารถก่อสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ได้” Peyman Kargar กล่าว “สิ่งสำคัญเรื่องแรก คือ การผลิตเพื่อป้อนความต้องการภายในประเทศ จากนั้นจึงค่อยคิดเรื่องการส่งออก”

นักวิเคราะห์ประเมินว่า ประเทศอัลจีเรีย จะเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในแอฟริกา ในปี 2564 โดยรัฐบาลใช้ความพยายามในการส่งเสริมภาคอุตสาหกรรม และตั้งเป้าที่จะให้มีการผลิตรถยนต์ในประเทศ ให้ได้ปีละ 500,000 คัน รวมทั้งอุตสาหกรรมสนับสนุนเช่นกัน

Sofiane Hasnaoui ก่อตั้งเมื่อปี 2507 โดย Abdallah Hasnaoui บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรม, ด้านสินค้าอุปโภคบริโภค และการบริการ และเป็นผู้สั่งนำเข้ารถยนต์ Nissan ไปจำหน่ายในประเทศอัลจีเรีย มากว่า 25 ปี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xj1Vl
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 1 มีนาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th