บทความ

คอนทิเนนทัล ล้ำหน้าโชว์หุ่นยนต์เดลิเวอรี


ในงานนวัตกรรมและสินค้าอิเลคทรอนิคส์ปี 2019 (Consumer Electronics Show: CES) จัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส  ประเทศสหรัฐอเมริกา คอนทิเนนทัล ผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสําหรับผู้ใช้ยานยนต์ ได้จัดแสดงหุ่นยนต์เดลิเวอรี (Delivery Robots) พัฒนาขึ้นเพื่อการบริการขนส่งสินค้าและพัสดุแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้คนอีกต่อไป ซึ่งแนวความคิดทางด้านระบบขนส่งอัจฉริยะดังกล่าวนี้ ได้มีการผนวกรวมกับเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับของบริษัทฯ ที่เรียกว่า CUbE (Continental Urban Mobility Experience) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยให้มีมากยิ่งขึ้น ภายในงานมีการสาธิตขั้นตอนการทำงานร่วมกันระหว่างยานยนต์ไร้คนขับกับหุ่นยนต์เดลิเวอรีในการขนส่งพัสดุหรือสินค้าให้แก่ผู้รับอย่างมีประสิทธิภาพ

จากการประเมินสถานการณ์ทางการตลาดของโลกแสดงให้เห็นว่า ความต้องการทางด้านบริการจัดส่งสินค้าจะเพิ่มขึ้นทวีคูณเท่ากับความต้องการระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น ซึ่ง คอนทิเนนทัล เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวจึงหาโซลูชันด้วยการใช้ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะในการคิดค้นแก้ปัญหาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดและสังคม ด้วยการผนวกรวมกันระหว่างยานยนต์ไร้คนขับกับหุ่นยนต์เดลิเวอรี เป็นการนำเสนอช่องทางการบริการขนส่งสินค้าและพัสดุแบบอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

จากการพัฒนา CUbE ระบบยานยนต์ไฟฟ้าแบบอัตโนมัติของ คอนทิเนนทัล ที่ถูกสร้างเพื่อเป็นโซลูชันสำหรับระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองหรือที่รู้จักกันในฐานะยานยนต์ไร้คนขับ Robo-Taxi จะเป็นส่วนเติมเต็มและเอื้อประโยชน์ให้กับหุ่นยนต์เดลิเวอรี ด้วยการใช้ความสามารถทางด้านการขนส่ง ช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดเวลา ซึ่งการผนวกรวมกันนี้เป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่ในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ (Seamless Mobility)

ราล์ฟ เลาซ์มันน์ หัวหน้าหน่วยธุรกิจระบบและเทคโนโลยี จากกลุ่มธุรกิจช่วงล่างและความปลอดภัย กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของ คอนทิเนนทัล คือ การขับเคลื่อนเทคโนโลยีด้านระบบอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ (Seamless Mobility) การใช้หุ่นยนต์เดลิเวอรี จะเป็นการยกระดับยานยนต์ไร้คนขับให้ก้าวล้ำไปอีกขั้นด้วยการบรรทุกหุ่นยนต์ดังกล่าว ที่บรรจุสินค้าและพัสดุ และนำไปส่งยังจุดหมายปลายทางให้แก่ผู้บริโภคอย่างราบรื่น ซึ่งถือเป็นการทำงานร่วมกันเป็นทีมที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ การส่งสินค้าและพัสดุไปตามที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคมีอัตราการเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ซึ่งการเติบโตในกลุ่มธุรกิจนี้ ทำให้เรื่องค่าขนส่งต่อชั่วโมงนั้นเป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งจากแหล่งวิจัยหลายแห่งคาดว่าการส่งสินค้าและพัสดุแบบอัตโนมัติจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจขนส่งดำเนินไปอย่างราบรื่นมากถึง 80 %

คอนทิเนนทัล มองเห็นว่าการส่งสินค้าและพัสดุแบบอัตโนมัติจะเป็นส่วนหนึ่งของเมืองอัจฉริยะ (Smart Cities) ในอนาคต นอกเหนือจากการส่งสินค้าทั่วไปที่ยังคงต้องใช้พนักงานขนส่งอยู่ ซึ่งการใช้ CUbE ที่บรรทุกหุ่นยนต์เดลิเวอรี ซึ่งบรรจุสินค้าและพัสดุพร้อมส่งถึงมือลูกค้าได้หลายตัว จะเป็นการครอบคลุมห่วงโซ่อุปทาน คือ กระบวนการตั้งแต่เริ่มหาวัตถุดิบจนกระทั่งสินค้าถูกส่งไปถึงผู้บริโภค

เลาซ์มันน์ กล่าวเสริมว่า อุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าอัตโนมัติต้องใช้ความน่าเชื่อถือ ความแข็งแกร่ง ความมีประสิทธิภาพสูง และเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด ซึ่งคุณสมบัติที่กล่าวมานั้นเป็นสิ่งที่เข้ากันกับธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์มากที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ คอนทิเนนทัล ยังคงเป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงและระบบขับขี่อัตโนมัติ

สำหรับยานยนต์ไร้คนขับจะเป็นองค์ประกอบหลักสำคัญสำหรับเมืองอัจฉริยะ (Smart Cities) ในอนาคต เนื่องด้วยผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์ว่ายานยนต์ดังกล่าว จะเป็นตัวช่วยที่จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องการจราจรติดขัดในเขตเมือง นอกจากนี้ยานยนต์ไร้คนขับยังสามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง นักออกแบบนวัตกรรมผังเมืองเล็งเห็นว่ายานยนต์ไร้คนขับจะเป็นตัวแปรหลักสำคัญที่จะทำให้ประชากรหันมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะแทนการใช้ยานยนต์ส่วนบุคคล นอกจากนี้ สำหรับกลุ่มคนที่ไม่มีเวลาว่างในการรับสินค้าและพัสดุด้วยตนเอง เนื่องด้วยจากการทำงานหรือการเรียนหนังสือ ยานยนต์ไร้คนขับกับหุ่นยนต์เดลิเวอรี ก็สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของประชากรกลุ่มนี้ได้ดีที่สุดที่จะทำหน้าที่ส่งของให้ถึงที่พักอาศัย

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eAFc7
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2562 เวลา 09:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th