บทความ

มิตซูบิชิ เผยแนวคิดการออกแบบ Dynamic Shield


นักออกแบบยานยนต์ในอดีตมีการทำงานที่ซับซ้อนน้อยกว่าในยุคปัจจุบันอยู่มาก นั่นคือ เน้นการออกแบบรถยนต์ให้มีรูปลักษณ์สวยงามตามหลักสุนทรียศาสตร์เป็นสำคัญ ดังนั้นยานยนต์ในอดีตจึงมาพร้อมกับดีไซจ์นที่มีความโดดเด่นสะดุดตามากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไป

 

แต่เมื่ออุตสาหกรรมยานยนต์มีพัฒนาการและความก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้ยนตรกรรมมีความซับซ้อนยิ่งขึ้นตามไปด้วย การออกแบบรถยนต์จึงไม่สามารถคำนึงถึงหลักสุนทรียศาสตร์ได้แต่เพียงอย่างเดียว นักออกแบบยานยนต์ หรือทีมดีไซจ์เนอร์ ยุคปัจจุบัน ต้องให้ความสำคัญกับอีกหลายปัจจัยนอกเหนือจากความสวยงาม

 

ปัจจัยที่มีความสำคัญ ประกอบด้วย หลักอากาศพลศาสตร์ เครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อน ฟังค์ชันการใช้งาน และความปลอดภัย คำถาม คือ ปัจจัยเหล่านี้จะต้องถูกบรรจุไว้ในรถคันหนึ่งที่จะไม่เพียงมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากคู่แข่งเท่านั้น หากยังต้องโดดเด่นเหนือกว่าด้วยได้อย่างไร

Xpander_1

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในปัจจุบันมีสิ่งที่เรียกว่า เอกลักษณ์การออกแบบ หรือ Design Language ซึ่งเป็นเหมือนทิศทางที่กำหนดว่ารถยนต์ของบแรนด์นั้นๆ จะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร และรถแต่ละรุ่นภายใต้บแรนด์เดียวกันนั้นจะมีเอกลักษณ์ที่เหมือนกันแบบ “ตระกูลเดียวกัน” ได้อย่างไร ขณะเดียวกัน รถแต่ละรุ่น และรุ่นย่อย จะต้องมีความแตกต่างกันด้วย เหมือนกับลูกชายลูกสาวที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับพ่อแม่ แต่ขณะเดียวกันต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วย

 

นักออกแบบยานยนต์จะต้องคำนึงถึงปัจจัยการออกแบบเหล่านี้ทั้งหมด เพื่อสร้างสรรค์รถยนต์ รถกระบะ หรือรถอเนกประสงค์ที่มีรูปลักษณ์สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน และรักษาเอกลักษณ์เฉพาะแต่ละรุ่นไว้ ซึ่งอาจใช้คำจำกัดความสั้นๆ ว่า “รักษาจุดร่วมและคงไว้ซึ่งจุดต่าง”

 

อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบเท่าเทียมกับระบบวิศวกรรมยานยนต์ และเทคโนโลยีที่เหนือชั้นนั้นจะตระหนักว่า ลำพังแค่เอกลักษณ์การออกแบบยังไม่เพียงพอ หากจะต้องเจาะลึกลงไปยิ่งกว่า เพื่อค้นหาองค์ประกอบที่ทำให้เกิดเอกลักษณ์การออกแบบ

Xpander_5

ทั้งนี้ การออกแบบรถยนต์ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส อยู่บนแนวคิดพื้นฐานที่ให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์เอกลักษณ์การออกแบบโดยพัฒนามาจากความสำเร็จอันเป็นตำนาน หรือ Heritage กล่าวคือ การต่อยอดตำนานดังกล่าวสู่ยานยนต์ มิตซูบิชิ ยุคใหม่ที่ทลายข้อจำกัดเดิมๆ ดึงดูดสายตา และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าในระดับตลาดโลกได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือ อัตลักษณ์การออกแบบยุคใหม่ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่สะท้อนแนวคิด ความแข็งแกร่งที่สร้างสรรค์อย่างความชาญฉลาด (Robust & Ingenious) แนวคิดนี้สืบทอดคุณสมบัติเด่นอันเป็นตำนานของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้แก่ ความซื่อตรง ความแข็งแกร่ง ความเป็นผู้นำนวัตกรรม ความอเนกประสงค์ และเป็นที่วางใจได้ ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส จะนำเอกลักษณ์ความเป็น มิตซูบิชิ หรือ Mitsubishi-ness มากำหนดทั้งภายนอกและภายในของรถยนต์ว่าควรเป็นเช่นไร

Xpander_4

ตัวอย่างของความเป็น มิตซูบิชิ ได้แก่ การถ่ายทอดแนวคิด Robust & Ingenious สู่โฉมภายนอกตัวรถด้วย Advanced “Dynamic Shield” พร้อมดีไซจ์นแกร่งบึกบึนของตัวรถทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขณะที่การออกแบบภายในใช้แนวคิด “Horizontal Axis” และโอโมเตะนาชิ (Omotenashi) สามารถพบได้ภายในห้องโดยสาร

 

แนวคิด “Horizontal Axis” คือ การจัดเรียงแผงควบคุมทั้งหมดแบบเส้นตรงแนวราบ เพื่อให้ผู้ขับขี่เข้าถึงอารมณ์ขับเคลื่อนของตัวรถ พร้อมช่วยเพิ่มทัศนวิสัยด้านหน้า และทำให้ห้องโดยสารมีความโปร่งโล่งมากขึ้น ขณะที่ โอโมเตะนาชิ คือ การมอบสัมผัสอันประณีตพิถีพิถัน ใส่ใจในทุกรายละเอียดแบบญี่ปุ่น เพื่อให้ภายในห้องโดยสารมีความสะดวกสบายสูงสุด พร้อมรองรับทุกความต้องการของผู้โดยสารสำหรับการออกแบบภายนอก Advanced “Dynamic Shield” และรูปทรงของตัวรถที่ใหญ่บึกบึน มาพร้อมพลังจากเส้นสายหนักแน่นโฉบเฉี่ยว ทำให้ยนตรกรรม มิตซูบิชิ มีรูปลักษณ์และบุคลิกที่โดดเด่น และมั่นคงแข็งแกร่ง ราวกับถูกแกะสลักออกมาจากก้อนโลหะแกร่งขนาดใหญ่อันทรงพลัง

Xpander_3

Advanced “Dynamic Shield”

 

Advanced “Dynamic Shield” คือ เอกลักษณ์การออกแบบที่สะดุดตาและเห็นได้ชัดเจนที่สุดในยนตรกรรม มิตซูบิชิ ยุคใหม่ Advanced “Dynamic Shield” ถ่ายทอดสมรรถนะแกร่งพร้อมให้ความรู้สึกปกป้องเพื่อความปลอดภัย ภายใต้ดีไซจ์นด้านหน้าของตัวรถที่มีรูปทรงคล้ายโล่ สะท้อนถึงค่านิยมสำคัญของการออกแบบ “รูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับประโยชน์ใช้สอย” ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพียบพร้อมทั้งความบึกบึน ความสปอร์ท และยังเปี่ยมด้วยความปลอดภัย

 

ตัวอย่างล่าสุด คือ มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์ ใหม่ ที่เตรียมจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ มาพร้อม Advanced “Dynamic Shield” ยกระดับการออกแบบให้ล้ำหน้าขึ้นอีกขั้น นอกจากรูปทรงคล้ายโล่แล้ว ไฟหรี่แบบ Crystal ถูกติดตั้งอยู่ด้านบนของฝากระโปรง จึงช่วยให้คนเดินถนนและยานพาหนะอื่นๆ สามารถมองเห็นรถครอสส์โอเวอร์นี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ไฟหน้าติดตั้งในส่วนของกันชนหน้าเพื่อเลี่ยงไม่ให้แสงสว่างส่องรบกวนสายตาผู้ใช้ทางเท้าและและยานพาหนะที่ขับขี่สวนมา อีกทั้งยังมองทัศนวิสัยที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อต้องขับฝ่าไปบนเส้นทางที่มีอุปสรรค

 

มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์ ใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ จะถ่ายทอดอัตลักษณ์การออกแบบ Advanced “Dynamic Shield” ที่สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ที่ต้องการนำเสนอยนตรกรรมเปี่ยมสมรรถนะและปลอดภัยด้วยการปกป้องคุ้มครอง ไม่เพียงสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารเท่านั้น หากยังรวมถึงทุกคนที่อยู่รอบตัวรถอีกด้วย” โมริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

 

Dynamic Shield เผยโฉมครั้งแรกที่การจัดแสดงยานยนต์ต้นแบบ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พลัก-อิน ไฮบริด คอนเซพท์ เอส ในปี 2557 ตามมาด้วย มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท ไม่นานหลังจากนั้น  และในปี 2559 มิตซูบิชิ เอกซ์เอม คอนเซพท์ ได้รับการเผยโฉมครั้งแรก ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้ทำการพัฒนา มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์ ใหม่ ขึ้นโดยต่อยอดและนำอัตลักษณ์การออกแบบส่วนใหญ่ รวมถึง Dynamic Shield มาจากยานยนต์ต้นแบบดังกล่าว ซึ่งนับว่าแตกต่างจากรถต้นแบบส่วนใหญ่ที่ไม่ได้รับการพัฒนาต่อยอด ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ เตรียมเปิดตัว มิตซูบิชิ เอกซ์แพนเดอร์ ใหม่ ในประเทศไทย ในงาน Big Motor Sale 2018 วันที่ 17 สิงหาคม 2561 นี้------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/h3JMB
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2561 เวลา 11:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th