ข่าวรอบโลก

PSA Group ถอนตัวจากอิหร่าน


 

ผลพวงจากการดำเนินนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ในยุคประธานาธิบดีทรัมพ์ ด้วยการถอนตัวออกจากการตกลงด้านอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ กระเทือนมาถึง PSA Group ที่จะยกเลิกกิจกรรมการร่วมมือด้านการผลิต กับผู้ผลิตชาวอิหร่าน เพื่อป้องกันการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา

“PSA Group ได้เลื่อนกิจกรรมที่จะเป็นพันธมิตรกับอิหร่าน เพื่อให้สอดรับกับการถอนตัวด้านนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา ภายในวันที่ 6 สิงหาคม นี้” แถลงการณ์ของ PSA Group “ด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาลฝรั่งเศส PSA Group ยังคงร้องขอไปยังสหรัฐอเมริกา ในการพิจารณายกเว้นการดำเนินงานของกลุ่ม”

PSA Group และพันธมิตร Renault เพิ่งเซ็นสัญญาการผลิตใหม่ เพื่อปรับปรุงการผลิตกับผู้ผลิตอิหร่าน Khodro และ SAIPA มูลค่า 700 ล้านยูโร ราว 28,000 ล้านบาท โดย Renault ได้ประกาศแผนงานที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้ได้ 350,000 คัน/ปี

PSA Group ยืนยันว่า สัญญาฉบับใหม่นี้ ไม่เกี่ยวข้องกับสถานะด้านการเงินของกลุ่มในปัจจุบัน เพราะกิจกรรมในอิหร่าน มีมูลค่าเพียง 1 % ของรายได้รวม

บริษัทจากฝรั่งเศส ที่มีการลงทุนในอิหร่าน รวมทั้งน้ำมันเครื่อง Total ต่างพากันมีปัญหาในการร้องขอการยกเว้นการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา อันเกี่ยวเนื่องด้านอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อให้สามารถดำเนินกิจการในอิหร่านต่อไปได้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rId24
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 9 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน