ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าจาก Daimler


 

หลังจากเป็นข่าวมานาน Daimler ประกาศอย่างเป็นทางการ ที่จะลงทุนเพิ่มเติมอีกราว 500 ล้านยูโร หรือประมาณ 20,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงสายการผลิตในโรงงาน Hambach ในฝรั่งเศส เพื่อทำการผลิตรถไฟฟ้า ของ Mercedes-Benz ในยี่ห้อ EQ ตามแผนงานที่จะแนะนำรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 10 รุ่น ออกสู่ตลาด ภายในปี 2565

โรงงาน Hambach ทำการผลิตรถไฟฟ้า ในยี่ห้อ Smart ออกสู่ตลาดอยู่แล้ว “โรงงาน Hambach จะกลายเป็นสถานที่ผลิตรถไฟฟ้าขนาดคอมแพคท์ สำหรับตลาดโลก นับต่อจากโรงงานผู้นำอย่าง Rastatt ในเยอรมนี”  Markus Schaefer หัวหน้าฝ่ายผลิตของ Mercedes-Benz ระบุในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ

Mercedes-Benz ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้สามารถใช้ผลิตรถยนต์ได้หลากหลายรุ่น ทั้งรถไฟฟ้า, เครื่องยนต์เบนซิน, ไฮบริด หรือเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งทำให้สามารถปรับเปลี่ยนสายการผลิต ให้ขึ้นสายการผลิตรถรุ่นใดก็ได้ ในสายการผลิตเดียวกัน

แต่เดิม Mercedes-Benz ขึ้นสายการผลิตรถยนต์รุ่น A-Class, B-Class และ GLA โรงงาน Rastatt ในเยอรมนี, โรงงาน Kecskemét ในฮังการี, ปักกิ่ง และ Aguascalientes ในเมกซิโก ด้วยกำลังการผลิตโดยรวม 620,000 คัน/ปี

ขณะที่คู่ต่อสู้สำคัญ ตลาดในสหรัฐอเมริกา เป็นรถไฟฟ้า Tesla โดยเฉพาะรุ่น Model 3 สามารถส่งมอบรถไฟฟ้าในปีที่ผ่านมา ได้ถึง 101,312 คัน

เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา Mercedes-Benz เปิดตัวรถต้นแบบ EQA รถไฟฟ้าที่วิ่งได้ระยะทาง 400 กม. ที่สามารถชาร์จจากแท่นชาร์จไฟฟ้า โดยไม่ต้องมีสายเสียบชาร์จได้

โดยการปรับปรุงสายการผลิตของโรงงานในฝรั่งเศส ครั้งนี้ ก็เพื่อขยายสายการผลิต ให้สามารถผลิตได้ในปริมาณมากขึ้น และเพิ่มสายการประกอบชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สะดวกต่อการผลิตมากขึ้น โดยเมื่อปีที่ผ่านมา สามารถผลิต Smart ได้มากกว่า 80,000 คัน

ในขณะเดียวกัน Mercedes-Benz ก็เตรียมการปรับปรุงสายการผลิตที่โรงงานใน Bremen เพื่อผลิตรถยนต์ เอสยูวี พลังไฟฟ้า EQC ในปี 2562 ซึ่งจะขึ้นสายการผลิตร่วมกันกับรุ่น GLC เอสยูวี รุ่นขายดีที่สุด โดยสามารถขายได้ในปีที่แล้วถึง 805,000 คัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4XGgp
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 18 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน