บทความ

เด็กไทยคว้าแชมพ์ Shell Eco-Marathon Asia 2018


ในอนาคตอันใกล้ซึ่งจะมีประชากรจำนวนเพิ่มมากขึ้น และมีความต้องการพลังงานเพิ่มเป็นทวีคูณ “เชลล์” หนึ่งในผู้นำด้านพลังงานที่ยั่งยืน มุ่งตอบสนองความท้าทายด้านพลังงาน โดยการสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วน จึงได้จัดมหกรรมพลังงานเพื่ออนาคต “Make the Future” อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันที่ 8-11 มีนาคม 2561 เชลล์ ได้เปิดเวทีเพื่อแลกเปลี่ยนไอเดียและนวัตกรรมสุดล้ำในการศึกษาความเป็นไปได้ของพลังงานและการดำรงชีวิตของผู้คนในอนาคต รวมถึงร่วมกันค้นหาโซลูชันพลังงานที่ยั่งยืน ในงาน “Make the Future Singapore” โดยผู้คนจากทุกภาคส่วน อาทิ ภาคธุรกิจ ภาคการศึกษา ภาครัฐ นักเรียนนักศึกษา และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 20,000 คน ณ ศูนย์แสดงนิทรรศการชางฮี ประเทศสิงคโปร์

 

สำหรับกิจกรรมที่นับว่าเป็นไฮไลท์ของมหกรรมด้านพลังงานนี้ คือ “การแข่งขัน Shell Eco-marathon Asia 2018” ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 9 ในเอเชีย โดยปีนี้มีทีมนักศึกษาร่วมแข่งขันทั้งหมด 122 ทีม จาก 18 ประเทศ ทั่วเอเชียแปซิฟิค และตะวันออกกลาง โดยเป็นตัวแทนจากประเทศไทยจำนวนทั้งสิ้น 13 ทีม เข้าร่วมประลองยานยนต์ประหยัดพลังงานที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง เยาวชนรุ่นใหม่ได้ใช้ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ ที่สำคัญ คือ ความมุ่งมั่นและพยายามอย่างไม่ย่อท้อ ในการสร้างผลงานที่โดดเด่น จนได้เข้าร่วมแข่งขันในเวทีระดับนานาชาตินี้อย่างต่อเนื่อง และทีมที่ได้รับชัยชนะเป็นที่ 1 แห่งเอเชียในปีนี้ คือ ทีมจากประเทศไทย “ทีมปัญจวิทยา 1” จากวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา คว้าแชมพ์ประเภท Prototype หรือยานยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน สร้างสถิติใหม่ในการแข่งขัน โดยสามารถวิ่งทำระยะทางได้ไกลถึง 2,341.1 กิโลเมตร ด้วยปริมาณเชื้อเพลิงเพียง 1 ลิตร (สถิติเดิมปี 2560 คือ 2,289 กิโลเมตร)

 

นอร์แมน โคช ผู้จัดการทั่วไป Shell Eco-marathon กล่าวว่า “การแข่งขัน Shell Eco-marathon สะท้อนความมุ่งมั่นของเชลล์บนแนวทางการใช้พลังงานอย่างมีความรับผิดชอบต่อโลก กิจกรรมดังกล่าวเกิดจากการทำงานอย่างหนักร่วมกันระหว่างทีมนักศึกษา พันธมิตร และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ ที่ได้ช่วยผลักดันให้ทีมนักศึกษาสามารถสร้างมิติใหม่แห่งการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพบนท้องถนน ด้วยยานยนต์ที่พวกเขาออกแบบและสร้างขึ้นเอง การแข่งขันแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Prototype ยานยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต และ UrbanConcept ยานยนต์ประหยัดพลังงานขั้นสูงและนวัตกรรมล้ำสมัย ซึ่งมีรูปแบบใกล้เคียงกับรถยนต์ในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังประกอบด้วยการแข่งขัน Drivers’ World Championship Asia  ซึ่งเป็นสนามประลองของทีมที่ดีที่สุดในกลุ่ม UrbanConcept ที่ผสานประสิทธิภาพพลังงานของยานยนต์ เข้ากับความเร็วและทักษะของผู้ขับขี่ เพื่อวัดว่าในสนามแข่งนั้น ใครจะสามารถเข้าสู่เส้นชัยได้เป็นลำดับแรกด้วยการใช้เชื้อเพลิงที่น้อยที่สุด” พร้อมกล่าวถึงผลการแข่งขันว่า “ขอชื่นชมผู้เข้าแข่งขันทุกทีม ที่มีความคิดสร้างสรรค์ ทักษะที่ยอดเยี่ยม มีความอุตสาหะพยายาม และทำงานเป็นทีม จนประสบความสำเร็จ คว้าชัยชนะกลับบ้าน ตลอดจนถึงทีมที่พลาดรางวัล แต่ก็แสดงสปิริทของนักกีฬาอย่างเต็มที่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขัน Shell Eco-marathon จะสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนเหล่านี้และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย เห็นคุณค่าของการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าที่สุดเพื่อโลกที่ยั่งยืน”

 

จุมพล สิทธิรส อาจารย์ที่ปรึกษาทีมปัญจวิทยา 1 กล่าวว่า “การนำความรู้จากในห้องเรียนสู่การทดลองปฏิบัติจริง คือ สิ่งที่สำคัญที่สุดของกระบวนการเรียนรู้ เราดีใจมากที่มีเวทีการแข่งขัน Shell Eco-marathon Asia 2018 ซึ่งช่วยมอบโอกาสให้นักศึกษาได้มีประสบการณ์การแข่งขันในระดับสากลอย่างเต็มที่ นอกจากพวกเขาจะได้สร้างผลงานที่น่าภาคภูมิใจสำหรับตัวเขาเองแล้ว ที่สำคัญที่สุด ยังได้พัฒนาศักยภาพของตัวเอง เพราะนักศึกษาในทีมจะต้องเป็นผู้ลงมือปฏิบัติเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบรถ ประกอบรถ ทดลองระบบ แก้ไข จนได้ยานยนต์ประหยัดพลังงานที่มีสมรรถนะสูง ซึ่งเกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจ ความมีระเบียบวินัย และการทำงานเป็นทีมของทุกคน การกลับมาทวงแชมพ์การแข่งขัน Shell Eco-marathon Asia ของทีมปัญจวิทยา 1 ครั้งนี้ นับเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของเราจากการเตรียมตัวอย่างหนักตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อสร้างยานยนต์ที่ดีที่สุด และวางระบบที่พร้อมที่สุดสำหรับการแข่งขัน ขอขอบคุณบริษัทเชลล์ที่ให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า และเปิดโอกาสให้เยาวชนมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างยานยนต์ที่ช่วยประหยัดพลังงาน ซึ่งช่วยยกระดับขีดความสามารถของพวกเขาอย่างดีเยี่ยม”

 

ยุทธนา อักษร นักศึกษาแผนกช่างยนต์ วิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา ตัวแทนจากทีมปัญจวิทยา 1 กล่าวว่า  “ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่ได้เป็นหนึ่งในตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติครั้งนี้ เราได้เรียนรู้ระบบการทำงานแบบสากลที่มีระเบียบปฏิบัติที่เคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย ยานยนต์ทุกคันที่จะลงแข่ง จะต้องผ่านการตรวจสอบทางเทคนิคอย่างละเอียดก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าสู่สนามแข่งขัน” พร้อมกล่าวต่อด้วยน้ำเสียงภาคภูมิใจว่า “เมื่อเสียงประกาศว่าทีมของเราได้แชมป์ ผมรู้สึกดีใจมากจนร้องไห้ออกมา นี่คือผลงานแห่งความมุ่งมั่นและความสามัคคีของพวกเราอย่างแท้จริง นอกจากนี้เรายังได้สร้างสถิติใหม่ของการแข่งขัน โดยสามารถสร้างรถ Prototype ที่วิ่งไปได้ไกลถึง 2,341.1 กิโลเมตร โดยใช้น้ำมันเพียงแค่ลิตรเดียว ขอขอบคุณเชลล์มากๆ ที่สร้างเวทีให้พวกเราได้มีโอกาสแสดงความสามารถอย่างเต็มที่ ก้าวต่อไป คือ การรักษาแชมพ์ไว้ให้ได้ และที่สำคัญกว่านั้นคือ การพัฒนาตัวเอง พัฒนาทีม และสร้างยานยนต์ที่จะช่วยประหยัดพลังงานให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เราอาจจะไม่ได้เกิดมาเพื่อสร้างยานยนต์ประหยัดน้ำมันเหมือนกันทุกคน แต่เราทุกคนต่างก็มีส่วนร่วมในการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่าได้ เพียงแค่ลดการใช้พลังงานในชีวิตประจำวันของเราลงให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เชื่อว่าโลกของเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอน”

02 SEM_All student teams

นอกจากการแข่งขันรถประหยัดพลังงานแล้ว ภายในงาน Make the Future Singapore ยังได้จัดแสดงนวัตกรรมสุดล้ำที่นำเสนอแนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับพลังงาน อาทิ ฟลอร์เต้นรำไคเนทิค-ยิ่งเต้นมากเท่าไร ก็ยิ่งเกิดพลังงานไฟฟ้ามากขึ้นเท่านั้น  การประดิษฐ์และประลองความเร็วของรถที่วิ่งได้จากพลังงานน้ำเกลือเพียงอย่างเดียว โรงภาพยนตร์แห่งพลังงานที่มอบประสบการณ์เสมือนจริง เพื่อสำรวจว่าโลกของเราในอนาคตจะมีหน้าตาอย่างไร และอื่นๆ อีกมากมาย กิจกรรม The Bright Ideas Challenge ร่วมสนทนากับนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ และกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพในสาขาพลังงาน เพื่อเก็บเกี่ยวแนวคิดที่น่าสนใจ สร้างแรงบันดาลใจสู่อนาคต รวมถึงงานสัมมนา Powering Progress Together ซึ่งเป็นเวทีแลกเปลี่ยนมุมมองและเปิดโอกาสสู่ความร่วมมือในการตอบสนองต่อความท้าทายด้านพลังงานในภูมิภาค ผู้เข้าร่วมการสัมมนาประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน ผู้กำหนดนโยบายการพัฒนาประเทศ นักธุรกิจชั้นนำ นักศึกษา และนักออกแบบโลกอนาคตจากทั่วเอเชีย

 

การที่ประเทศไทยเข้าร่วมในกิจกรรมส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านพลังงานที่ยั่งยืน นำโดยกลุ่มเยาวชนไทยผู้คว้าชัยชนะจากการแข่งขัน Shell Eco-marathon Asia 2018 นั้น เป็นการแสดงความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมในระดับประเทศและระดับสถานศึกษาที่โดดเด่น วันนี้ถือว่าเยาวชนไทยได้จุดประกายและลงมือปฏิบัติจนเกิดประสิทธิภาพในการใช้พลังงานอย่างชัดเจนในเวทีพลังงานระดับนานาชาติ เราคนไทยทุกคนก็สามารถเรียนรู้ ทำความเข้าใจการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า และร่วมลงมือทำสิ่งต่างๆ เพื่อร่วมสร้างสรรค์พลังงานที่เพียงพอและเป็นมิตรกับโลกใบนี้ได้เช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/s6rqQ
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 17 มีนาคม 2561 เวลา 15:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th