บทความ

“FIT Auto” จับมือ Lazada โหมตลาดอี-คอมเมิร์ศ นำร่องเพิ่มช่องทางการบริการรูปแบบใหม่ รายแรกในประเทศไทย


0I6A3002

FIT Auto ศูนย์บริการยานยนต์ รุกธุรกิจอี-คอมเมิร์ศ จับมือเวบไซท์ชอพพิงชื่อดัง Lazada ยกระดับเพิ่มช่องทางการบริการรูปแบบใหม่ขึ้นเป็นรายแรกในประเทศไทย มุ่งตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ในทุกมิติ พร้อมนำผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ มาเปิดให้คนรักยานยนต์สั่งซื้อพร้อมนัดหมายเข้ารับบริการได้ง่ายดายในคลิคเดียว ประเดิมให้บริการ 16 สาขา ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 

จากข้อมูลสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ (สพธอ.) ระบุว่า ธุรกิจอี-คอมเมิร์ศ ประเทศไทยในปี 2560 จะมีมูลค่า 2.52 ล้านล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 12.4 จากปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ระบบออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลและบทบาทต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนในสังคมปัจจุบันอย่างมาก โดยเฉพาะการจับจ่ายใช้สอยผ่านช่องทางออนไลน์

คุณบุรณิน-1

บุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากทเรนด์ที่เปลี่ยนไปนี้ บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นในการเสริมความแข็งแกร่งผ่านช่องทางการสื่อสารออนไลน์ และเป็นการอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งตลาดอีคอมเมิร์ศของประเทศไทยในปัจจุบันเติบโตอย่างรวดเร็ว Lazada คือ อีกหนึ่งพแลทฟอร์มอันยอดเยี่ยมที่ผู้ขับขี่รถยนต์ทั้งในเมืองใหญ่และต่างจังหวัดสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพด้วยราคาที่เหมาะสม

“โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา ยอดขายกลุ่มยานยนต์ใน Lazada เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากผู้ขายและจำนวนจัดเก็บสินค้าคงคลัง (Stock Keeping Unit : SKU) ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดและสินค้ามีความหลากหลาย ทำให้ธุรกิจหล่อลื่นต้องปรับตัวและสามารถนำผลิตภัณฑ์หล่อลื่นเข้าไปจำหน่ายได้ โดยใช้ศูนย์บริการยานยนต์ “FIT Auto” ที่เป็นจุดให้บริการด้านดูแลซ่อมบำรุงรถยนต์ เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายดายยิ่งขึ้นภายใต้ชื่อร้าน “FIT Auto by PTT Lubricants” ซึ่งมีสินค้าไม่ใช่เพียงแค่น้ำมันหล่อลื่นเท่านั้น แต่ยังมียางรถยนต์หัวเทียน และอื่นๆ โดยสามารถสร้างยอดขายภายใน 10 เดือน อยู่ที่กว่า 5,000,000 บาท”  

“จากการเติบโตทั้งของกลุ่มยานยนต์และร้าน FIT Auto บน Lazada นั้น ทำให้ทั้ง FIT Auto และ Lazada ร่วมมือกันพัฒนาช่องทางการบริการรูปแบบใหม่ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะคนรักยานยนต์คนรุ่นใหม่ในทุกมิติ โดยร่วมกันพัฒนาธุรกิจภายใต้ชื่อ “Service Booking Module (SBM)” หรือ “การซื้อสินค้าพร้อมบริการติดตั้ง” นับเป็นเจ้าแรกในการทดลองระบบ ซึ่งระบบ “SBM” ดังกล่าว เปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมี FIT Auto เข้าร่วมทั้งสิ้น 16 สาขา ในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ก่อนมีแผนขยายให้ครบทุกสาขาในต้นปี 2561

สำหรับการยกระดับการเพิ่มช่องทางการบริการรูปแบบใหม่นี้ ทั้ง Lazada และ FIT Auto ได้ให้ความร่วมมือทางด้านการตลาด เช่น การสนับสนุนการสร้างร้านค้า (Shop in Shop) การพัฒนารูปแบบ Content ของสินค้า เพื่อให้เพิ่มความสะดวกสบายและง่ายต่อการเลือกซื้อ หรือการร่วมกันจัดพโรโมชันต่างๆ

ขณะที่ระบบ “Service Booking Module : SBM” นั้น เป็นรูปแบบของการจองงานบริการ โดยให้ร้านค้าหรือเจ้าของเซอร์วิศสามารถจัดการตารางนัดหมาย ติดตาม และตรวจสอบบริการของลูกค้าได้ล่วงหน้า โดยมีขั้นตอนการดำเนินการคร่าวๆ คือ

1. ลูกค้าเข้ามาที่ร้าน www.lazada.co.th/fitauto

2. เลือกซื้อสินค้า (หล่อลื่นและยาง) ตาม location ที่อยู่ใกล้เคียงลูกค้า

3. ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าในร้านและชำระเงิน ผ่านบัตรเครดิท

4. เจ้าหน้าที่จาก FIT Auto จะได้รับ order ซึ่งมีรายละเอียด และทางร้านค้าจะติดต่อลูกค้ากลับไปภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากวันทำการ

5. ลูกค้าเลือกวันและเวลา โดยสามารถเลือกวันเข้ารับบริการได้ภายใน 30 วันนับจากวันที่ลูกค้าชำระเงิน และสามารถ Reschedule ได้ไม่เกิน 5 ครั้ง และต้องก่อน 24 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับบริการ

6. เจ้าหน้าที่จาก FIT Auto ทำการ Booking วันและเวลาในพโรแกรม “SBM

7. ลูกค้าจะได้รับ “SMS” แจ้งเตือนจากทาง Lazada ให้ทราบรายละเอียดการจอง

8. เมื่อถึงวันที่นัดหมาย ลูกค้าแสดงตนพร้อมเลข Order โดยสาขา “FIT Auto” จะเห็นตารางนัดหมายนี้เช่นเดียวกัน และจะมีรายละเอียดข้อมูลติดต่อลูกค้าและงานบริการอยู่

9. เมื่อให้บริการเสร็จ ลูกค้าจะได้รับ “SMS” แจ้งเตือนเพื่อให้คะแนน Review ร้านค้า

ทั้งนี้ ระบบ “SBM” ของ Lazada จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในลำดับต่อไปในปี 2018 จะมีการ Integrate การจองให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงการจองได้อย่างสมบูรณ์ คือ สามารถเลือกวันเวลา, สาขา ได้อย่างสะดวกสบายและง่ายๆ ทั้งนี้ ลดขั้นตอนการเชื่อมต่อถ่ายโอนข้อมูลระหว่างเจ้าหน้าที่และลูกค้า เพื่อมอบความสะดวกสบายในการจัดการ Booking (การจอง) และแก้ไข Booking ได้ด้วยตนเอง รวมทั้งระบบการแจ้งเตือนต่างๆ 

ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมร้านค้า และเข้ารับบริการรูปแบบใหม่ของ Fit Auto บนเวบไซท์ Lazada ได้ที่ https://www.lazada.co.th/bosch-official-store-automotive/------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LaUg8
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 9 ธันวาคม 2560 เวลา 10:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th