บทความ

ฟีล์มกรองแสงติดรถยนต์


งาถ้าถามว่าทำไมเราต้องติดฟีล์มกรองแสงรถยนต์ ส่วนใหญ่จะให้เหตุผล
1. ลดแสงจ้า จากแสงแดดที่ส่องเข้าตาเวลาขับรถ และลดความร้อน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราติดฟีล์มกรองแสง บางคนจึงเรียกว่าฟีล์มกันความร้อน
2. ลดปริมาณรังสียูวี นอกจากจะปกป้องผิวของสุภาพสตรีจากรังสียูวี ยังปกป้องวัสดุอุปกรณ์ภายในรถยนต์จากรังสียูวี ไม่ให้โดนทำลาย
3. ความปลอดภัย ในกรณีเกิดอุบัติเหตุเมื่อกระจกรถแตก ฟีล์มจะช่วยยึดกระจกไม่ให้แตกกระจาย
4. เพิ่มความเป็นส่วนตัว มองจากภายนอกเข้ามาภายในห้องโดยสารไม่เห็น สามารถทำภารกิจส่วนตัวได้โดยที่คนข้างนอกมองไม่เห็น เช่น แต่งหน้า, ทานข้าว หรือ เปลี่ยนชุด

imagesการเลือกใช้ฟีล์มติดรถ ก็ต้องรู้จักประเภทของฟีล์มกรองแสงก่อน

ฟีล์มกรองแสงมีหลายแบบ ถ้าแบ่งตามวัตถุดิบที่นำมาผลิต

ฟีล์มย้อมสี
ฟีล์มติดรถยนต์ในยุคแรกๆ จะเป็นการนำสีใส่ลงไปในโพลีเอสเตอร์ ซึ่งจะกันความร้อนและกรองแสงได้ แต่มีอายุการใช้งานไม่นานมาก สีจะเริ่มซีดจาง ประสิทธิภาพในการกันความร้อนจะน้อยลง ในประเทศสหรัฐอเมริกาจะรับประกันประมาณ 3 ปี แต่นำมาใช้ในประเทศไทยซึ่งเป็นเมืองร้อนจะอยู่ได้ประมาณ 1 ปี

ฟีล์มเคลือบโลหะ
ผู้ผลิตฟีล์มกรองแสงได้พยายามหาวัตถุดิบอื่นมาผลิตฟีล์มกรองแสง เพื่อให้สามารถกันความร้อนได้มากกว่าฟีล์มย้อมสี จึงมีการนำโลหะมาใช้ในการผลิตฟีล์ม โดยใส่ลงไปในโพลีเอสเตอร์ ซึ่งจะได้ฟีล์มกรองแสงที่กันความร้อนสูง แต่จะมีปัญหากับสัญญาณอีเลคทรอนิค โดยเฉพาะคลื่นวิทยุ เช่น บัตรทางด่วน Easy Pass หรือ M Pass บัตร Pass Card ตามหมู่บ้าน หรือดอนโดมิเนียม GPS Navigator วิทยุสื่อสาร และสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

ฟีล์มไฮบริด
เป็นฟีล์มติดรถยนต์ยุคใหม่ที่ผลิตจากการผสมผงโลหะกับสี แต่ส่วนผสมโลหะจะน้อยกว่าฟีล์มเคลือบโลหะ ซึ่งแบบนี้จะป้องกันความร้อนได้ดี แต่น้อยกว่าฟีล์มเคลือบโลหะ และรบกวนสัญญาณอีเลคทรอนิคน้อย ทำให้สามารถอ่านบัตรทางด่วน Easy Pass บัตร Pass Card รับสัญญาน GPS Navigator วิทยุสื่อสาร และโทรศัพท์มือถือ ได้สะดวก

ฟีล์มที่ไม่มีส่วนผสมของโลหะ
ในปัจจุบันได้นำสารที่ไม่ใช่โลหะมาใช้ในการผลิตฟีล์มกรองแสง ที่นิยมจะมี 2 ประเภท คือ เซรามิค และคาร์บอน ซึ่งจะไม่มีปัญหากับสัญญาณอีเลคทรอนิคเลย แต่กันความร้อนได้สูง

020_oฟีล์มติดรถยนต์ในบ้านเรามีอยู่มากมายหลายยี่ห้อ ทั้งที่ติดปาก และคุ้นเคย หรือจะเป็นฟีล์มในกลุ่มที่แนะนำกันแบบปากต่อปาก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี American Auto Film

ฟีล์มกรองแสงยี่ห้อ American Auto Film มี 3 ประเภท

Premier Series เป็นฟีล์มเคลือบโลหะ กันความร้อนได้สูงมากถึง 72 % ป้องกันรังสียูวีได้ 99 % ใช้กาวคุณภาพสูงของสหรัฐอเมริกา รับประกัน 8 ปี เนื่องด้วยมีส่วนผสมของโลหะทำให้รบกวนสัญญาณ

Performance Series เป็นฟีล์มไฮบริดโดยมีส่วนผสมของโลหะและสี แต่โลหะจะน้อย ทำให้คลื่นวิทยุบางอย่าง เช่น Easy Pass ผ่านได้ ป้องกันรังสียูวีได้ 99 % ใช้กาวคุณภาพสูงของสหรัฐอเมริกา รับประกัน 8 ปี

American Black Crystal เป็นฟีล์มที่มีส่วนผสมของเซรามิคและคาร์บอน ซึ่งจะนำข้อดีของคุณสมบัติเซรามิคและคาร์บอนมาใช้ประโยชน์ โดยเซรามิคจะกันความร้อนได้สูง มีความเคลียร์ คมชัด เมื่อมองจากภายในรถ ทำให้มีทัศนวิสัยในการขับขี่ดี

และนำเอาจุดเด่นของฟีล์มคาร์บอนที่มีความหนาแน่นทนทาน แต่คาร์บอนมีอนุภาคที่ใหญ่ ทำให้มองจากภายในรถไม่เคลียร์ แต่ American Black Crystal นำนาโนเทคโนโลยีมาใช้ ทำให้อนุภาคเล็กลง จึงได้ความเคลียร์ คมชัด และสีของคาร์บอนให้ความเข้ม เมื่อมองจากภายนอกรถ และด้วยความทนทานของคาร์บอนทำให้รับประกันถึง 15 ปี

ฟีล์ม American Black Crystal จึงเป็นฟีล์ม “เข้ม แต่ เคลียร์” ที่น่าสนใจ------------------------------
เรื่องโดย : thanasan saowamol
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/P39kL
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม 2560 เวลา 12:24 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
2 Dec 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
2,649,000
2.
2,299,000
3.
4,999,000
4.
546,000
5.
564,000
6.
4,999,000
7.
579,500
8.
3,999,000
9.
3,699,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album