บทความ

Hitachi จับมือ Honda ผลิตมอเตอร์ไฟฟ้า


 

สำนักข่าว Nikkei เสนอข่าวว่า Hitachi และ Honda ร่วมมือกันสร้างโรงงานเพื่อผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับรถไฟฟ้า รถไฮบริด ในมณฑล Guandong ประเทศจีน

Hideaki Seki ประธานและซีอีโอ Hitachi Automotive Systems ร่วมพูดคุยกับ Takahiro Hachigo ซีอีโอ Honda Motor ในการพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้า

Hitachi ถือหุ้นในบริษัทแห่งใหม่นี้ 51 % และ Honda 49 % ด้วยเงินลงทุน 44 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  ราว 1,540 ล้านบาท เพื่อการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าคุณภาพสูง ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในรถไฟฟ้าของ Honda รวมทั้งจะสามารถผลิตเพื่อค่ายรถยนต์อื่นๆ ด้วยเช่นกัน

โรงงานแห่งนี้ จะสามารถเริ่มสายการผลิตในประเทศจีน ได้ตั้งแต่ปี 2563 เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลจีน ในการผลิตรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และบังคับใช้ัทุกค่ายรถยนต์

บริษัทร่วมทุนแห่งนี้ ไม่เปิดเผยจำนวนการผลิต แจ้งแต่เพียงว่า พื้นที่การทำงานในโรงงาน มีพื้นที่ 88,000 ตารางเมตร และจะเริ่มทำการผลิตตั้งแต่เดือนเมษายน 2563

นโยบายใหม่ของรัฐบาลจีน ผู้ผลิตรถยนต์ทุกประเภท ในประเทศจีน จะต้องมีรถยนต์พลังงานใหม่ (New-Energy Vehicles) ในสายการผลิตและจำหน่าย โดยจะต้องมีปริมาณอย่างน้อย 10 % ของรถยนต์ที่ผลิตทั้งหมด ในปี 2562 เพิ่มเป็น 12 % ในปี 2563 ซึ่งจะต้องมีความสามารถในการเดินทางได้ระยะทางเพิ่มขึ้นด้วย

สำนักข่าว Nikkei รายงานว่า Hitachi Automotive Systems ตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดการจำหน่ายให้ได้ 260 % จากระบบแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน สำหรับยานยนต์ ในงบบัญชีปี 2563

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cxITx
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th