บทความ

GIS Soft เปิดตัวระบบนำทางอัจฉริยะ ride&go สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวปลายปีนี้


ride&go Closeup_Navi3

GIS Soft เปิดตัว “ride&go เวอร์ชันใหม่ของซอฟท์แวร์ระบบนำทางอัจฉริยะบนพแลทฟอร์มแอนดรอยด์ ที่บริษัทพัฒนาขึ้นตั้งแต่เริ่มเข้ามาทำตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ในปี 2555 ตั้งเป้าดึงพาร์ทเนอร์ที่สนใจซอฟท์แวร์ระบบนำทางอัจฉริยะไปติดตั้งเพิ่มขึ้นในปีหน้า คาดฟังค์ชันใหม่สุดโดดเด่นอย่าง Voice Command หรือฟังค์ชันสั่งงานด้วยเสียงที่รองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จะเป็นจุดเด่นทำให้ตลาดตอบรับดีเยี่ยม

ฐปนี จิตรภักดี ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป บริษัท จีไอเอส ซอฟท์ จำกัด กล่าวว่า เพราะความท้าทายในตลาดซอฟท์แวร์ระบบนำทางอัจฉริยะ ช่วงปัจจุบันถึง 23 ปีข้างหน้า คือ การแข่งขันเพื่อนำเทคโนโลยีการสื่อสารบนระบบ 4G หรือที่เร็วกว่าในอนาคต ที่จะกลายเป็นระบบพื้นฐานของผู้บริโภค ทำให้ระบบนำทางเริ่มมีการใช้งานร่วมกับข้อมูลแบบ online มากขึ้น ผู้ใช้งานต่างคาดหวังข้อมูลที่มีความสดและทันสมัย โดยเฉพาะข้อมูลที่มีความหลากหลายสำหรับช่วยตัดสินใจในการเดินทาง จุดนี้ทำให้ GIS Soft พัฒนา ride&go เพื่อสอดรับกับทเรนด์เทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้รถยนต์ที่เปลี่ยนแปลง

“นอกเหนือจากการปรับปรุงข้อมูลที่ทันสมัยอย่างรวดเร็ว ผู้ใช้ยังต้องการข้อมูลแบบ real time เช่น การจราจร สภาพอากาศ หรือแม้กระทั่งข้อมูลเชิงการตลาด เช่น รีวิวร้านอาหาร เราจึงพัฒนา Hybrid navigation เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนในยุค 4.0 ได้เหมาะสมยิ่งขึ้น”

ride&go เป็นโมเดลเชนจ์ของซอฟท์แวร์ระบบนำทางอัจฉริยะบนพแลทฟอร์มแอนดรอยด์ ที่บริษัทพัฒนาขึ้นนับตั้งแต่เริ่มเข้ามาทำตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ ปี 2555 โดยออกแบบ User interface และ User Experience ที่ปรับปรุงใหม่ใช้งานง่าย โดดเด่นไปกับความสวยงามทันสมัย พร้อมการพัฒนาฟังค์ชันใหม่ๆ ที่โดดเด่น คือ Voice Command หรือฟังค์ชันสั่งงานด้วยเสียงที่รองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และทำงานได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสั่งงานด้วยเสียงตั้งแต่ค้นหาเส้นทางไปยังจุดหมายที่ต้องการ ค้นหาสถานที่ เลือกสถานที่ที่ต้องการไป เลือกจุดหมายปลายทาง เลือกดูเส้นทางก่อนการนำทาง และสั่งนำทาง หากต้องการค้นหาสถานที่ใกล้เคียงระหว่างนำทาง เช่น ค้นหาร้านอาหารระหว่างทาง ก็สามารถทำได้ง่าย โดยไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย ทั้งหมดนี้จะเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 

โดยร่วมมือกับหน่วยวิจัยวิทยาการสื่อสารของมนุษย์และคอมพิวเตอร์ ของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ได้นำพโรแกรมสังเคราะห์เสียงพูดภาษาไทยสำหรับระบบปฏิบัติการ Andriod (VAJA Andriod) ซึ่งเป็นพโรแกรมแปลงข้อความภาษาไทยและอังกฤษเป็นเสียงพูด (Thai/English Text-to-Speech) มาใช้งานร่วมกับ Voice Command บน ride&go ทำให้การโต้ตอบกับผู้ใช้งานมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

เบื้องต้น GIS Soft กำหนดวางตลาด ride&go พร้อมค่ายรถที่จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทั้งหมดนี้แสดงถึงความพร้อมและมุ่งมั่นที่จะพัฒนาซอฟท์แวร์ระบบนำทางอัจฉริยะ และแอพพลิเคชันของ GIS Soft ให้ตอบรับกับเทคโนโลยี Infotainment เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้งานระบบนำทางอัจฉริยะในประเทศไทย GIS Soft จึงไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนานวัตกรรม ตลอดจนสร้างความร่วมมือใหม่ กับพาร์ทเนอร์รายต่างๆ จากหลากหลายอุตสาหกรรม การร่วมมือดังกล่าวจะเสริมภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งให้กับบริษัท และสามารถมอบความสะดวกสบายและประสบการณ์ใช้งานที่น่าประทับใจให้แก่ผู้บริโภค

“กลุ่มลูกค้าของเรา คือ ตลาดรถยนต์และกลุ่มเครื่องเสียงติดรถยนต์ ทั้ง OEM และ After market ตัวพโรแกรมระบบนำทาง และข้อมูลแผนที่ จะอยู่ใน SD card ซึ่งง่ายมากในการติดตั้งและอัพเดทแผนที่”

“ด้วยฐานะผู้ให้บริการด้านพัฒนาพโรแกรมประยุกต์ระบบภูมิสารสนเทศ (GIS) ระดับมืออาชีพมากว่า 10 ปี และเทคโนโลยีที่บริษัทนำมาใช้สามารถตอบสนองการใช้งานท้องถิ่น หรือ Localization ได้ดี ทำให้ GIS Soft มั่นใจว่ามีความเป็นไปได้ที่บริษัทฯ จะรองรับตลาดรถยนต์และเครื่องเสียงติดรถยนต์ประมาณ 1015 % ภายใน 3 ปี” ฐปนี จิตรภักดี กล่าวเสริม เรามองว่าตลาดยังมีความต้องการอยู่ตลอดเวลาตราบใดที่ยังมีการเดินทาง และการใช้ชีวิตประจำวันที่คนต้องเดินทางไปทำงาน ไปกิน ไปเที่ยว รถยนต์ไม่ว่าจะเป็นรถที่ใช้น้ำมันแบบปัจจุบัน หรือรถไฟฟ้าในอนาคต ก็ยังคงต้องใช้ระบบนำทางอยู่ดี ดังนั้นคุณภาพของซอฟท์แวร์ระบบนำทางจึงต้องได้รับการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ให้ตอบโจทย์การใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป

การเปิดตัว ride&go ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจของ GIS Soft จากที่ให้บริการด้านการพัฒนาและให้คำปรึกษาเทคโนโลยีด้านระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ และข้อมูลแผนที่ครบทั้ง 3 รูปแบบ คือ พโรแกรม stand alone บนเครื่อง desktop พัฒนาระบบ web application และพโรแกรมการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน (Mobile Application) ที่ทำงานเชื่อมต่อกับ web Application

ก่อนหน้านี้ บริษัทได้พัฒนาระบบนำทางแบบออฟไลน์ หรือ Offline Navigation apps บนสมาร์ทโฟนให้มีมาตรฐานที่เทียบเท่าระบบนำทางในรถยนต์ แต่มากกว่าด้วยฟังค์ชันสนุกสนาน ได้ประโยชน์กับผู้ใช้งาน iOS และ Android ภายใต้เครื่องหมายการค้า Hood Dude เพื่อตอบสนองการใช้งานของคนไทย โดยเปิดให้บริการร่วมกับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ในชื่อ AIS Guide&Go ตั้งแต่วันที่ สิงหาคม 2555 จนถึงปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดมากกว่า 400,000 ราย

นอกจากนั้น GIS Soft ยังได้พัฒนาเนวิเกชันซอฟท์แวร์ บนพแลทฟอร์ม Android และ winCE เพื่อตอบโจทย์ตลาดเครื่องเสียงติดรถยนต์อีกด้วย โดยปัจจุบันมีการใช้งานบนเครื่องเสียงรถยนต์ KIA Grand Carnival, MG3 และ SUZUKI Ciaz (ยกเว้นรุ่น RS) รวมถึง AIS Guide&Go บนเครื่องเสียงติดรถยนต์ Pioneer สำหรับค่ายรถยนต์ หรือบริษัทเครื่องเสียงที่สนใจ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.hooddude.com หรือติดต่อ โทร. 0 – 2636 – 8450 – 1------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HHNNP
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th