บทความ

โตโยตา คราวน์ โฉมใหม่


Toyota-Crown-Concept-Tokyo-front-626x383

โตโยตา คราวน์ โฉมใหม่

โตโยต้า คราวน์ เป็นที่รู้จักตั้งแต่ปี 2498 ในฐานะของรถยนต์ระดับหรูของยุคสมัย และกลายเป็นแทกซีประจำประเทศญี่ปุ่นมานาน จนปัจจุบันได้รับการผลิตออกจำหน่ายมาจนถึงเจเนอเรชันที่ 14 แล้ว และล่าสุดเพิ่งจะเผยโฉมรถในเจเนอเรชันที่ 15 ที่จะออกจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นในปีหน้านี้

รถรุ่นใหญ่สุดของ โตโยตา น่าจะเป็นรุ่น เซนจูรี (Century) ใช้เครื่องยนต์ 12 สูบ และได้ชื่อว่าเป็นรถประจำราชสำนักของญี่ปุ่น ไม่ได้ผลิตจำนวนมาก ส่วน โตโยตา คราวน์ ไม่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังขนาดนั้น แต่ก็ได้รับความนิยมในตลาดมีการผลิตออกจำหน่ายเรื่อยมา

ส่วนรถรุ่นใหญ่ในปัจจุบันของ โตโยตา กลายเป็น เลกซัส จีเอส เจเนอเรชันดั้งเดิมของรุ่น แคมรี และสำหรับรถต้นแบบ คราวน์ รุ่นใหม่นี้ สิ่งที่น่าสนใจ คือ ระบบการสื่อสารระหว่าง รถยนต์-ต่อ-รถยนต์ (vehicle-to-vehicle) ที่ โตโยตา ใช้ชื่อว่า อินเทลลิเจนท์ ทรานสปอร์ท ซิสเตม (Intelligent Transport Systems) หรือ ITS

Toyota-Crown-Concept-Tokyo-side-626x383

ค่าย โตโยตา ได้ติดตั้งระบบ V2V และระบบ เวฮิเคิล-ทู-อินฟราสตรัคเจอร์ (Vehicle-to-Infrastructure) V2I  สำหรับรถยนต์ที่จำหน่ายในญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2558 โดยการใช้คลื่นความถี่วิทยุ 760 เมกะเฮิร์ทซ์ สื่อสารระหว่างเซนเซอร์ ที่ติดอยู่ตามข้างถนน หรือบนสัญญาณจราจร และเชื่อมต่อผ่านไปยังรถยนต์ โตโยตา คันอื่นที่ติดตั้งระบบนี้เช่นกัน ระบบนี้จะเชื่อมต่อกับระบบควบคุมความเร็ว ครูสคอนทโรล (Cruise Control) แบบแปรผันตามความเร็วรถคันหน้า ที่คอยสั่งการให้เร่งความเร็วและเบรค

สามารถเตือนผู้ขับขี่ถึงการคาดหมายอุบัติเหตุ ในระหว่างการเปลี่ยนเลนข้ามฝั่ง และเตือนผู้ขับขี่ถึงไฟสัญญาณจราจรที่กำลังจะเปลี่ยนแปลง และเหตุการณ์ฉุกเฉินของรถยนต์คันอื่นๆ

ระบบนี้จะช่วยให้สภาพการจราจรบนท้องถนนลื่นไหลมากขึ้น ด้วยความปลอดภัย รวมทั้งสามารถตรวจสอบถึงอาการผิดปกติของรถ ที่ต้องการเข้ารับการซ่อมบำรุง แต่กระนั้น โตโยตา ก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า ในรถยนต์ คราวน์ รุ่นใหม่นี้ จะติดตั้งความทันสมัยอะไรออกมาบ้าง บอกเพียงว่าจะเป็นระบบที่ช่วยแก้ปัญหาทางสังคม (Solving Social Problems) เท่านั้น

แต่ถึงอย่างไร ก็เชื่อได้ว่าจะมีระบบที่พัฒนาก้าวไกล ทั้งการเชื่อมต่อของคอมพิวเตอร์ และเซนเซอร์ ที่จะติดตั้งเพิ่มเติมมาอีกมากแน่นอน------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8AXS7
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 9 ตุลาคม 2560 เวลา 12:53 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th