บทความ

Jaguar Land Rover ตั้งชื่อรถแรงใหม่


 

ค่าย Jaguar Land Rover คล้อยตามสมัยนิยม ที่บรรดาค่ายรถยนต์ต่างพากันตั้งชื่อรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ภายใต้ร่มธงของตัวเอง ให้เป็นรถสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความแรงโดยเฉพาะ แม้ว่ายอดการจำหน่ายจะไม่ได้มากมายอะไร แต่เท่ากับว่าเป็นการยกระดับชั้นว่ามีรถแรงขายกับเขาบ้างเหมือนกัน

หลังจากแนะนำรุ่น Velar ที่เมืองไทยก็รีบนำมาจำหน่ายทันทีทันควัน พร้อมเตรียมตั้งชื่อรุ่นใหม่ สำหรับรถแรงโดยเฉพาะ โดยรถเริ่มต้นด้วยตัวอักษร เพื่อแสดงว่ารถยนต์คันนี้ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ดีเซล หรือ ไฮบริด-ไฟฟ้า ต่อด้วยตัวเลข ที่จะแสดงค่าเป็นแรงม้า PS ตามมาตราเมทริก ของรถยนต์คันนั้นๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า Don Etchells นักข่าวรุ่นเก๋าคนหนึ่ง ไปค้นพบ Jaguar F-Type ที่นำมาทดสอบโดยบังเอิญ พร้อมปิดพรางตรงโลโกใหม่เอาไว้ เป็นรุ่น P380 ซึ่งแสดงว่าเป็นรถยนต์เครื่องยนต์เบนซิน ให้กำลัง 380 แรงม้า พีเอส ส่วนรุ่น 4 สูบ 2.0 ลิตร จะติดตั้งเป็นรุ่น P300

ในรุ่น Range Rover Velar ก็ติดตั้งเป็นรุ่น D300 เอาไว้ เป็นแนวทางมาก่อนหน้านี้ แต่จะเริ่มใช้ในรถรุ่นต่อๆ มา

ขณะที่รถยนต์รุ่นต่อๆ มา จะกลายเป้นรถไฟฟ้า รวมทั้งรถยนต์เครื่องยนต์ไฮบริด-ไฟฟ้า ก็จะใช้ตัวอักษรแตกต่างกันออกไป ส่วน Jaguar I-Pace ที่ให้กำลัง 395 แรงม้า น่าจะเป็นชื่อรุ่น E400

การปรับปรุงครั้งนี้ ค่าย Audi ก็เริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงการระบุชื่อรุ่นมาก่อนหน้านี้ แม้ว่าจะเลือกใช้วิธีการที่ไม่ระบุเป็นตัวเลข เพื่อระบุกำลังแรงม้าที่ได้ แต่ของค่าย Land Rover จะเป็นการระบุชนิดเครื่องยนต์และกำลัง สามารถรู้ได้ทันทีว่ารถคันที่พบนั้นใช้เชื้อเพลิงอะไร และมีกำลังเท่าไหร่

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qSFOb
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th