บทความ

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เสริมแกร่งผู้นำเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า


สมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม (ที่ 3 จากซ้าย) รับมอบรถยนต์ บีเอมดับเบิลยู ไอ 3 รุ่นแบทเตอรี 94 แอมพ์ชั่วโมง จาก บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย นำโดย กฤษฎา อุตตโมทย์  ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร (ที่ 4 จากซ้าย) เพื่อใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่าง บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย และสถาบันยานยนต์ ภายใต้โครงการ “ศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า”

 

เมื่อเร็วๆ นี้ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ตอกย้ำความเป็นผู้นำแห่งเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ด้วยการส่งมอบรถยนต์ บีเอมดับเบิลยู ไอ 3 รุ่นแบทเตอรี 94 แอมพ์ชั่วโมง ให้แก่สถาบันยานยนต์ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยการส่งมอบรถยนต์ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่าง บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย และสถาบันยานยนต์ ภายใต้โครงการ “ศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า” ซึ่งถือเป็นอีกก้าวของนวัตกรรมยานยนต์แห่งความยั่งยืนในประเทศไทย

 

กฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า “หนึ่งในความมุ่งมั่นของเรา คือ การสร้างสรรค์และพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าพรีเมียมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยนวัตกรรมและการออกแบบที่ทันสมัย และเพื่อต่อยอดการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในไทย บีเอมดับเบิลยู ได้ร่วมมือกับภาครัฐและภาคเอกชน ในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับสถาบันยานยนต์ ภายใต้โครงการ “ศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า” ในภารกิจที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคตอันยั่งยืน”

 

รถยนต์ บีเอมดับเบิลยู ไอ 3 (รุ่นแบทเตอรี 94 แอมพ์ชั่วโมง) มีความจุแบทเตอรีที่ 33 กิโลวัตต์ชั่วโมง ด้วยความสามารถในการกักเก็บพลังงานในเซลล์ลิเธียม-ไออนที่มากขึ้น โดยมิติของแบทเตอรียังคงมีขนาดเท่าเดิม แต่สามารถขับได้ในระยะทางเพิ่มขึ้นกว่า 50 เปอร์เซนต์ ตามมาตรฐาน NEDC (New European Driving Cycle) หรือกว่า 300 กม. จากเดิม 190 กม. เมื่อขับขี่ในชีวิตประจำวัน หรือท่ามกลางสภาพอากาศอันแปรปรวน หรือการใช้งานพร้อมเครื่องปรับอากาศ หรือฮีเตอร์ บีเอมดับเบิลยู ไอ 3 ยังคงสามารถทำระยะทางได้กว่า 200 กิโลเมตร ด้วยแบทเตอรีที่ชาร์จเต็ม 1 รอบ มอเตอร์ไฟฟ้า Hybrid Synchronous ส่งพลังที่ 125 กิโลวัตต์/170 แรงม้า ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 7.3 วินาที บีเอมดับเบิลยู ไอ 3 จึงเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่สปอร์ทและเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพที่สุดในเซกเมนท์รถพรีเมียมคอมแพคท์ พร้อมอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าที่ 12.6 กิโลวัตต์/100 กม. (NEDC) เมื่อทำงานร่วมกับ Range Extender เครื่องยนต์เบนซิน 2 สูบ จะส่งกำลังให้ระดับชาร์จแบทเตอรีคงที่แม้ในขณะขับขี่ จึงสามารถทำระยะทางเพิ่มเติมได้อีกกว่า 150 กม.------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EOlHd
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 29 กรกฏาคม 2560 เวลา 15:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th