บทความ

Bluetooth ปะทะ Wi-Fi “เชื่อม” แบบไหนดีกว่ากัน


 

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายมี 2 แบบ คือ Bluetooth กับ Wi-Fi

Bluetooth คือ เทคโนโลยีไร้สายที่พัฒนาขึ้นแทนการใช้สายเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์สองตัว เช่น สมาร์ทโฟนกับสมอลล์ทอล์ค ทำงานโดยใช้คลื่นวิทยุที่ความถี่ 2.4 GHZ ระยะทางไม่เกิน 30 ฟุต ถ้าไกลกว่านี้จะทำให้เสียงไม่ชัดเจน

Wi-Fi คือ เทคโนโลยีไร้สายที่ทำงานโดยใช้คลื่นวิทยุที่ความถี่ 2.4 GHZ เช่นกัน แต่มีความกว้างของคลื่น (Band Width) มากกว่า มีระยะทางในการส่งไกลกว่า มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลสูงกว่า จึงเหมาะกับสตรีมเพลงคุณภาพสูง เนื้อหาวีดีโอ ข้อมูลอื่นๆ สามารถใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เนทได้

ถึงแม้ Bluetooth 4.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดจะพัฒนาให้มีความเร็วในการเชื่อมต่อมากกว่าเวอร์ชันก่อน แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องความเร็วโอนถ่ายข้อมูล และระยะทางในการเชื่อมต่อไร้สาย

ขณะที่ Wi-Fi มีการพัฒนาความเร็วในการใช้งานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้รับส่งข้อมูลเป็นจำนวนมากได้รวดเร็วกว่า

สรุปแล้ว Bluetooth เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์เล็กเข้าด้วยกัน เช่น โทรศัพท์มือถือกับหูฟังไร้สายที่มี Bluetooth และเครื่องเสียงรถยนต์ เพื่อฟังเพลงระบบเสียงดิจิทอลที่ชัดเจนได้ นอกจากนี้ยังใช้พลังงานเพียง 3 % เมื่อเทียบกับ Wi-Fi ทำให้ไม่กินไฟ

ส่วน Wi-Fi เหมาะสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ขนาดใหญ่ เช่น คอมพิวเตอร์ เพื่อใช้งานกับอินเตอร์เนท รวมถึงการอัพโลหดไฟล์ขนาดใหญ่ เช่น YouTube สามารถเชื่อมต่อสื่อสารได้หลายทางยิ่งขึ้น แต่กินไฟแบทเตอรีโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นจะเลือกการเชื่อมต่อแบบไหนจึงขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก

 ------------------------------
เรื่องโดย : อมฤต สูญพ้นไร้
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : CAR STEREO & CONNECTIVITY
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EoApi
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 21 กรกฏาคม 2560 เวลา 17:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th