บทความ

Vauxhall เสนอบริการ OnStar


 

ค่าย Vauxhall เสนอบริการ OnStar ให้บริการผ่านการเชื่อมต่อ 4D ที่สามารถให้บริการได้แม้รถยนต์กำลังเคลื่อนที่ การให้บริการนี้ ลักษณะคล้ายเลขานุการส่วนตัว สามารถให้ความช่วยเหลือในการตรวจสอบตำแหน่งที่อยู่ หรือค้นหาร้านกาแฟ ภัตตาคาร โรงภาพยนตร์ ได้ด้วย

นอกจากนั้นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ก็สามารถให้ความช่วยเหลือแจ้งไปยังศูนย์บริการ หรือแม้แต่ติดตามรถกรณีถูกลักขโมย โดย OnStar ยังทำห้าที่เป็นฮอทสปอทบนรถ ให้บริการเชื่อมต่อแก่ผู้โดยสารได้ ถึง 7 อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ เหมาะสำหรับให้ลูกหลานเล่นเกมในระหว่างรถติดมากๆ โดย Vauxhall ติดตั้งระบบ OnStar ให้กับรถยนต์ทุกรุ่น ที่จำหน่ายในอังกฤษ และให้บริการฟรี 1 ปีแรก จากนั้นคิดค่าบริการปีละ 79 ปอนด์ ราว 3,500 บาท

การใช้งานก็ง่าย เพียงกดปุ่มภายในรถ ระบบจะติดต่อกับพนักงานรับโทรศัพท์ของ OnStar และใช้เวลาสักครู่ พนักงานก็จะตอบกลับ พร้อมทั้งระบบจะตรวจสอบระบบของรถยนต์ และแจ้งให้ทราบว่า ควรจะต้องเติมน้ำกลั่นแล้วนะ เมื่อตรวจสอบพบ ประมาณนั้น

คุณสามารถขอเส้นทางไปยังสถานที่ท่ีต้องการ โดยแจ้งแก่โอเพอเรเตอร์ จากนั้นจะตอบกลับมาด้วยระบบนำทางผ่านดาวเทียม แสดงทิศทางที่จะเดินทาง หรือหากเกิดอุบัติเหตุ OnStar จะสามารถแจ้งไปยังศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุด เพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือได้ หรือหากภายในรถเกิดมีการพองตัวของถุงลมนิรภัย โอเพอเรเตอร์ จะติดต่อเข้ามาสอบถาม พร้อมทั้งแจ้งตำแหน่งไปยังหน่วยกู้ภัยทันที

แต่ระบบทั้งหมดก็ต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเตอร์เนท ซึ่งหากมีสัญญาณอินเตอร์เนท คุณก็สามารถใช้โทรศัพท์มือถือ ทำงานลักษณะเดียวกับระบบของ OnStar ได้เกือบทั้งหมด เพียงแต่ว่าต้องทำด้วยตัวเอง ไม่มีโอเพอเรเตอร์จัดการให้เท่านั้น

เมืองไทยก็มีค่ายรถยนต์ที่พยายามนำระบบลักษณะเดียวกับ OnStar มาให้ผู้บริโภคได้ใช้งานกันแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมมากเท่าที่ควร

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jz1pq
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 29 กรกฏาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th