บทความ

จีนตรวจเข้มค่าไอเสีย


 

ซูเพอร์คาร์และบรรดารถสปอร์ท รวมทั้งรถสั่งทำพิเศษ ที่มีผู้สั่งนำเข้าไปในประเทศจีน กำลังประสบปัญหาการนำเข้าล่าช้า อันเนื่องมาจากการบังคับใช้ข้อบังคับด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวด

การเปลี่ยนแปลงด้านกฎหมาย ทำให้บรรดารถที่ผลิตจำนวนน้อยๆ อย่างเช่น ซูเพอร์คาร์ ของ McLaren และรถที่ผลิตด้วยมือ ของ Morgan จะต้องมีการตรวจสอบซ้ำ เพื่อยืนยันว่าค่าไอเสียจะไม่เกินกำหนด หลังใช้งานไปแล้ว 160,000 กม.

Financial Times รายงานข่าวว่า รถรุ่นที่ผลิตจำนวนน้อยๆ นี้ จะได้รับการยกเว้น อันเนื่องมาจากความจริงที่ว่า รถเหล่านี้ใช้วิ่งกันโดยเฉลี่ยปีละ 5,000 กม. เท่านั้น แต่รัฐบาลจีน ก็รวบรวมเอามาไว้ในข้อกำหนดด้วย เพื่อให้อยู่ในระเบียบในการรักษาอากาศให้สะอาด เพื่อลดมลภาวะในประเทศ

ค่าย McLaren เผยว่า กระบวนการทดสอบซ้ำ ทำให้มีปัญหาในการส่งมอบรถรุ่น 720S ลอทแรกของบริษัท โดยคาดว่าจะล่าช้าประมาณ 2 เดือน และนอกเหนือจากการล่าช้าแล้ว ก็ยังไม่มีคำยืนยันหรือเอกสารรับรองใดๆ ว่ารถซูเพอร์คาร์ พละกำลัง 720 แรงม้า คันนี้ จะผ่านการตรวจสอบไปได้

ทางด้านรถที่ผลิตด้วยมือ Morgan ก็ระบุว่า มีรถที่ทำตามคำสั่งลูกค้าแล้วเสร็จ 3 คัน แต่ก็ไม่สามารถส่งมอบได้ เนื่องจากต้องทำการตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง โดยนักการตลาดค่ายรถยนต์บางเจ้าระบุว่า การล่าช้าในครั้งนี้ จะทำให้ไม่สามารถส่งรถเข้าประเทศจีนได้ในไตรมาสที่ 2 และ 3

สมาคมผู้ผลิตและผู้ค้ายานยนต์ในอังกฤษ Society of Motor Manufacturers and Traders ส่งคำร้องไปยังรัฐบาลจีน ขอให้แก้ไขข้อบังคับให้ใกล้เคียงกับข้อบังคับในยุโรป และอเมริกา เพราะค่ายรถยนต์ที่จำหน่ายรถยนต์จำนวนไม่มากนัก จะได้รับการยกเว้นกับการตรวจสอบค่าไอเสียที่เข้มงวด เพราะรถเหล่านี้มีจำนวนน้อยมาก รวมทั้งเจ้าของก็ไม่ได้นำออกมาวิ่งบนถนนเป็นประจำอยู่แล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/i3afK
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 30 กรกฏาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th