บทความ

New Jaguar E-Pace เมื่อตลาดครอสส์โอเวอร์ยังร้อนแรง ค่ายรถสัญชาติอังกฤษขอจัดอย่างต่อเนื่อง !


 

หลังจาก Jaguar เริ่มต้นตลาดครอสส์โอเวอร์ด้วย F-Pace และได้รับการตอบรับที่น่าพอใจ ครอสส์โอเวอร์อีกหนึ่งรุ่นก็ถูกเผยโฉมตามกันมา กับ E-Pace ครอสส์โอเวอร์ขนาดคอมแพคท์ แต่อัดแน่นเอกลักษณ์ของค่ายรถแห่งนี้ โดยมีคู่แข่ง คือ BMW X1 หรือ Mercedes-Benz GLA

 

2018-jaguar-e-pace (5)

2018-jaguar-e-pace (3)

 

รูปทรงของ Jaguar E-Pace มีความใกล้เคียงกับรุ่นพี่ร่วมค่ายรุ่นใหญ่กว่าอย่าง F-Pace แต่ทรงของไฟหน้ามีความโค้งมน รวมถึงชุดไฟท้ายทรงเรียวในแนวนอน ใกล้เคียงกับสปอร์ทอย่าง F-Type กระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมโค้ง แนวหลังคาที่ลาดเท เส้นสายโดยรวมปราดเปรียว ภายใต้ขนาดตัวที่ค่อนข้างกะทัดรัด รุ่นย่อย R-Design จะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยชุดแต่งรอบคัน แถมยังมีล้อแมกขนาด 21 นิ้ว เป็นอุปกรณ์เลือกติดตั้ง

 

2018-jaguar-e-pace (4)

2018-jaguar-e-pace (6)

 

ในช่วงแรกจะมีทางเลือกขุมพลังที่หลากหลาย ขนาด 2.0 ลิตร รหัส Ingenium แบบเบนซิน มี 2 ทางเลือก กำลังสูงสุด 246 และ 296 แรงม้า ส่วนแบบดีเซล มี 3 ทางเลือก กำลังสูงสุด 150 180 และ 240 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา แต่ในรุ่นพื้นฐานมีเกียร์ธรรมดา และระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหน้าเป็นทางเลือกเช่นกัน

 

Jaguar-E-Pace -39

2018-jaguar-e-pace (9)

 

ห้องโดยสาร ของ E-Pace มีพื้นที่พอเหมาะสำหรับครอสส์โอเวอร์ระดับนี้ ส่วนหน้าปัดเป็นแบบดิจิทอลล้วนๆ เหมือน F-Pace ปรับเปลี่ยนการแสดงผลได้หลากหลาย หน้าจอตรงกลางคอนโซลหน้ามีขนาดใหญ่ถึง 10 นิ้ว ความละเอียดสูง ตอบสนองการสัมผัสได้ดีไม่แพ้โทรศัพท์มือถือยุคปัจจุบัน สิ่งที่ E-Pace มีความแตกต่างจากรถยนต์ร่วมค่าย Jaguar ส่วนใหญ่ คือ การหันมาใช้คันเกียร์ แทนที่จะเป็นแป้นหมุนทรงกลม

 

Jaguar-E-Pace -41

Jaguar-E-Pace -47

 

ส่วนระบบความปลอดภัยเตรียมไว้ให้เป็นทางเลือกติดตั้ง ทั้งระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน ระบบเตือนการออกนอกเลนโดยไม่เจตนา ระบบตรวจจับป้ายจราจร ระบบช่วยเบรคอัตโนมัติเมื่อมีคนเดินถนนตัดหน้า และระบบช่วยเบรคอัตโนมัติเมื่อมีรถแล่นเข้าใกล้บริเวณแยกบนถนนในจุดที่มองไม่เห็น

 

Jaguar-E-Pace -75

Jaguar-E-Pace -77

Jaguar-E-Pace -59

 

Jaguar E-Pace ครอสส์โอเวอร์หรูระดับคอมแพคท์ อีกหนึ่งอาวุธที่จะใช้ลุยตลาดในกลุ่มนี้ของค่ายรถสัญชาติอังกฤษ (แต่ถูกครอบครองโดยบริษัทสัญชาตอินเดีย) ราคาเริ่มต้นในประเทศอังกฤษอยู่ที่ 28,500 ปอนด์ หรือประมาณ 1,250,000 บาท ไม่รวมภาษีนำเข้า

 

2018-jaguar-e-pace (8)

Jaguar-E-Pace -67

 

ทิ้งท้ายกับงานเปิดตัว Jaguar E-Pace ที่ประเทศอังกฤษ มีการแสดงโชว์เหินอากาศ และหมุนลังกาข้างด้วยรถรุ่นนี้ นับว่าผาดโผน แหวกแนวไม่เบา โดยทะยายบนอากาศเป็นระยะทาง 15.3 ม. ตัวรถลังกาเกลียว 270 องศา แค่นั้นก็มากพอที่จะถูกบันทึกสถิติโดย Guinness World Records ไปเรียบร้อย !!

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/W8t0u
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 14 กรกฏาคม 2560 เวลา 08:41 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th