บทความ

Audi สนับสนุน Formula E


 

แม้ว่าการแข่งขัน Formula E ในบ้านเราจะไม่เป็นที่โด่งดัง ทั้งที่เคยมีผู้พยายามจะดึงมาจัดในประเทศไทยครั้งหนึ่ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะโดนแรงต้านจากการที่ไม่ให้ข้อมูลที่เป็นรายละเอียดเพียงพอ เพราะยังเป็นเรื่องใหม่ ต้องม้วนเสื่อกลับบ้านไปแบบเงียบๆ

แต่ในต่างประเทศ การแข่งขัน Formula E หรือการแข่งขันรถล้อเปิด ลักษณะเดียวกับ Formula 1 แต่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จัดกันมาหลายปีแล้ว โดยมีค่าย Audi ที่สนับสนุนทีม Abt Schaeffler ลงแข่งขันอยู่ แต่ก็ตัดสินใจลงสนามแบบเป็นทีมแข่งของโรงงานโดยตรง

Audi ตกลงใจใช้ชื่อทีมใหม่ว่า Audi Sport โดยจะเริ่มในฤดูกาลนี้ 2560/2561 และ Peter Mertens หัวหน้าฝ่ายช่างเทคนิค  กล่าวว่า “Audi สนับสนุนทีมแข่ง  Formula E มาเป็นเวลานาน ในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนเพื่อการแข่งขัน และสามารถนำไปใช้ในการขับขี่บนถนนปกติได้ด้วย”

Audi จะเป็นทีมโรงงานของเยอรมนีทีมแรก ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน เริ่มในฤดูกาลนี้ เท่ากับเป็นคำมั่นสัญญาว่าจะก้าวเข้าสู่การผลิตรถไฟฟ้าด้วยรถรุ่นใหม่ Audi E-Tron

การแข่งขัน Formula E มีทีม Jaguar และ DS สนับสนุนทีมแข่งขันอยู่ก่อนแล้ว เพราะทกคนรู้ดีว่า ผลพลอยได้จากการแข่งขันจะสามารถนำความรู้ด้านเทคนิคไปใช้ในการผลิตรถยนต์จำหน่ายในอนาคต

Audi มีแผนงานส่งครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี E-Tron ขึ้นสายการผลิตในปี 2562 รวมทั้งแผนงานเริ่มต้นในการผลิตรถซูเพอร์คาร์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

ทีม Audi จะยังคงใช้นักขับเดิม Lucas di Grassi อดีตนักแข่ง Formula 1 และเป็นนักขับทดสอบของโรงงาน Audi กับ Daniel Abt บุตรชายของเจ้าของทีม Hans-Jürgen Abt

ทีม Abt Schaeffler นับเป็นทีมระดับแนวหน้าของการแข่งขัน คว้าชัยชนะมาแล้ว 5 ครั้ง นับแต่เริ่มลงแข่งในฤดูกาล 2557/2558 ปัจจุบันคะแนนรวมของทีมประเภทผู้ผลิตอยู่ในอันดับ 2 และ Lucas di Grassi ก็ทำคะแนนอยู่ในอันดับ 2 ประเภทนักขับเช่นกัน

จากแผนงานการลดค่าใช้จ่ายของ Volkswagen Group ทำให้ค่าย Audi ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขัน World Endurance Champiomship และ Le Mans หลังจากอยู่ในตำแหน่งหัวแถวมานานกว่า 18 ปี และมีพนักงานทำงานอยู่ถึง 300 คน ทำให้ต้องย้ายมาร่วมกันทำงานมอเตอร์สปอร์ทอื่นๆ รวมทั้ง Formula E ด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AqPNZ
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 23 กรกฏาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th