บทความ

เบาะนิรภัยเด็ก ฟุ่มเฟือย หรือจำเป็น !?!


เชื่อหรือไม่ว่า พ่อแม่หลายคนไม่กล้าซื้อเบาะนั่งในรถยนต์สำหรับเด็กมาใช้ เพราะกลัวถูกมองว่าเวอร์ และหลายคนไม่ซื้อเพราะคิดว่าเป็นของใช้ฟุ่มเฟือย ทั้งๆ ที่มันคือ อุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางให้เด็กเล็กที่จำเป็นอย่างยิ่ง

ที่สำคัญพ่อแม่จำนวนมากยังมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการโดยสารรถของเด็กๆ ดังนี้

1. นั่งตัก กอดไว้ ปลอดภัยแน่นอน !

หยุดให้เด็กเป็น “แอร์แบก” ทีเถอะ แรงปะทะจากอุบัติเหตุนั้นรุนแรงกว่าที่คิด มือที่โอบกระชับลูกไว้เหนียวแน่น ไม่เพียงพอที่จะคุ้มครองเขาได้ ทางที่ดีหาเบาะเด็กให้ลูกรักของคุณจะดีที่สุด หากไม่มีเบาะเด็กจริงๆ ควรให้เด็กโดยสารที่เฉพาะเบาะหลัง ค่อนไปทางซ้ายหรือขวาเท่านั้น ห้ามให้เด็กนั่งเบาะหน้าโดยเด็ดขาด เพราะการให้เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี นั่งเบาะหลัง จะสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการโดยสารรถยนต์ ได้ถึงร้อยละ 37

FD3DD573-8E3E-4D19-8B0B-05D3A7D1984A

2. ให้เด็กรัดเข็มขัดนิรภัยของรถก็ได้

เข็มขัดนิรภัยที่ติดตั้งในรถยนต์ ได้รับการออกแบบมาสำหรับสรีระผู้ใหญ่เท่านั้น การให้เด็กเล็กคาดเข็มขัดนิรภัยของรถ เป็นอันตรายมาก เพราะเข็มขัดนิรภัยจะไม่สามารถรัดร่างกายเด็กได้แน่นหนา เมื่อเกิดแรงปะทะ เด็กจะหลุดออกจากเข็มขัด  ร้ายกว่านั้นเข็มขัดอาจกลายเป็นมัจจุราช บาดตามร่างกาย เช่น ท้อง หรือคอ จนถึงขั้นเสียชีวิต แต่สำหรับเด็กอายุใกล้ 10 ปี หรือตัวโตพอ อาจใช้ที่นั่งเสริม แล้วรัดด้วยเข็มขัดนิรภัยของรถได้

IMG-1023

สำหรับพ่อแม่ที่ซื้อเบาะนิรภัยเด็กมาแล้ว ก็ต้องเรียนรู้วิธีใช้ที่ถูกต้องด้วย เริ่มตั้งแต่การติดตั้งที่นั่งเด็ก ต้องคำนึงถึงอายุ และขนาดของเด็ก หากเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี หรือมีน้ำหนักน้อยกว่า 9 กก. ให้เด็กนั่งหันไปด้านหลังรถเสมอ เพราะส่วนศีรษะของเด็กจะใหญ่มาก เมื่อเทียบกับขนาดลำตัว และกระดูกคอยังไม่แข็งแรงพอ ที่จะรับแรงกระแทกได้  ส่วนเด็กอายุตั้งแต่ปีครึ่ง สามารถนั่งหันไปด้านหน้ารถได้ และควรติดตั้งเบาะเด็กที่เบาะหลัง ส่วนเบาะหน้าสามารถนั่งได้ แต่ต้องหันหน้าไปทางหลังรถเท่านั้น และมีเงื่อนไข คือ ต้องเป็นรถที่ไม่มีถุงลมนิรภัย เพราะแรงอัดจากถุงลมนิรภัยอาจทำให้เด็กถึงแก่ชีวิตได้

640_2016082009263320

รถบางรุ่นมีจุดยึดเบาะเด็กมาให้ แต่บางรุ่นไม่มี ส่วนเบาะเด็ก บางรุ่นก็มีสลักสำหรับลอคยึดกับรถ แต่บางรุ่นไม่มีเช่นกัน เอาเป็นว่าถ้าทั้งรถ และเบาะเด็กมี ก็อย่าลืมลอคให้แน่นหนา นอกเหนือจากการยึดกับเข็มขัดนิรภัยของรถ เพราะในกรณีที่ชนรุนแรง เข็มขัดอาจไม่สามารถรั้งเบาะเด็กได้รวดเร็วพอ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกคาร์ซีท นั่นคือ ความเหมาะสมกับตัวเด็ก เบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กมีหลายแบบหลายกลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามน้ำหนัก หรือส่วนสูงตัวของเด็ก ซึ่งเป็นมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด  ส่วนวิธีเลือกที่นั่งเด็กที่เหมาะสม คือ ให้เลือกดูตามน้ำหนักตัว มิใช่พิจารณาเพียงอายุของเด็ก และไม่ควรซื้อเบาะที่มีขนาดใหญ่เกินตัวของเด็ก

IMG_5439

เบาะนิรภัยเด็กหาซื้อไม่ยาก และราคาคุ้มค่ากับชีวิตลูกหลานของเราอย่างแน่นอน------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ONsHA
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 12 กรกฏาคม 2560 เวลา 17:12 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th