บทความ

วิทยุดับ ! ทำอย่างไร ?


 

 

อาการวิทยุดับเกิดขึ้นได้กับ ชุดเครื่องเสียงที่ติดตั้งมาเป็นเวลานาน บวกกับการขับขี่บนสภาพถนนที่ขรุขระ ซึ่งเรามีวิธีตรวจหาสาเหตุ และแก้ไขด้วยตัวเองดังนี้

1. เครื่องเล่นวิทยุ/ซีดี หรือมัลทิมีเดีย รีซีเวอร์ เป็นจุดแรกที่ต้องตรวจสอบ ในบางครั้งเกิดได้จากสายไฟที่ต่อกับวิทยุ โดยเฉพาะขั้วต่อสายไฟ, กราวน์ด หลุด/หลวม เมื่อพบต้นเหตุก็แก้ไขให้เรียบร้อย แต่ถ้าสายไฟปกติดีให้ตรวจสอบการตั้งค่าระดับเสียง เช่น ปุ่มเฟเดอร์, บาลานศ์ว่า อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ ถ้าอยู่ในตำแหน่งถูกต้อง แต่ไม่มีเสียงที่ลำโพง ให้ตรวจสอบลำโพงเป็นลำดับต่อไป (ข้ามไปข้อที่ 4. ถ้าไม่ได้ติดตั้งเพาเวอร์แอมพ์)

2. กรณีติดตั้งเพาเวอร์แอมพ์ ให้ตรวจสอบว่า ไฟแสดงการทำงานที่เพาเวอร์แอมพ์ติดหรือไม่ (ไฟสีเขียวแสดงการทำงานปกติ ส่วนไฟสีแดงแสดงระบบป้องกัน) ถ้าเป็นไฟสีแดง แสดงว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้น เช่น ฟิวส์ขาด ให้หาฟิวส์ขนาดเดียวกันมาเปลี่ยน แต่ถ้าเปลี่ยนแล้ว ไฟสีแดงยังติดอยู่ ต้องส่งศูนย์ซ่อมหรือร้านติดตั้ง

3. ตรวจสอบสายลำโพง เพราะสายจะถูกติดตั้งซ่อนไปตามพรมปูพื้นรถ ฉนวนอาจฉีกขาดทำให้เกิดการลัดวงจร ในกรณีนี้ต้องเปลี่ยนสายใหม่ ส่วนลำโพงติดตั้งที่แผงประตู ให้ตรวจสอบสายที่ลอดผ่านประตู เพราะการเปิด/ปิดประตูรถทับสายเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดรอยขาดที่บริเวณนี้

4. ตรวจขั้วต่อสายลำโพง ให้ปิดวิทยุแล้วถอดลำโพงออกจากแผงประตู ใช้เครื่องวัดไฟฟ้า (ดิจิทอล มัลทิมิเตอร์) ตรวจเชคขั้วลำโพง (ตั้งค่าที่ย่านโอห์ม เพื่อวัดค่าความต้านทาน) ถ้าไม่มีตัวเลขปรากฏที่จอแสดงผล แสดงว่าลำโพงเสีย ในกรณีไม่มีเครื่องวัดไฟฟ้า ใช้ถ่านไฟฉายขนาด 1.5 โวลท์ นำไฟบวกจากถ่านไฟฉายต่อกับขั้วบวกลำโพง ส่วนไฟลบจากถ่านไฟฉายให้แตะขั้วลบที่ลำโพงแบบ “สะกิด” เบาๆ เพื่อฟังว่า มีเสียงหรือไม่ ถ้าไม่มีเสียงต้องเปลี่ยนลำโพงใหม่ แต่ถ้ามีเสียงให้ตรวจสอบขั้นตอนที่ 1-3. อีกครั้ง

 ------------------------------
เรื่องโดย : อมฤต สูญพ้นไร้
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : CAR STEREO & CONNECTIVITY
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pgmMy
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 7 กรกฏาคม 2560 เวลา 17:16 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th