บทความ

Bosch พัฒนาสมองกลสำหรับยานยนต์ไร้คนขับ


ผู้ผลิตชิ้นส่วน Bosch กำลังพัฒนาสมองกลรุ่นใหม่ สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ โดยจะเพิ่มระบบ Artificial Intelligence หรือระบบปัญญาประดิษฐ์ ที่จะสามารถตัดสินใจได้รวดเร็วกว่ามนุษย์

ระบบนี้จะสามารถขึ้นสายการผลิตได้ในปี 2563 โดยจะพัฒนาควบคู่ไปกับยานยนต์ไร้คนขับ คู่ขนานไปกับ Daimler โดย Bosch ระบุว่า การทำงานของสมองกล จะสามารถประมวลผลได้รวดเร็วถึง 30 ล้านล้านข้อมูล/วินาที เร็วกว่าการประมวลผลของสมองมนุษย์ถึง 3 เท่า

ระบบปัญญาประดิษฐ์ จะสามารถเรียนรู้กระบวนการทำงานของยานยนต์ไร้คนขับ ผ่านประสบการณ์ของยานยนต์ที่ได้ทำการทดสอบมา โดยใช้ระบบคลาวด์ (Cloud) เป็นตัวกลาง และเมื่อข้อมูลได้รับการตรวจสอบจากวิศวกรแล้ว ก็จะสามารถทำงานกับยานยนต์ไร้คนขับได้ทุกประเภท ที่ติดตั้งระบบนี้ เป็นการปรับปรุงการตัดสินใจต่อสถานการณ์ของการจราจรในแต่ละช่วงเวลา

ระบบปัญญาประดิษฐ์ จำเป็นสำหรับยานยนต์ไร้คนขับ ที่จะสามารถเดินทางผ่านการจราจรที่คับคั่ง โดยไม่ต้องการความช่วยเหลือจากภายนอกแต่อย่างใด
“ชิพของสมองกลพร้อมระบบปัญญาประดิษฐ์นี้ พัฒนาโดย Nvidia ผู้ผลิตชิพที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก ส่วนการวิเคราะห์การทำงานของระบบ เพื่อติดตั้งในชิพ จะกระทำโดยเจ้าหน้าที่ของ Bosch” Gerhard Steiger หัวหน้าฝ่ายยานยนต์ไร้คนขับของ Bosch กล่าว “โครงสร้างทางอีเลคทรอนิคส์ของระบบนี้แตกต่างจากสิ่งที่เคยพัฒนากันมาก่อนหน้านี้”

การทำงานของ เรดาร์, ลิดาร์ และเซนเซอร์จากกล้อง จะได้ข้อมูลในปริมาณมหาศาล Bosch กล่าวว่า สำหรับยานยนต์ไร้คนขับที่จะทำงานได้ด้วยตัวเอง จะต้องใช้ข้อมูลมากถึง 1 กิกะไบท์/วินาที โดยเซนเซอร์ จะให้ข้อมูลภาพ 360 องศารอบตัวรถ และระบบปัญญาประดิษฐ์จะต้องมีความแรงที่จะประมวลข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับอยู่ตลาดเวลา ให้เป็นข้อมูลปัจจุบันในทันที

ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ติดตั้งในยานยนต์นี้ จะไม่เหมือนกับการตัดสินใจของมนุษย์ เพราะระบบจะสามารถเห็นสิ่งต่างๆ รอบคันรถได้ตลอดเวลา โดยจะไม่เฉไฉ หรือขาดความตั้งใจ ไม่ว่าในกรณีใดๆ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FPAFR
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 21 กรกฏาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th