บทความ

เอสยูวี 7 ที่นั่ง


การแข่งขันในอุตสาหกรรมยานยนต์ ในการผลิตเอสยูวี แบบ 7 ที่นั่ง หรืออาจเรียกว่า เบาะนั่ง 3 แถว น่าจะไม่เป็นที่หวือหวาเท่าที่ควรในปัจจุบัน เพราะทำให้ต้นทุนในการผลิตสูงจนเกินเหตุ ไม่สามารถตั้งราคาจำหน่ายให้สามารถแข่งขันได้ในตลาด ทำให้ค่ายรถยนต์ต่างก็เลิกรากันไปอย่างเงียบๆ

แต่การที่ไม่ส่งรถเอสยูวี ขนาดใหญ่ เบาะนั่ง 3 แถวออกสู่ตลาด ก็เท่ากับเปิดโอกาสให้กับคู่แข่งกลายๆ ทำให้ค่ายรถยนต์ ต่างยังคงจำเป็นต้องพัฒนารถเอสยูวีขนาดใหญ่ ส่งออกสู่ตลาดอยู่เสมอ เพื่อให้พนักงานขายของตนสามารถคุยทับคู่ต่อสู้ได้

นิตยสาร Mag-X ของประเทศญี่ปุ่น รายงานข่าวว่า ค่ายรถยนต์เตรียมพัฒนาเอสยูวีขนาดกลาง ให้เพิ่มขนาดตัวรถขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อต่อสู้กับรถยนต์นั่งขนาดใหญ่ อย่าง Volvo XC90, Volkswagen Atlas และ Infiniti QX60

ในมหกรรมยานยนต์โตเกียว ปลายปีนี้ ก็น่าจะมีรถยนต์รุ่น 7 ที่นั่ง มาจอดแสดงคู่กับรถรุ่นมาตรฐาน ที่น่าจะเป็น Lexus RX350L และ RX450hL โดยจากภาพร่างที่เห็น น่าจะเป็นการขยายความยาวของรถ เพื่อให้สามารถเพิ่มเบาะนั่งแถวที่ 3 ขึ้นมา รวมทั้งขยับส่วนหลังคาด้านหลังให้สูงขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้คนนั่งแถวสามมีที่ว่างเหนือศีรษะเพิ่ม

ส่วนกระจกหลัง ก็ปรับให้ตั้งตรงขึ้น โดยน่าจะเป็นการเพิ่มความหนาของเสา ดี-พิลลาร์ ให้รองรับน้ำหนักรวมได้ ส่วนความยาวช่วงล้อ น่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อไม่ให้รถเสียรูปทรงไปจากเดิมมากนัก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zHJQw
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 15 กรกฏาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th