บทความ

ป้ายทะเบียนหาย ! ต้องทำอย่างไร ?


เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงฝนตกหนัก ทำให้จำเป็นต้องขับรถลุยน้ำ ถ้าตัวยึดแผ่นป้ายทะเบียนไม่แน่นพอ ก็อาจหลุดหายไปกับน้ำได้ เมื่อหายแล้วต้องทำอย่างไร “autoinfo.co.th” มีข้อมูลมาฝาก

DSC_6487

 

ต้องแจ้งความหรือไม่ และต้องติดต่อกับหน่วยงานใด ?

ตอบ : ไม่ต้องแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพียงแค่ดูสมุดจดทะเบียนรถว่าแจ้งใช้รถอยู่ในพื้นที่ของสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ใด ก็ยื่นคำร้องที่นั่นได้เลย

ถ้าอยู่ต่างจังหวัด ต้องทำอย่างไร ?

ตอบ : สำหรับส่วนภูมิภาค ยื่นคำขอได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัด หรือสำนักงานขนส่งสาขาที่แจ้งใช้รถอยู่

ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

ตอบ : สำหรับรถที่ยังผ่อนกับไฟแนนศ์ ผู้เช่าซื้อหรือผู้ครอบครอง ต้องใช้สมุดคู่มือจดทะเบียนรถฉบับจริง และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้เช่าซื้อ หนังสือรับรองจากบริษัทไฟแนนศ์ หนังสือมอบอำนาจจากไฟแนนศ์พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ
ส่วนรถที่ไม่ติดไฟแนนศ์ใช้สมุดคู่มือจดทะเบียนรถฉบับจริง สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ หากไม่มาดำเนินการด้วยตัวเอง ต้องมีหนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบอำนาจมาแสดงด้วย
กรณีรถจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ต้องมีสมุดคู่มือจดทะเบียนรถฉบับจริง หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้มีอำนาจลงนาม หนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ

จะได้ป้ายใหม่เลยหรือไม่ และค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไร ?

ตอบ : ต้องเสียค่าป้ายแผ่นละ 100 บาท กับค่าคำขออีก 5 บาท และจะได้รับแผ่นป้ายทะเบียนรถภายใน 15 วัน โดยระหว่างรอให้ใช้ใบเสร็จรับเงินแสดงแทนแผ่นป้ายได้

DSC_6558

ขนส่งเตือน ทำป้ายปลอม ทั้งจำทั้งปรับ !
ทำป้ายทะเบียนปลอมเพื่อใช้งาน เข้าข่ายปลอมแปลงเอกสารราชการ มีความผิดทางอาญาปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท และจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-5 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AlFTO
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 11 กรกฏาคม 2560 เวลา 17:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th