บทความ

ข้อตกลงระหว่างสหภาพยุโรปกับญี่ปุ่น


 

สำนักข่าว Nikkei รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ถึงการเจรจาทางการค้าระหว่างสหภาพยุโรป กับประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า สหภาพยุโรป กำลังพิจารณาที่จะยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ญี่ปุ่นในทันที

และเพื่อเป็นการตอบแทน สหภาพยุโรปก็ต้องการผลักดันให้ญี่ปุ่นลดภาษี หรือยกเว้นภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าทางการเกษตร อย่าง เนื้อหมู, เนย และไวน์ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็กำลังกังวลต่อข้อตกลงในเรื่องนี้ เพราะจะทำให้คู่ต่อสู้ทางการเมือง สามารถนำมาเล่นงานได้ว่า เป็นการเปิดประเทศให้กับคู่แข่งขัน

แต่กระนั้น การเจรจาต่อรองระหว่างสหภาพยุโรป และประเทศญี่ปุ่น ก็กำลังดำเนินไปในกรุงโตเกียว เพื่อให้บรรลุถึงข้อตกลงการเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ Economic Partnership Agreement ให้แล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้

การลงนามในสัญญาเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจกับสหภาพยุโรป ซึ่งมีมูลค่าราว 10 % ของมูลค่าการค้าต่างประเทศของประเทศญี่ปุ่น เป็นเป้าหมายที่ Shinzo Abe นายกรัฐมนตรี วางเอาไว้ เพื่อสร้างความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจให้กับประเทศญี่ปุ่น

สหภาพยุโรป ยื่นข้อเสนอในการลดภาษีชิ้นส่วนยานยนต์ลง 3-4 % และลดภาษีการสั่งนำเข้ารถยนต์ทั้งคันจากญี่ปุ่น เหลือ 10 % โดยพร้อมจะลดอัตราภาษีนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ลงมากกว่า 90 % หากมีการลงนามในข้อตกลงการเป็นหุ้นส่วน

การเจรจาของทั้งสองฝ่ายยังคงดำเนินต่อไป ว่าสหภาพยุโรปจะสามารถลดภาษีการสั่งนำเข้าที่ญี่ปุ่นต้องการให้ลดภายใน 7 ปี ขณะที่ทางด้านสหภาพยุโรปต้องการให้การลดภาษีแบบค่อยเป็นค่อยไป ภายใน 10 ปี

ประเทศญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป เริ่มการเจรจาเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ นับแต่ปี 2556 เพื่อส่งเสริมความร่วมมือกันทางการค้าและการลงทุน และเป็นการปรับปรุงข้อกำหนดในการลงทุนให้เข้ากับยุคสมัย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TDnvV
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 9 กรกฏาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th