บทความ

รถบัสพลังไฟฟ้า


 

แม้การแข่งขันในการพัฒนารถไฟฟ้า กำลังเป็นไปอย่างดุเดือด เพื่อให้ได้พลังงานจากแบทเตอรี ที่สามารถเดินทางได้ไกลที่สุด ใช้เวลาในการชาร์จน้อยที่สุด น้ำหนักเบาที่สุด แต่สำหรับการแข่งขันของรถบัส หรือรถโดยสารใช้ไฟฟ้าจากแบทเตอรีแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะเงียบสงบทีเดียวนัก

ผู้ผลิตรถบัสต่างก็ต้องการลดค่ามลภาวะจากไอเสีย ซึ่งรถบัสที่ใช้ไฟฟ้าจะไม่มีผลภาวะใดๆ ในอเมริกา มีค่ายรถบัสที่บุกตลาดอยู่สองค่ายใหญ่ และทำกันแบบเงียบๆ ด้วย โดยมีค่ายรถบัส Proterra ผู้ผลิตรถบัสไฟฟ้าจาก Silicon Valley ซึ่งครองตลาดอยู่ 60 % และมีค่ายเยอรมัน สนใจเข้าซื้อหุ้นในกิจการรถบัสไฟฟ้าแห่งนี้

BMW i Ventures สถาบันการลงทุนของรถระดับหรู BMW ประกาศข่าวว่าได้เข้าซื้อหุ้นส่วนน้อยของ Proterra เรียบร้อยแล้ว

“จุดมุ่งหมายของ Proterra ก็เพื่อให้หลุดพ้นจากพลังงานจากฟอสซิส” เอกสารเผยแพร่ระบุ “และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสำหรับการบริการขนส่งผู้คนทั่วทั้งอเมริกาเหนือ”

จนถึงปัจจุบัน Proterra จำหน่ายรถบัสไฟฟ้าไปแล้ว 400 คัน สำหรับมลรัฐ หรือเมือง ที่ต้องการปรับปรุงการขนส่งสาธารณะ รวม 39 แห่ง ซึ่งรวมทั้ง ซีแอทเทิล, ฟิลาเดลเฟีย, ฟูทฮิลล์, ดัลลัส, แนชวิลล์, ซานโฮเซ และ เรโน

“เรายินดีต้อนรับผู้ร่วมลงทุนคนใหม่” Ryan Popple CEO Proterra กล่าว “และยินดีที่จะเรียกพวกเขาว่า หุ้นส่วน”

จุดมุ่งหมายของ BMW i Ventures คือ การลงทุนในกิจการหรือบริษัทเล็กๆ ที่เพิ่งเริ่มต้น ด้วยเทคโนโลยีเพื่อ “เปลี่ยนแปลงการขนส่งทางด้านรถยนต์” ไปจนถึงธุรกิจการผลิตรถยนต์หรูหราขนาดใหญ่ ทั่วโลก แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยจำนวนเงินลงทุนครั้งนี้ แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของเงินทุน 55 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 1,650 ล้านบาท ที่นักลงทุนหลายค่าย ซื้อหุ้น Proterra นี้ รวมทั้ง Generation Invesment Management ที่ก่อตั้งโดยอดีตรองประธานาธิบดี Al Gore เช่นกัน

“Proterra เป็นผู้ผลักดันธุรกิจด้านการขนส่งให้ก้าวไปข้างหน้า” Zach Barasz ผู้บริหารของ BMW i Ventures  กล่าว “ด้วยรถบัสไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า”

แม้ว่า ค่าใช้จ่ายในการบริหารการขนส่งด้วยรถบัสจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก รวมทั้งการจัดหาแหล่งชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถบัส ก็เป็นปัญหาที่ค่อนข้างมาก มากกว่าการบริหารจัดการสำหรับรถไฟฟ้า ในตลาดค้าปลีกในปัจจุบัน

จากประมาณการณ์ ภายใน 10 ปีข้างหน้า รถบัสเพื่อการขนส่งผู้โดยสาร น่าจะปรับจากการใช้เครื่องยนต์ดีเซล มาเป็นรถบัสที่ใช้ไฟฟ้าในการชาร์จแบทเตอรีเพื่อช่วยการประหยัดค่าใช้จ่าย รวมทั้งเพื่อลดมลภาวะให้กับโลกใบนี้เช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Dm96m
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 3 กรกฏาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th