บทความ

ทาโม เรศโม สปอร์ทคูเป รุ่นแรกของ ทาทา มอเตอร์ส


ทาโม เรศโม (Tamo Racemo) ปรากฏสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์ เจนีวา ครั้งที่ 87 ที่ผ่านมา เป็นรถสปอร์ทคูเป 2 ประตู รุ่นแรกของอินเดีย ที่ผสมผสานระบบดิจิทอล พร้อมมอบประสบการณ์การเชื่อมโยงระบบดิจิทอลกับรถยนต์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

tamo_racemo 

 

จากองค์ประกอบสำคัญด้านกลยุทธ์ในการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลรุ่นใหม่ๆ ทำให้ ทาทา มอเตอร์ส ออกมาแนะนำบแรนด์ “ทาโม” ซึ่งจะเป็นบแรนด์ที่สร้างสรรค์นวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ การสร้างต้นแบบทางธุรกิจ และพันธมิตรเพื่อนำเสนอแนวคิดใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 

การปรากฏตัวของบแรนด์ ทาโม เป็นครั้งแรกของโลกในครั้งนี้ เปิดฉากด้วยการนำเสนอนวัตกรรมยานยนต์อย่าง “เรศโม” รถสปอร์ทคูเป รุ่นแรกที่จะออกมาท้าทายการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่กำลังจะมาถึงในอนาคต

 

the-tamo-racemo-03

 

 

ทาโม เรศโม ได้รับการออกแบบเส้นสายบนตัวถังโดยการผสมผสานดีไซจ์นของรถอิตาลีกับแนวคิดในสไตล์อินเดียได้เข้ากันอย่างลงตัว เป็นรถยนต์อินเดียรุ่นแรกของโลกที่พัฒนามาเป็น “Phygital Car” คือ การผสมผสานระหว่างโลกรถยนต์กับโลกดิจิทอลเข้าไว้ด้วยกัน โดยสื่อถึงความกล้าลองเสี่ยงทำอะไรใหม่ๆ ความหลงใหลในการผจญภัย และการมีชีวิตอยู่กับโลกดิจิทอล ทำให้ ทาโม เรศโม เป็นรถยนต์รุ่นแรกของอินเดียสำหรับผู้ที่หลงใหลในเทคโนโลยี และเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่มีระบบเชื่อมต่อการสื่อสารในรถยนต์ที่ได้รับการพัฒนาจากบริษัทพันธมิตรอย่างไมโครซอฟท์ ทำให้ เรศโม มีเทคโนโลยีการสื่อสารอันน่าตื่นตาตื่นใจอย่าง เทคโนโลยีระบบคลาวด์ (Cloud) เทคโนโลยีสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลของรถ เทคโนโลยีด้านภูมิศาสตร์และแผนที่ และเพิ่มพโรแกรมการเชื่อมต่อระหว่างผู้ขับขี่กับอุปกรณ์ต่างๆ มากยิ่งขึ้น และทาโม เรศโม จะเป็นรถยนต์ที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารในรถยนต์

 

TAMO-Racemo2

 

กุนเทอร์ บุทส์เชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ทาทา มอเตอร์ส พูดถึงการเผยโฉม ทาโม เรศโม ว่า “เราเปิดตัวบแรนด์ใหม่อย่าง ทาโม เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ รูปแบบใหม่ทางธุรกิจ และพันธมิตรใหม่ของเรา เรศโม เป็นนวัตกรรมแรกจาก ทาโม และทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นไปกับการก้าวกระโดดไปสู่อนาคตในรูปแบบที่คาดไม่ถึง เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นใน ทาทา มอเตอร์ส ซึ่งรถ เรศโม จะเป็นเหมือนสนามทดสอบ สำหรับรถรุ่นต่างๆ ภายใต้บแรนด์ ทาโม ที่จะขับเคลื่อนอนาคตของโลกการสื่อสารยุคใหม่ในอินเดีย โดยสไตล์และการออกแบบของ เรศโม จะมอบเทคโนโลยีและประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ขับขี่ และเรศโม จะเพิ่มเติมบุคลิกใหม่ให้กับลูกค้าของเรา และการมี เรศโม เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโลกดิจิตอลของลูกค้า ก็จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และกระตุ้นให้ผู้คนมีความสนใจในบแรนด์บริษัทแม่อย่าง ทาทา มอเตอร์ส มากขึ้นด้วย”

 

Tamo-Racemo-8

 

ทาโม เรศโม ได้รับการออกแบบมาจากศูนย์การออกแบบ ทาทา มอเตอร์ส ในเมืองตูริน ประเทศอิตาลี เป็นรถที่มีความลงตัวระหว่างสมรรถนะสูง กับความเหมาะสมในการใช้งานจริง ด้วยกำลังระดับ 190 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 21.4 กก.-ม. จากเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ รีโวทรอน (Revotron) ขนาด 1.2 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบอินเตอร์คูเลอร์ ปริมาตรกระบอกสูบ 1,198 ซีซี ใช้ระบบส่งกำลังด้วยเกียร์กึ่งอัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมแพดเดิล ชิฟท์บนพวงมาลัย สามารถทำความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลาต่ำกว่า 6 วินาที

 

ระบบช่วงล่างเป็นแบบอิสระ ปีกนก 2 ชั้น ทั้ง 4 ล้อ ใช้ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้วที่ด้านหน้า และขนาด 18 นิ้วที่ด้านหลัง พร้อมใช้ยางหน้ากว้างแบบเรซิง ขนาด 205/50 R17 ที่ล้อหน้า และ 235/45 R18 ที่ล้อหลัง ส่วนระบบเบรคเป็นแบบจานทั้ง 4 ล้อ พร้อมระบบ ABS และ EBD พวงมาลัยเป็นระบบไฟฟ้า และใช้ไฟหน้าเป็นแบบ Bi-LED

 

ทาโม เรศโม ยังสามารถเชื่อมต่อฟีเจอร์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย รวมทั้งสามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่าควรต้องนำรถเข้ารับการตรวจเชคเมื่อไร สามารถตรวจเชคข้อมูลต่างๆ ของตัวรถ เช่น อัตราสิ้นเปลือง เส้นทาง ระยะทางที่วิ่ง วิเคราะห์ข้อมูลของรถ ฯลฯ ผ่านทางคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน ด้วยการใช้เทคโนโลยี Cloud-Based ของไมโครซอฟท์ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี IoT (Internet of Thing) ที่สามารถสั่งการอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ จากตัวรถ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ได้รับการออกแบบติดตั้งโดย Microsoft Azure และเทคโนโลยีล้ำสมัยเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งของ ทาโม เรศโม------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YsmTx
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 18 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 นาฬิกา
มูลนิธิ ลมหายใจไร้มลทิน เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต
มูลนิธิ ลมหายใจไร้มลทิน เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต
อัพเดทล่าสุด
28 May 2017

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
514,900
3.
899,000
4.
479,000
5.
595,000
6.
649,000
7.
968,000
8.
848,000
9.
890,000
10.
13,399,000
15.
5,990,000
16.
2,640,000
17.
3,490,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
SKILL DRIVING EXPERIENCE ขับเป็น...ขับปลอดภัย

Follow Autoinfo Online